Giới thiệu ĐVCM Xuân Lộc

CARMEL XUÂN LỘC

DÒNG CÁT MINH TẠI VIỆT NAM
– Năm 1861 Carmel Lisieux thành Lập Đan Viện Cát Minh Sài Gòn.
– Năm 1895 Cát Minh Sài Gòn lập Đan Viện Cát Minh Hà Nội.
– Năm 1909 Cát Minh Hà Nội lập Đan Viện Cát Minh Huế.
– Ngày 22-10-1923 Cát Minh Huế lập Carmel Jaro Iloilo (Phi).
– Ngày 15-10-1924 Cát Minh Huế lập Carmel Cholet (Pháp).
– Năm 1929 Cát Minh Huế lập Cát Minh Thanh Hoá (CM. Nha Trang)
– Ngày 04-06-1998 Đan Viện Cát Minh Bình Triệu được thiết lập.

***********
Đan Viện Cát Minh Bình Triệu Thành Lập Đan Viện Cát Minh Xuân Lộc

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Đan Viện.
Năm 1975, Dòng Kín Huế vào miền Nam, ngụ tại Bình Triệu. Ngày 17-04-1996 Mẹ Bề Trên M. Consolata đã đưa 6 chị Khấn Trọn về Huế để tái lập Cát Minh Huế, còn các chị Khấn lớn tuổi và các nữ tu trẻ đều ở lại Dòng Cát Minh tại Bình Triệu. Tháng 3 năm 1998, Tòa Thánh gởi Sắc Chỉ công nhận Đan Viện Cát Minh Bình Triệu được chính thức thiết lập qua sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Tp. HCM (ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn). Ngày 4-6-1998, Đan Viện Cát Minh Bình Triệu được chính thức thiết lập với danh hiệu :
“Đan Viện Đức Mẹ Núi Cát Minh”.
Dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của Mẹ Bề Trên M.Thérèse Consolata, Đan Viện ngày càng phát triển, có nhiều ơn gọi mới, hứa hẹn một ngày mai tươi sáng: “vườn hồng Carmel rộ nở rực trời bình minh”. Để đáp ứng nhu cầu ơn gọi ngày càng tăng, Mẹ Bề Trên có dự định thiết lập một Đan viện mới là nơi quy tụ những tâm hồn khao khát sống đời chiêm niệm để phụng sự và tôn vinh Thiên Chúa.

3. Đời sống thiêng liêng
Vì nhu cầu đời sống thiêng liêng của các chị em, Mẹ Bề Trên đã xin Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc cho phép đặt Mình Thánh Chúa trong nhà Nguyện nhỏ của cộng đoàn. Với tình thương Hiền Phụ, Đức Cha đã chấp thuận và ban phép cho các nữ tu được giữ Mình Thánh Chúa luôn trong nhà Nguyện.


Từ đây, dưới sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh thể, đời sống cầu nguyện với niềm vui bất biến, lòng tín thác hoàn toàn vào Chúa, với chí hướng tận hiến vì vinh Danh Chúa, vì phần rỗi tha nhân là mục đích duy nhất để chị em sẵn sàng dấn thân vào cuộc sống mới. Hạt giống chiêm niệm bắt đầu triển nở nơi cộng đoàn nhỏ bé này, miền đồi núi Bình Minh, Giáo Phận Xuân Lộc.

Từ tháng 7 năm 2007, mỗi tháng một lần, Cha Tổng Đại Diện Vinh sơn đã đến dâng thánh lễ cho Cộng Đoàn vào ngày thứ Hai đầu tháng. Ngoài ra Cha cũng vui lòng đến dâng Thánh Lễ cho chị em vào những ngày Lễ Trọng của Dòng Cát Minh như ngày Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh (16/07), Lễ Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu (1/10), Lễ Thánh Têrêsa Avila (15/10), lễ Các Thánh Dòng Cát Minh (14/11) và Lễ Thánh Gioan Thánh Giá (14/12).
Cùng thời điểm đó, Cha Tổng Đại Diện đã nhờ Cha Đaminh lê Văn Thông – Chánh Xứ Gia-Tôn dâng Thánh Lễ cho cộng đoàn vào ngày thứ Tư hằng tuần.


Thứ Bảy (13/12/2008): Giáo xứ Bình Minh đón Cha Xứ mới là Cha Vinh Sơn Nguyễn Trung Định. Từ ngày đó Cha Vinh Sơn đã giúp đỡ cộng đoàn về đời sống thiêng liêng cũng như trong những nhu cầu sinh hoạt thường ngày.
Từ Thứ Sáu (9/01/2009) cộng đoàn đã có Thánh Lễ mỗi ngày. Từ nay, chị em không phải ra Nhà Thờ Xứ dự lễ nữa. Các chị em hạnh phúc cùng sống trong một cộng đoàn nhỏ bé bén rễ sâu trong cầu nguyện và cô tịch, ắp đầy tình yêu Chúa và nồng ấm tình bác ái huynh đệ. Chúng con cầu xin Chúa thực hiện Thánh Ý Ngài trên Giáo Phận Xuân Lộc của chúng con cho hiển vinh Danh Ngài.

 

Ngày 04/11/2016 Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo

Đã ban Quyết Định Thành Lập CĐ Carmel ở Bình Minh.

Cộng đoàn được cấp giấy hoạt động Tôn Giáo ngày 11/08/2017.

 

Ngày 7/11/2017 Tòa Thánh ban Sắc Lệnh cho phép

thành lập Đan Viện Carmel ở Bình Minh.

***^^***

 

 

Ngày 30/12/2017 Thánh Lễ Tạ Ơn công bố Văn Thư

Thành lập Đan Viện Carmel Xuân Lộc

và đặt viên đá khởi công xây dựng Đan Viện

do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo

Giám Mục GP. Xuân Lộc chủ tế.

 

 

4. Tiêu chuẩn để tuyển sinh ơn gọi

– Tuổi: từ 20 đến 25
– Trình độ văn hoá: tối thiểu: tốt nghiệp 12
biết một trong 2 sinh ngữ : Anh hoặc Pháp.
– Ứng sinh phải có khả năng về trí tuệ để hiểu được những sự thuộc về tinh thần, có óc phán đoán ngay thẳng để có thể đảm nhận những trách nhiệm và phận vụ trong cộng đoàn, có sức khoẻ tốt về thể xác và tâm linh, đủ quân bình để có thể sống lối sống thánh hiến trong nội cấm nhặt riêng biệt của đan viện.
– Có lòng yêu mến Chúa, yêu thích đời sống cầu nguyện trong cô tịch thinh lặng.
– Có khả năng sống đời sống cộng đoàn .

5. Các giai đoạn đào tạo.

– Dự tu: 2 năm, tùy trường hợp của mỗi ơn gọi, Bề trên và Hội đồng Đan Viện có thể rút ngắn thời gian dự tu, nhưng với nền giáo dục ngày càng xuống cấp của xã hội chúng ta ngày nay, các em trẻ cần có thời gian để được đào tạo kỹ lưỡng hơn về mọi mặt.
– Thỉnh sinh: 1 năm rưỡi.
– Nhà Tập : 2 năm (1 năm nhặt phép theo Giáo luật)
– Khấn Tạm: 6 năm. Khấn lại mỗi năm.
Nếu phải kéo dài năm cuối thì chỉ nên kéo dài từ 3 đến 6 tháng.