CÓ AI VỀ CÁT MINH

Ngày 1.10, đến Đan viện Cát Minh để chiêm ngưỡng tình yêu mà Thánh Nữ Tiến sĩ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã dành trọn cho Chúa, chợt nhớ đến bốn câu thơ của linh mục thi sĩ Trăng Thập Tự:

CatMinhHue

“Đứng lên về Cát Minh
Bước chung đoạn đường tình.
Trăng cả một thuyền đầy
Chợt trút hết, theo Thầy.”

 

 

Nhiều thiếu nữ đã tìm đến Cát Minh Sài Gòn, trút áo lụa trần ai, khoác lấy tu phục mầu nâu sồng, chôn thân cả đời chốn này. Họ làm gì bên trong những bức tường cao ngất và kín mít? Hãy tóm tắt bản văn của ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình viết về họ trong cuốn “Carmel de Saigon 1861-1961”:

– Đây, một cuộc sống khổ hạnh, hệ tại nội cấm nghiêm ngặt bên ngoài và những hy sinh bên trong, tự ý vâng phục ý Chúa trong hết mọi sự: giữ luật và vâng lời tuyệt đối.
– Mục đích chính là chiếm hữu Chúa nhờ đời chiêm niệm.
– Một đặc điểm bất ngờ của Dòng Kín là niềm vui. Thánh Têrêxa căn dặn: “Hãy trả về thế gian những tập sinh nào không thoát khỏi tâm trạng u buồn sầu thảm!” Những ngày lễ nghỉ, Dòng Kín luôn tổ chức cho chị em những cuộc vui giải trí hát ca.
– Nhưng quan trọng nhất vẫn là niềm vui thường hằng vì được thưởng thức tình yêu Thiên Chúa chiếm hữu mình trong đời cầu nguyện:

+ Thánh lễ, Giờ Kinh Phụng Vụ, nguyện ngắm, kết hiệp với Chúa trong bình an sâu lắng giữa mọi công việc thường ngày, làm cho cuộc sống được sung mãn tình yêu và ắp đầy sự hiện diện của Thiên Chúa.

+ Trong tình yêu Chúa, các nữ tu Cát Minh sống ở đây là vì tha nhân, ủ ấp mọi tha nhân trong con tim rộng mở đến vô tận của mình, bằng những lời cầu nguyện rất mãnh liệt và hữu hiệu cho: các linh mục, các người đau khổ bệnh tật về thể xác và tâm linh, những người sống trong bóng tối không đức tin, những người sống hư hỏng, và mọi người. Chính trong thinh lặng nguyện cầu, các nữ tu Cát Minh đang đảm nhận những đau khổ của trần gian. Sống biệt lập với thế gian về thân xác, nhưng các chị em lại theo dõi hết mọi vấn đề thời sự trong mọi lãnh vực tư tưởng, nghệ thuật, tông đồ, xã hội…

Một cuộc sống tuyệt đẹp dưới con mắt đức tin, nhưng chỉ có những người có ơn gọi đặc biệt mới theo đuổi được. Dù sao, có dịp hành hương Đan viện Cát Minh để chiêm ngưỡng cuộc sống thánh thiện tươi vui dễ thương của Thánh Nữ Têrêxa và các chị em Cát Minh cũng là một niềm vui lớn. Do đó, xin kết thúc bằng bốn câu thơ khác của linh mục thi sĩ Trăng Thập Tự:
“Có ai về Cát Minh?
Cho trăng về theo với!
Có ai về Cát Minh?
Thuyền trăng neo bến đợi…”

Tham khảo
– Fondation du Carmel Saigon, par le Carmel de Lisieux, Imprimatur: Saigon 1 Septembre 1951 par J. Cassaigne.
– Carmel de Saigon 1861-1961, Clermont-Ferrand, Décembre 1961.

tgp-tphcm.net