Giới thiệu ĐVCM Buôn Mê Thuột

Đan viện Cát Minh Chúa Thánh Thần (Buôn Ma Thuột)

MỤC ĐÍCH: Sống chiêm niệm trong cô tịch và thinh lặng, sống trong nội vi Giáo Hoàng, ngày đêm sống kết hợp mật thiết với Chúa , hy sinh, chuyên cần cầu nguyện phục vụ Hội Thánh, cho Hội Thánh được luôn phát triển về mọi măt cho công cuộc xây dựng và phát triển Thân Mình mầu nhiệm Chúa Ki-tô và  phần rỗi các lịnh hồn. Thiên Chúa mời gọi và quy tụ các nữ Cát Sĩ trong Đan Viện Carmel này. Thật vậy, ơn gọi của các Đan Nữ Carmel Cải Tổ là một ơn gọi luôn hướng về Hội Thánh và mọi nhu cầu của Hội Thánh; các Nữ Tu này lo chuyên cần cầu nguyện cho các Lịnh Mục . Đó là việc tông đồ của các chị, Việc tông đồ mà Mẹ Thánh Têrêsa  muốn con cái mình cống hiến  cả cuộc đời để thực hiện là : một việc tông đồ thuần túy chiêm niệm, kết hợp với Thiên Chúa, sống từ bỏ, hy sinh cầu nguyện vì phần rỗi các linh hồn. Với Hội Thánh, và cho Hội Thánh,  loại bỏ mọi hình thức  hoạt động tông đồ. Vì thế, Dòng Carmel đặc biệt tận hiến mình cho Thiên Chúa trong bầu khí cô tịch,thinh lặng của nội cấm, sống ẩn dật với Chúa Giêsu Ki-tô trong Thiên Chúa.

 

Ơn gọi của các Nữ Đan Sĩ Cát Minh cải tổ chính là một ân huệ của Chúa Thánh Thần, nhằm mời gọi các Đan Nữ sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa trong tình thân hữu với Đức Ki-tô và sự mật thiết với Đức Trinh Nữ Maria, qua một lối sống trong đó việc cầu nguyện và hy sinh âm thầm được nối kết với một tình yêu cao cả đối với Hội Thánh, quan tâm đến mọi thành phần dân Chúa và mọi người trên thế giới.

 

Bổn Mạng Dòng : Đức Mẹ Nữ vương Núi Carmel (Dòng mừng kính Trọng Thể ngày : 16/7)

Bổn Mạng Nhà Dòng : Chúa Thánh Thần ( gọi là: Đan Viện Carmel Chúa Thánh Thần)

 LƯỢC SỬ:

Ngày thành lập : Năm 1994 – do sự  yêu cầu một cách tha thiết nhiều lần của Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực mời  Carmel Nha Trang lên lâp Dòng tại Giáo Phận Ban Mê Thuột. Chúng con đã khiêm tốn từ chối vì cảm thấy  mình nhỏ bé, hèn mọn ,bất lực và vô tài ,không có kinh nghiệm gì cả,và cũng chưa hề có ý định đi lập Dòng ; nhưng Đức Cha Giuse đã nại đến Đức Cha Phao- lô Nguyễn Văn Hòa can thiệp vào việc này, nên chúng con đã  cúi đầu xin vâng .Chúng con chỉ biết đặt tiếng xin vâng của chúng con trong tiếng xin vâng của Mẹ Maria và đồng thời cũng noi gương Tổ Phụ Abraham cất bước lên đường không đắn đo, do dự và không lý luận. Vậy chị nào xung phong, chị nào hy sinh đi ? Trước tiên là Chị Thérèse de Jésus Phạm Thị Đăng Khoa và chị  Marie-Joseph Phạm Thị Tứ. Tạ ơn Chúa .

 

Cuộc khởi hành bắt đầu – Đi cách nào, ai dẫn đường cho bây giờ ! Có Chúa dẫn đường nào phải lo chi .- Vào một ngày  đẹp trời   không mưa mà cũng chẳng nắng, trời mát cả ngày dễ chịu. Người tháp tùng hai chị là Sr. Marie -Thérèse  Đỗ Thị Thăng. Người dẫn đường :Cha Phanxicô Xaviê Trần Xuân Thứ lái xe. Ngài rất nhiệt thành giúp đỡ chúng con trong công việc khó khăn này : nào là chuyên chở chúng con đi tới đi lui  cho công việc lập Dòng ở Ban Mê Thuột. Ngài rất sẵn sàng khi cần nhờ đến ngài. Tuy trời mát, nhưng người tháp tùng lại say xe , khi tới Tòa Giám Mục thì bị mệt quá chừng vì bị ói ! Nghỉ ngơi khi lại sức thì gặp Đức Cha trình bày mọi sự với Ngài theo yêu cầu của Ngài . Khi cha con trao đổi xong với những lời dặn dò cặn kẽ của Ngài thì  xe  của cha Thứ lại từ từ lăn bánh đưa  ba chị Nữ Tu đến trọ ở nhà Ông Quảng thời gian rất ngắn – Thấy bất tiện nên chúng con đã xin chuyển đi ở nhờ nhà Anh Thành thuộc Giáo Xứ Châu Sơn, căn nhà này tường bằng ván gỗ, mái nhà lợp tôn; (gia đình này đi vắng nhà xa nên cũng chỉ được ở tạm được thôi.) Thời gian trôi qua, vì nhà cũ bị hư nỏng, khi trời mưa thì nước trong nhà giống như ngoài sân , chúng con muốn sửa thi chủ nhà không ưng, mua thì họ cũng không bán! Chúng con đành phải tìm kiếm một chỗ khác cũng thuộc về Giáo Xứ Châu Sơn, nhà này thì tường xây gạch, mái lợp tôn. căn nhà mới này cũng chỉ nhỏ thôi, tương đối thì cũng đỡ một chút. Nhưng phòng ở thì chỉ để vừa một cái giường ! Vậy mà còn bao nhiêu thứ khốn khó Chúa cho phép xẩy đến để thanh luyện tất cả những ai muốn đi theo Chúa . Trong thời gian dài các em nữ tu  sống trong cái phòng nhỏ , vừa  để đủ một cái giường nhỏ …! Thời gian ở xứ Châu Sơn thì khá lâu, có các chị em ở dưới Carmel Nha trang thay đổi nhau lên Ban Mê Thuột sống thử xem coi có hợp không thi mới ở lại, bằng không thì  thôi. Đã có nhiều chị  em lên thử nhưng không hợp thì rút lui về lại Carmel Nha Trang.

 

 

 

 

 

 

 

Phụ Trách tiên khởi tại Gp.BMT : Soeur Thérèse Chúa Giêsu Ocd Phạm Thị Khoa –  1994  Xứ Châu Sơn Gp Ban Mê Thuột

 

 

 

 

 

 

Phụ trách: Soeur Marie-Thérèse Chúa Thánh Thể Ocd . Đỗ Thị Thăng – 2013-2017

Bề trên tiên khởi của Đan viện Cát Minh Chúa Thánh Thần : Soeur Marie-Thérèse Chúa Thánh Thể Ocd . Đỗ Thị Thăng – 2017

 

 

Cộng Đoàn chính hiện nay : 20 người Nữ Tu :  

6  Nữ Tu Khấn Trọng Thể  

5 Nữ Tu Khấn Tạm 

4 Tập Sinh         

3  Thỉnh Sinh   

2 Đệ Tử

 

Địa chỉ : Đan Viện Carmel ( Cát Minh Ban Mê Thuột)

Tổ 2 – Buôn M’ Duk – Hẻm 30 – Đường 19/5 P. Ea Tam  Tp. Ban Mê Thuột – Tỉnh Dăk lăk

               ĐT. 0500 6588 279

 

Tiêu chuẩn nhận ứng sinh:

  • Yêu thích đời sống cầu nguyện, chiêm niệm, khao khát đức ái hoàn hảo.
  • Có đời sống nội tâm, biết sống thinh lặng.
  • Có tinh thần trách nhiệm, cởi mở, vị tha và khả năng sống cộng đoàn.
  • Sức khoẻ khả quan, trí phán đoán lành mạnh.
  • Đã hoàn thành chương trình lớp 12

  

Hình ảnh:

 

Carmel  xứ Châu Sơn:

 Carmel  xứ Kim Mai  hiện nay:

 

 

2 thoughts on “Giới thiệu ĐVCM Buôn Mê Thuột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *