Chân phước Maria-Eugene, OCD (4/2)

Chân phước Maria Eugene trước khi được gọi là Maria Eugene Hài Đồng Giêsu, ngài được cha mẹ đặt tên là Henri Grialou. Ngài sinh vào ngày 2 tháng 12 năm 1894, trong một gia đình Kitô hữu đơn sơ tại một vùng quê ở Aveyron miền Tây Nam nước Pháp. Ngay khi còn là một đứa trẻ, ngài đã ước ao trở thành một linh mục. Việc theo học tại chủng viện bị dán đoạn do phải nhập ngũ tham gia kháng chiến trong chiến tranh thế giới thứ I, ngài đã cảm nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Sau chiến tranh, ngài trở lại tiếp tục chương trình chủng viện – nơi mà đời sống tâm linh sâu sắc của ngài trở nên rõ rệt.

Việc khám phá ra Thánh Gioan Thánh Giá đã trở nên một bước ngoặt mới trong cuộc đời ngài. Điều đó đã tiết lộ lời mời gọi khẩn thiết đến với Dòng Cát Minh, và ngài đã gia nhập ngay khi vừa được thụ phong linh mục vào tháng 2 năm 1922. Và kể từ đó, Henri Grialou đã mang một cái tên mới là Maria Eugene Hài Đồng Giêsu.

Từ khi bắt đầu sứ vụ của mình, ngài đã nỗ lực để các giáo huấn của các thánh Dòng Cát Minh được biết đến. Ngài đã để lại tác phẩm đặc biệt là Je Veux Voir Dieu (bản tiếng anh được chia thành 2 tập: “Con muốn thấy Thiên Chúa”“Con là Con Gái của Giáo Hội”), là một tác phẩm tổng hợp những học thuyết quý giá của Dòng Cát Minh, bên cạnh đó cũng cho thấy những kinh nghiệp tâm linh của cá nhân ngài.

Tin tưởng vào tầm quan trọng trong việc thừa kế di sản tinh thần của Thánh Têrêxa Avila đối với thời đại hiện nay, ngài đã nỗ lực mang lại sức sống mới cho các tu viên Cát Minh tại Pháp, vì những nỗ lực này mà ngài được Đức Giáo Hoàng Piô XII bổ nhiệm là Thanh Tra Tòa Thánh cho Dòng Cát Minh tại Pháp vào năm 1948. Ngài cũng đã được bổ nhiệm làm nhiều chức vụ khác nhau trong Dòng như Tổng Cố Vấn (1937 – 1954), Tổng Đại Diện (1954-1955). Trong cương vị là Tổng Đại Diện, ngài đã rong ruổi từ Cận Đông cho đến Viễn Đông, và ghé thăm các tu sĩ Cát Minh nam cũng như nữ. Ngài đang giữ chức vị bề trên tình dòng Cát Minh tại Avigon-Aquitaine tại Pháp, thì qua đời.

Ngài được Thiên Chúa mời gọi để thông chuyển ân huệ đến với rất nhiều người, ngài đã thành lập tu hội đời Notre Dame de Vie, bao gồm những người người nam nữ đã tận hiến, cả những linh mục, cùng nhau nỗ lực sống trọn hảo ơn gọi của họ trong việc cầu nguyện cho việc tông đồ và trở nên chứng tá cho Thiên Chúa Hằng Sống được thấm đượm trong công việc, các mối quan hệ và sự vụ thường ngày của họ. Cha Maria Eugene muốn cho mọi người được biết rằng con đường của chiêm niệm và nên thánh là con đường được mở ra cho tất cả mọi Kitô hữu trong cuộc sống thông thường giữa lòng thế giới. Năm 1954, tại Philipin đã có tu hội Đức Bà Sự Sống đầu tiên được thành lập ngoài nước Pháp.

Suốt cuộc đời cha Maria Eugene đều thắm đượm bởi tác động mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria. Ngài vẫn thường quả quyết rằng: “Các con của cha phải là những người con của Thánh Thần và Đức Trinh Nữ Maria”. Ngài bình an trở về quê Trời vào ngày 27 tháng 3 năm 1967, một ngày thứ Hai trong mùa Phục Sinh, lễ kính Đức Bà Sự Sống (Our Lady of Life).

Ngày 7 tháng 4 năm 1985 Tổng Giám Mục Avignon nước Pháp tiến hành mở cuộc điều tra phong thánh cho cha Maria Eugene. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã công bố văn thứ xác nhận những nhân đức anh hùng của ngài, và qua đó nâng ngài lên bậc “Đáng Kính” vào ngày 9 tháng 12 năm 2011. Và sau đó ngày 19 tháng 12 năm 2016, ngài nâng lên bậc “Chân Phước” tại Avignon bởi Đức Hồng Y Amato bộ trưởng Bộ Tuyên Thánh.

Chân Phước Maria Eugene được kính nhớ ngày 4 tháng 2, và cũng là ngày ngài được thụ phong linh mục.