Giới thiệu ĐVCM Huế

LƯỢC SỬ ĐAN VIỆN CÁT MINH HUẾ

Với lòng dạt dào tri ân Thiên Chúa, Đức Mẹ Carmel, Thánh Cả Giuse và Mẹ Thánh Têrêsa, chúng tôi xin tóm lược lịch sử thành lập Đan Viện Carmel Huế như sau:

Vào hạ tuần tháng 5 năm 1846, Đức Cha Lefèbre bị bắt lần thứ hai và bị giam tại lao xá Thành Nội Huế. Chính tại lao xá này, trong lúc cổ mang gông, tay mang xiềng, chờ ngày ra lãnh án bá đao, thì một hôm trong một thị kiến, Đức Cha thấy Thánh Têrêsa Avila hiện đến (theo sử liệu nói rằng: “trong một thị kiến” nhưng không nói rõ thị kiến đó như thế nào… điều quan trọng chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là lời yêu cầu của Thánh Nữ Têrêsa Avila). Mẹ Thánh thỉnh cầu Đức Cha Lefèbre với những lời lẽ như sau: “Hãy thành lập Dòng Kín trên nước Annam, vì nhờ đó, Thiên Chúa sẽ không ngừng được phụng sự và tôn vinh.”

Lời thỉnh cầu trên đã gián tiếp nói cho Đức Cha biết cuộc đời của Ngài chưa chấm dứt tại nơi lao xá này, và hứa hẹn một cánh đồng truyền giáo bội thu ngày mai. Thật vậy, năm 1849, hai năm sau khi được phóng thích, trong lá thư phúc đáp cho người em họ là Chị Philomène, người lúc ấy đang là nữ tu của Đan Viện Cát Minh Lisieux, Đức Cha tỏ ý ước ao thành lập Dòng Kín Cát Minh tại Việt Nam và Mẹ Bề Trên Đan Viện Cát Minh Lisieux đã rất hân hoan đáp lại lời yêu cầu của Ngài.

Ngày 09.10.1861, Mẹ Philomène cùng với ba nữ tu khác của Nhà Kín Lisieux đã đáp tàu đến Việt Nam thành lập Nhà Kín Sài Gòn.

Năm 1895, Nhà Kín Sài Gòn lập Nhà Kín Hà nội.

Vào đầu tháng 10.1909 Đức Cha Alys Lý đã đích thân ra Nhà Kín Hà Nội đón các Mẹ và các Chị vào Huế để thành lập Nhà Kín Huế. Đoàn gồm có hai Mẹ và ba Chị như sau:

 1. Mẹ đáng kính Aimée de Marie (từ Nhà Kín Mans)
 2. Mẹ Marie Thánh Thể (từ Nhà Kín Blois)
 3. Chị Marie Thánh Thể (Từ Nhà Kín Sài Gòn)
 4. Chị Aimée (từ Nhà Kín Hà Nội)
 5. Chị Marie (nhà ngoài)

Các Mẹ tới Huế nhằm lễ kính Các Thiên Thần ngày 02 tháng 10 năm 1909. Sau Thánh Lễ tại  nhà thờ Chánh Tòa Phủ Cam, các Mẹ được rước về Nhà Dòng Thánh Phaolô (gần Đan Viện Cát Minh hiện nay) bằng thuyền. Cuộc rước được tổ chức trọng thể. Nhờ lòng ưu ái và giúp đỡ của các Chị Dòng Thánh Phaolô, các Mẹ lưu trú tại đó khoảng ba tháng để chờ xây cất Đan Viện.

Nhờ Thiên Chúa và Mẹ Núi Cát Minh thúc giục lòng bác ái của các vị ân nhân xa gần, nên chỉ trong ba tháng, Đan Viện đã được hoàn thành, gồm nhà cho các Nữ tu cư ngụ và một Nhà Nguyện xinh đẹp trên bờ sông Hương và để ghi nhớ biến cố Mẹ Thánh Têrêsa hiện ra với Đức Cha Lefèbre trong lao xá ở Thành Nội Huế – cách xa Đan Viện khoảng 1km – Đan Viện Carmel Huế đã được đặt dưới sự Bảo Trợ của Mẹ Thánh Têrêsa Avila.

– Năm 1923 Cát Minh Huế thành lập Nhà Kín đầu tiên tại Philippines là Cát Minh Jaro Iloilo và từ đó đã sinh ra 23 Nhà Kín ở Philippines

– Năm 1924 Cát Minh Huế thành lập Cát Minh Cholet (Pháp)

– Năm 1929 Cát Minh Huế thành lập Cát Minh Thanh Hóa

(hiện nay là Cát Minh Nha Trang)

– Năm 1954 các Mẹ phải tản cư qua Pháp và 1959 được sự khuyến khích và giúp đỡ của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII các Mẹ đã trở về Huế – Việt Nam.

– Năm 1975, Cộng đoàn một lần nữa phải tản cư vào miền Nam.

Qua mỗi biến cố, chúng tôi đều nhận ra tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, Chúa luôn luôn hiện diện và cùng đồng hành dẫn dắt chúng tôi trên mọi nẻo đường. Mặc dầu hoàn cảnh khó khăn, Đan Viện Cát Minh Huế vẫn tiếp tục sinh tồn và âm thầm phát triển với nhiều ơn gọi trẻ.

Nhờ đó, khi trở lại Huế Chị em chúng tôi đã có thêm đủ số các Chị ở lại miền Nam để thành lập một Đan viện mới.

– Ngày 18/4/1996, 10 Chị từ Đan Viện Cát Minh Bình Triệu trở về lại Huế để tái thiết Đan Viện trong niềm tin Đan Viện sẽ tồn tại mãi mãi trong Tình Yêu Quan Phòng của Thiên Chúa.

– Năm 1997 thành lập Cát Minh Bình Triệu

Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã khởi sự và đã hoàn thành công việc của Ngài. Trong lời cầu nguyện hằng ngày, các Nữ Đan sĩ Cát Minh Huế luôn ghi nhớ công ơn và hằng nguyện xin Chúa ban muôn phước lành đến các ân nhân đã ra công giúp đỡ việc thành lập, duy trì và phát triển Đan Viện Cát Minh Huế trước đây cũng như hiện nay.

Trải qua bao giai đoạn thăng trầm, do ý Thiên Chúa, Cát Minh Huế vẫn tồn tại cho đến hôm nay.

Vào ngày 19/3/2009 được phép của Tòa Án Giải Tối Cao của Tòa Thánh, Đan Viện Cát Minh Huế đã hân hoan long trọng Mừng Năm Thánh (19/3/2009 – 19/3/2010) Kỷ Niệm Bách Chu Niên Đan Viện Cát Minh Huế chào đời trên đất thần kinh của Mẹ Việt Nam. Một lần nữa chúng con xin hết lòng tri ân Mẹ Giáo Hội đã nuôi dưỡng chúng con trong cuộc hành trình suốt một thế kỷ qua.

Nhờ Ơn Chúa, sức sống của Cát Minh Huế vẫn tiếp tục dồi dào

 • Ngày 17/12/2015 Đan Viện Cát Minh Huế lại phát sinh thêm một nhánh con mạnh khỏe là Cộng Đoàn Đan Viện Cát Minh Đà Lạt. Nhờ sự giúp đỡ quảng đại của vị đại ân nhân là Anh Micae Bùi Thanh Châu và lòng ước muốn tha thiết của Đức Giám Mục và sự tích cực của quý Cha Giáo Phận Đà Lạt, Đan viện mới đã hoàn thành tốt đẹp. Cộng đoàn mới gồm 14 Chị với một cơ sở vững chắc và đã được trở thành một Đan viện với quyền tự trị theo Giáo luật của Thánh Bộ.

Hiện nay Đan Viện Cát Minh Huế có 44 nữ tu trong đó có vài Chị đang được gởi đi học nước ngoài:

 • 16 Chị Vĩnh Khấn
 • 9 Chị Khấn Tạm
 • 4 Chị Nhà tập
 • 2 Thỉnh sinh
 • 13  Dự tu

Nguyện xin cùng mọi người ca vang Lòng Thương Xót Chúa

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”

ĐIỀU KIỆN TUYỂN CHỌN ƠN GỌI

– Ứng sinh yêu thích đời sống cầu nguyện, chiêm niệm, khao khát đạt tới đức ái hoàn hảo.

– Có đời sống nội tâm, có khả năng sống cô tịch một mình để cầu nguyện liên lỉ.

– Sức khoẻ khả quan, trí phán đoán lành mạnh, yêu thích đọc sách và có khả năng đọc sách.

– Có tinh thần trách nhiệm, cởi mở, vị tha và có khả năng sống đời sống cộng đoàn.

– Trình độ văn hóa : tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học.

– Có ít nhất một nghề nghiệp để có thể tự lập trong cuộc sống.

CÁC GIAI ĐOẠN ĐÀO TẠO

 1. Tìm hiểu : 2 tháng. Các ứng sinh được phép sống trong nội vi với các Nữ Đan sĩ khoảng 2 tháng để ứng sinh và Cộng đoàn tìm hiểu ơn gọi của ứng sinh.
 2. Dự tu : 2 năm. Nếu ứng sinh thích hợp sẽ được nhận vào Đan Viện ở giai đoạn dự tu.
 3. Thỉnh sinh : 1,5 năm.
 4. Nhà Tập : 2 năm. Một năm tập theo Giáo Luật và một năm Tập của Dòng.
 5. Khấn Tạm: 6 năm. Khấn Sinh khấn từng năm một.
 6. Khấn Trọng Thể.

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC

ĐAN VIỆN CÁT MINH THÁNH TÊRÊSA AVILA

34 Kim Long – Phường Kim Long, Huế – Tỉnh Thừa Thiên

Đt: 0234 3530973

Email: catminhh@gmail.com