Nối vòng tay cầu nguyện

 Bản gợi ý để giúp bạn trẻ yêu thích cầu nguyện và cầu nguyện sâu xa

 

Giữa đời thường

Trước những lời mời gọi réo rắt hãy cầu nguyện, đôi khi bạn đã chạnh lòng muốn quyết tâm cầu nguyện, không nỡ để Chúa Giêsu và Mẹ Maria buồn. Thế nhưng rồi bạn vẫn chưa cầu nguyện được, vì không có giờ!

Trước khi tìm giờ cầu nguyện, mời bạn tập cầu nguyện khi không có giờ, tức là cầu nguyện ngay giữa những bận rộn, rồi bạn sẽ thấy ở bên Chúa thật êm đềm hạnh phúc và sẽ thấy có nhiều giờ để cầu nguyện.

Bước đi và thở

Bạn không có giờ vì đang phải đi? Trên đường đến nhà thờ, bạn hãy vừa bước đi vừa đếm, từng ba bước một, vừa đếm vừa tự nhủ: “Về – nhà – Cha/ Về – nhà – Cha/ Về – nhà – Cha”. Từ nhà thờ về và trên mọi nẻo đường khác, bạn vừa đếm vừa tự nhủ: “Được – sai – đi/ Được – sai – đi/ Được – sai – đi”.  Cứ thế, không mất giờ gì cả mà bạn vẫn đang cầu nguyện sâu xa.

Bạn đang ngồi ở văn phòng? Trong lớp học? Trên xe? Ở quầy hàng? Trong bếp? Đang cúi mình trên nương rẫy?

Có lúc nào bạn không thở chăng?

Hãy vin theo hơi thở mà cầu nguyện và kết hiệp với Thiên Chúa.. Mời bạn thực tập như sau:

Ngay tại chỗ bạn đang ngồi, bạn ngồi thẳng lưng, mặt hơi ngẩng lên, mắt nhắm hay mở cũng được, miệng hơi mỉm cười, và xin Chúa Thánh Thần hoà vào hơi thở bạn.

– Bạn hít vào thật sâu, vừa hít vào vừa nhớ đến Chúa Cha và thầm nguyện trong trí: “Cha đang cho con tất cả”

– Bạn thở ra thật chậm, vừa thở ra vừa thầm nguyện: “Xin Cha nhận lấy con đây”.

Ä Nếu cầu nguyện với Chúa Giê-su thì nói: “Chúa đang cho con tất cả, xin Chúa nhận lấy con đây”.

Hoặc theo con đường của Gioan Thánh Giá, bạn vừa thở ra vừa niệm “Con lìa xa mọi ham muốn” rồi vừa hít vào vừa niệm “Để khao khát Ngài, Chúa ơi!” Hoặc: ‘Mình con với Chúa’ ‘Mình Chúa với con’.

Hoặc tiếp nối tâm tình Mẹ Maria, bạn vừa hít vào vừa nghĩ “Xin vâng” rồi vừa thở ra vừa nghĩ “Xin dâng”.

Hoặc đơn giản hơn nữa, trong Chúa Thánh Thần, bạn hãy hít thở tình Cha như Chúa Giêsu: “Ab/ba”.

Thế đấy, mỗi hơi thở là một lời cầu nguyện. Có mất giờ gì đâu?

Đan sĩ giữa lòng phố

Thật bất ngờ, chính việc cầu nguyện của các đan sĩ giữa bốn bức tường nội cấm lại dạy cho chúng ta biết cầu nguyện giữa lòng đời.

Đan sĩ nghĩa là người (sĩ) sống một mình (đơn/đan) cho Thiên Chúa, tức là xa lánh tất cả để vào trong cô tịch gặp gỡ một mình Thiên Chúa mà thôi. Sự cô tịch của đan sĩ được hỗ trợ bằng nội cấm, bằng tu phòng cá nhân. Nhờ thế, giữa lúc cuộc sống đang quay cuồng trên trái đất quay, các đan sĩ vẫn dễ tìm cho mình một sự cô tịch tuyệt đối.

Còn bạn, giữa lòng đời, trên đường phố, bạn cũng có thể theo gương họ mà tự tạo lấy sự cô tịch tinh thần, một nội cấm trong tâm hồn, một góc lòng dành riêng cho Chúa.

Tình bạn với Chúa Kitô

“Mỗi tâm hồn có một chỗ đứng đặc biệt trong kế hoạch chung của Thiên Chúa nhằm cứu độ con người. Mỗi Kitô hữu có một vai trò mà không một ai khác thay thế được.”

Trong Hội thánh Chúa, có những đan sĩ chiêm niệm, làm việc tông đồ bằng kinh nguyện nhằm cứu rỗi con người.

Có những tông đồ hoạt động, làm việc với Chúa Kitô và như công cụ của Ngài, để thánh hóa trần gian.

Và có những giáo dân, làm việc giữa lòng thế giới.

Là một Kitô hữu, bạn đã được kêu gọi dâng hiến đời mình cho Đức Kitô, như thế nào?

“Dù trong vai trò nào, điều quan trọng là phải biết nhìn vượt qua công việc để gặp gỡ Đấng mà mình đang làm việc cho Ngài và với Ngài.

Người nào coi công việc của mình quan trọng hơn tình bạn của riêng mình đối với Đức Kitô thì không còn là một tông đồ đích thực nữa.

“Tình bạn với Đức Kitô là linh hồn của việc tông đồ.”

Làm sao để có được tình bạn ấy?

Muốn có được tình bạn ấy ta cần lao mình vào trong sự hiện diện của Thiên Chúa.

“ Trong đời sống của người Ki-tô hữu, thường cần phải có một chút thời giơ dành riêng ra, ở đó trong thinh lặng cầu nguyện, người ấy có thể làm mới lại và khắc sâu  tình bạn thân thiết với Đức Kitô.”

Trong dòng chảy cầu nguyện

Trong Hội Thánh, một trong những trung tâm đào tạo giúp người ta đạt được nghệ thuật ấy, nghệ thuật để có một mức độ cao siêu trong tình bạn với đức Kitô, là dòng Cát Minh.

Hiện nay Dòng có hơn 4000 nam tu sĩ và gần 13000 nữ đan sĩ. Các nữ tu Cát Minh ngày đêm sống gắn bó với Chúa. Họ không theo đuổi hạnh phúc nào hơn là sống đắm chìm trong Thiên Chúa. Tìm hiểu về họ một chút có thể bạn sẽ thấy sáng ra nhiều cảm hứng để đào sâu đời sống cầu nguyện.

Khoảng năm 1245, thánh Si-mon Stock, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Cát Minh được Đức Mẹ hiện ra, trao cho một mẫu áo màu nâu và hứa rằng những ai sống theo tinh thần Dòng Cát Minh và mang áo Đức Mẹ sẽ được bảo đảm ơn cứu rỗi. Người ta cũng có thể dùng một mẫu ảnh Đức Mẹ để thay cho áo ấy.

Ngoài “áo Đức Mẹ núi Cát Minh”, còn có con đường thơ ấu của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Hầu như người ta có thể bắt gặp những người mang “áo Đức Mẹ” và những người theo con đường nhỏ ở bất cứ đâu, nơi bất cứ ai.

Ngoài Dòng nhất là các nam tu sĩ Cát Minh và Dòng nhì là các nữ đan sĩ Cát Minh, còn có 69 Hội dòng và Tu hội liên kết, cùng mang danh hiệu Cát Minh, thường vừa sống đời chiêm niệm vừa hoạt động tông đồ – như Dòng Cát Minh Thánh Giuse mới đến Việt Nam mươi năm nay. Đó là chưa kể Dòng Cát Minh Gốc[1] cùng với những Hội dòng và Tu hội liên két. Cũng chưa kể những tu hội không mang tên Cát Minh nhưng sống theo tinh thần Cát Minh, như các chị Tổ ấm Bác ái của bà Marthe Robin, như Dòng Thừa Sai Bác Ai của Mẹ Têrêxa thành Calcutta, Dòng Trinh Vương tại Việt Nam …

Lại cũng có rất nhiều người sống tinh thần Cát Minh giữa đời trong sắc áo giáo dân hoặc linh mục triều, quen gọi là Dòng Ba Cát Minh. Cả Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II của chúng ta cũng là một thành viên Cát Minh giữa đời.

Tất cả thuộc về dòng chảy cầu nguyện triền miên của Hội thánh, nhiệm thể Chúa Kitô.

Một lối mở cho mọi người

Các vị thánh Cát Minh trước khi là tu sĩ đã là giáo dân như bao người khác. Họ đã có thể đắm chìm trong cầu nguyện với tư cách là giáo dân. Tới một lúc, họ thấy đời sống cầu nguyện quá lôi cuốn nên họ mới vào Dòng.

Thánh Gioan Thánh Giá đã là một lễ sinh, đã là một y tá và về sau ngài được gọi là ca sĩ của Thiên Chúa.

Thánh Têrêxa Bênêđicta đã là một sinh viên xuất sắc, một giáo viên dạy kèm, một giảng sư triết học rồi mới xin rửa tội và sau đó vào Dòng Cát Minh.

Thánh Titus Brandsma là một nhà báo.

Thánh nữ Maria-Chúa-Giêsu-chịu-đóng-đinh đã từng là một thiếu nữ thất học, đi ở đợ nhiều năm.

Các thánh nữ Têrêxa Avila, Têrêxa Hài đồng Giêsu, Têrêxa núi Andes là những tiểu thư đài các.

Đóng góp bằng cầu nguyện

Mục đích sâu xa nhất của đời sống người Cát Minh là trở thành những người bạn thân tình của Đức Kitô.

Nói như thế không có nghĩa là họ chỉ cốt tìm vui hưởng tình thân mật với Đức Kitô. Tình thân mật chỉ là phương tiện họ dùng để hiến mình cho công cuộc cứu rỗi các linh hồn và mở rộng nước Đức Kitô.

“Chúng ta khao khát dấn thân vào đời sống cầu nguyện, không phải để hưởng niềm vui riêng nhưng chính là vì chúng ta muốn có được sức mạnh hiến mình phục vụ.”

Đó là lời của thánh nữ Têrêxa Avila, vị sáng lập dòng Cát Minh Về Nguồn.

Người tu sĩ Cát Minh “khi giảng cũng như khi làm chứng bằng đời sống chiêm niệm không phải chỉ tìm cách mang sứ điệp Tin Mừng đến cho đại chúng đông đảo nhưng trên hết và bằng phương thế riêng, họ tìm cách dẫn dắt những người khác đi vào những nẻo đường cầu nguyện, chiêm niệm, sống thân tình với Đức Kitô”

Cầu nguyện là uy quyền lớn nhất trên thế gian này. Cha sở họ Ars đã nói:

“Tôi biết có một người mạnh hơn Thiên Chúa – Đó là người cầu nguyện. Người ấy có thể làm cho Chúa nói ‘có’ khi Ngài đã nói ‘không’.”

Ảnh hưởng của việc cầu nguyện thật vô giới hạn. Vì thế, người nữ tu Cát Minh có thể chuyển cầu cho toàn thể thế giới.

Cách riêng chị cầu nguyện cho các linh mục, để giữa cuộc chiến đấu, họ được Thiên Chúa gìn giữ trong tay Ngài và cứu thoát khỏi mọi hiểm nguy ở trần thế.

Thánh Têrêxa nói với các nữ tu của ngài: “Nếu chúng ta có thể cùng chiến thắng với Thiên Chúa thêm chút xíu trong việc cầu nguyện, thì ngay cả đang lúc ở trong nội cấm, chúng ta vẫn có thể dự phần chiến đấu trong cuộc chiến của Ngài.”

Nội cấm tâm hồn

Đời sống người Cát Minh được rập khuôn theo đời sống của Đức Maria và thánh Giuse.

Nội cấm và các kỷ luật tu sĩ trong dòng Cát Minh chỉ là để tạo nên môi trường hay bầu khí trong đó linh hồn có thể vươn rộng và mở ra đón lấy Thiên Chúa. Nó giúp người ta dễ tiến vào cuộc tiếp xúc thường xuyên với Thiên Chúa. Tóm lại, cách sống của người Cát Minh được sắp xếp cho một mục đích đơn giản: Tạo thuận lợi cho một đời sống thân tình với Đức Kitô.

Giữa lòng đời, ta vẫn có thể tạo lấy cho mình một nội cấm riêng để dành trọn lòng mình cho Thiên Chúa.

Gởi một lời cáo lỗi,

Thay cho tiếng tiễn chào,

Cửa linh hồn viết vội:

“Nội cấm, xin miễn vào!”

Nội cấm ấy được thực hiện bằng sự làm chủ mắt nhìn, làm chủ các giác quan và bằng các sự từ bỏ khác.

Hãy thử xem.

Nối vòng tay cầu nguyện

Phụng vụ là lời cầu nguyện chung của Hội thánh, một Nhiệm Thể đang liên kết với Đầu là Đức Kitô. Chuỗi Mân Côi sống liên kết những người tham gia. Không những thế, bất cứ sự cầu nguyện nào cũng giúp ta được hiệp thông với mọi người trong trái tim Chúa Cứu Thế.

Bạn ra khỏi nhà đi làm khi người khác chưa thức dậy và bạn ân hận vì không được ngỏ lời với nhau khi bắt đầu một ngày ư? Nếu bạn cầu nguyện thì trong trái tim Chúa Giêsu, bạn vẫn gặp gỡ họ, họ hiểu bạn và bạn hiểu họ thật sâu xa.

Bạn đi làm hoặc đi học xa nhà nhưng nếu sớm tối bạn cầu nguyện, thì không ngày nào mà bạn không hiệp thông với cả gia đình.

 

Sống thân tình với Đức Ki-tô

Một người bạn thân của Đức Kitô hẳn phải làm tròn những nghĩa vụ mà người đời vẫn đòi phải có nơi một tình bạn chân thành.

Nơi tình bạn thân giữa con người với nhau, ta thấy có bốn nghĩa vụ hay bốn quy luật căn bản :

1) Gặp gỡ nhau.

2) Thông hiểu và yêu thương nhau.

3) Ở với người yêu

4) Chiều theo ý người yêu.

Gặp gỡ Đức Kitô qua các Bí tích, qua Phụng vụ và qua việc cầu nguyện cá nhân:

Dù con vội vã,

Dù con đi đâu,

Gặp Chúa trước đã,

Tất cả tính sau.

Thông hiểu và yêu mến Chúa Kitô sâu xa hơn qua việc nguyện ngắm.

Ở với Đấng ta yêu mến một cách cụ thể qua đời sống chung trong mầu nhiệm đức ái huynh đệ.

Chiều theo ý Chúa qua một kỷ luật bản thân và qua sự bỏ mình.

Từ bỏ

Chiều theo ý Chúa là uốn nắn ý mình theo ý Chúa. Đó là sự bỏ mình mà Đức Giêsu Kitô đòi hỏi. Để dễ cầu nguyện sâu xa, cần tự chuẩn bị bằng một cuộc sống biết từ bỏ: vượt thắng tính thiếu kiên nhẫn, làm chủ miệng lưỡi, mắt và tất cả các giác quan, không ngừng chặn đứng ý riêng mình.

Thánh Bonaventura nói: “Thiếu sự chuẩn bị cần thiết ấy, người ta sẽ có mặt trong buổi cầu nguyện chẳng khác nào con chó bị xích lại một chỗ.”

Mẹ thánh Têrêxa bảo:

“Nếu chưa thử từ bỏ ý mình theo ý người khác, ta sẽ dễ nói mình sẵn sàng bỏ ý riêng. Có thử bỏ ý riêng rồi mới biết rằng bỏ mình đúng như Chúa muốn, chính là điều khó nhất mà chúng ta có thể làm được.”

Tuy nhiên, phần thưởng lại rất lớn.

“Sự từ bỏ ấy sẽ tạo thuận lợi cho sự kết hợp giữa Thiên Chúa và linh hồn. Chúa bắt đầu ưu ái chăm sóc linh hồn, bày tỏ cho nó những điều bí nhiệm, nâng nó lên cao vượt khỏi tất cả những gì thuộc về thế gian. Ngài biến linh hồn thành một người bạn thân đến nỗi không những Ngài phục hồi ý chí của nó mà còn trao cho nó chính ý muốn của Ngài. Ngài làm bất cứ điều gì linh hồn ấy xin Ngài.”

Ngài không thể nào “cưỡng lại” lời cầu nguyện của linh hồn ấy được.

Chúa đang ở với ta,
hãy ngắm nhìn Ngài

Chúa đã dạy Mẹ thánh Têrêxa một phương pháp cầu nguyện đơn giản, gọi là nguyện ngắm. Thánh nữ thú nhận:

“Trước kia tôi chưa hề biết phải làm gì để đạt được sự no thỏa và an ủi trong cầu nguyện, mãi đến khi Chúa dạy tôi phương pháp này. Mời bạn hãy thử xem.”

Phương pháp ấy như thế này:

Như bạn biết đấy, Thiên Chúa ở khắp mọi nơi nhưng đồng thời lại hiện diện trong tâm trí ta cách hết sức đặc biệt.

Hãy nhắm mắt lại và nhìn vào Ngài đang hiện diện ở đó, bên trong bạn.

Chỉ nhìn như thế đã là cầu nguyện rồi. Chỉ cần chăm chú nhìn như thế đủ làm vinh danh Chúa rồi.

Theo Mẹ thánh Têrêxa, mọi phiền muộn của ta đều do ta không thực sự bám lấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong ta:

“Lạy Chúa, làm sao chúng con lại không nhìn vào Nhan Chúa, một Thánh Nhan đang ở gần chúng con đến thế?”

“Hãy nhìn vào Chúa; bước đi với Chúa; và nói chuyện với Chúa. Đừng ngớ ngẩn! Hãy cứ nói như nói với một người Cha, một người Anh, khi thì cách này, khi thì cách khác.”

Hãy cầu nguyện như thế và bạn sẽ thấy cách ấy đem lại cho bạn muôn ngàn ân sủng.

“Không lâu, bạn sẽ thấy bạn được lợi đến chừng nào!” Mẹ thánh Têrêxa quả quyết với bạn như thế.

Ở với Chúa

Dần dần, bạn sẽ làm chủ được chính mình. Linh hồn bạn sẽ mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến đấu.

“Như thế là bạn đang đặt một nền móng thật vững, đến nỗi nếu Chúa muốn nâng bạn lên để hoàn thành những điều lớn lao thì Ngài thấy có bạn sẵn ở đó vì bạn ở thật gần Ngài.”

Thánh nữ thêm: “Muốn học bất cứ điều gì đều phải chịu khó một chút, do đó, nếu bạn đã định cố gắng chút gì trong việc cầu nguyện thì vì lòng yêu mến Chúa, hãy làm điều đó cho thật tốt.”

“Hãy dịu dàng nhắc nhở tâm trí bạn khi nó lang thang lạc hướng… Hãy liên lỉ tập trung tinh thần, đừng để nó bị phân tán… Một lần nữa, hãy bắt con mắt bên trong của bạn hướng về Chúa… Hãy kiên trì với một trái tim bất khuất.”

“Suốt ngày, bạn hãy lặng lẽ chuẩn bị cho giờ cầu nguyện: Ngay giữa những công việc bề bộn, hãy dành ra một phút mà nhớ đến Đấng Thiên Chúa đang đồng hành với bạn. Hãy tiếp tục các bổn phận của bạn trong thinh lặng. Hãy tránh xử sự nhẹ dạ bất cứ trong điều gì.”

Liên lạc thường xuyên với Chúa

Các đan viện Cát Minh luôn có khung cảnh cô tịch, yên tĩnh. Khung cảnh ấy khích lệ, nuôi dưỡng và phát triển tâm tình kết hiệp với Chúa.

Mẹ thánh Têrêxa dạy: “Khi bạn không nói với ai đó trong một thời gian, người ấy sẽ sớm trở thành một kẻ xa lạ với bạn và bạn quên cả cách nói chuyện với người ấy. Chẳng bao lâu, dù đó là một người bà con ruột thịt, bạn sẽ cảm thấy như mình không quen biết người ấy, bởi lẽ dù là bạn hữu hay bà con cũng đều sẽ mất hết âm hưởng khi người ta không còn thông tin liên lạc với nhau.”

Người  Cát Minh sẽ không bao giờ chịu chấm dứt sự “thông tin liên lạc” với Thiên Chúa.

Luật dòng Cát Minh dạy mỗi tu sĩ, ngày và đêm, phải suy niệm Luật Chúa, tức là đọc và suy niệm Kinh thánh mỗi ngày, và chuyên chăm cầu nguyện. Thế nên, khi cải cách dòng Cát Minh, Mẹ thánh Têrêxa đã hô hào: “Đừng để Đức Trinh Nữ hay các thánh tổ phụ của chúng ta phải thất vọng vì chúng ta không chịu làm như các ngài đã làm.”

Chúa có quá nhiều kẻ thù và quá ít bạn hữu, cho nên tất cả nỗi khao khát của Mẹ Têrêxa là làm sao để những người bạn ấy đều là những người bạn đáng tin cậy.

Mẹ thốt lên: “Hỡi các Kitô hữu! Hỡi các con gái của mẹ! Hãy nhớ rằng Chúa không bắt chúng ta phải chờ đến đời sau mới ân thưỏng cho tình bạn của chúng ta với Ngài. Phần thưởng ấy bắt đầu ngay ở đời này.”

“Hỡi con cái loài người! Hãy nghĩ xem, chúng ta là gì để được kết tình anh em với vị Thiên Chúa cao cả ấy! Hãy học biết Ngài và đừng khinh dể Ngài.”

Từ suy niệm đến chiêm niệm

Mở đầu giờ nguyện ngắm, cần ý thức Chúa đang ở với ta và thờ lạy Ngài. Rồi nguyện kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh. Hãy bắt đầu bằng việc suy niệm một câu hoặc một đọan Kinh thánh trước khi tiến vào chiêm niệm,.

Phút chiêm niệm khởi đầu vắn tắt:

Cảnh Tin Mừng trước mắt diễn ra, (1)

Hòa mình vào thật sâu xa, (2)

Xin ơn biến đổi lòng ta theo Ngài. (3)

Số (1) là hình dung ra hoạt cảnh Tin Mừng và suy niệm. Số (2) và (3) là tiến vào chiêm niệm để được biến đổi.

Ứng trực trước nhan Chúa

Lòng nhiệt thành của thánh nữ Têrêxa dành cho Thiên Chúa cũng chính là lòng nhiệt thành đã thiêu đốt trong tâm hồn của vị đại ngôn sứ Êlia, người cha và là vị sáng lập dòng Cát Minh.

Êlia[2], người vĩ đại nhất trong những vị ngôn sứ dấn thân hành động, “đã đứng lên như lửa hồng và lời của ông bừng cháy như một ngọn đuốc.” Thế nhưng trên hết, Êlia là một nhà chiêm niệm vĩ đại. Ông luôn luôn “ứng trực trước Nhan thánh Thiên Chúa.”

Sự hòa hợp kỳ diệu của đời sống chiêm niệm và hoạt động nơi vị ngôn sứ núi Cát Minh đã được truyền lại cho các con cái trong Dòng nam Cát Minh. Họ vừa là những ẩn sĩ vừa là những vị tông đồ.

Sự hiện diện của Thiên Chúa chính là nơi ẩn náu họ quay về mỗi khi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Theo gương Mẹ Maria

Sự hiện diện của Mẹ Thiên Chúa tràn ngập khắp các đan viện Cát Minh và ghi đậm một nét thánh mẫu sáng chói lên đời sống cầu nguyện và từ bỏ, đời sống chiêm niệm và lòng nhiệt thành vì Hội Thánh của Dòng Cát Minh.

Đức Trinh Nữ Maria đã luôn hiện diện cách nổi bật trong đời sống của Dòng.

Cái nôi của Dòng là núi Cát Minh. Lời cam kết của Dòng – đã được Hội Thánh phê chuẩn – là sống trung thành với Đức Giêsu Kitô và Mẹ Ngài.

Các tu sĩ Cát Minh Về Nguồn trân trọng gìn giữ lòng tôn sùng Đức Mẹ và luôn khẳng định lại giá trị của lòng tôn sùng ấy.

Mẹ thánh Têrêxa và cha thánh Gioan Thánh Giá tôn nhận Đức Maria là “Đức Bà” và là Mẹ của dòng Cát Minh, là một mẫu mực cho việc cầu nguyện và từ bỏ của chúng ta trên con đường lữ hành đức tin.

Họ giới thiệu Đức Mẹ như một người đã háo hức đón nhận và nghiền ngẫm lời Chúa trong lòng; là người đã hoàn toàn tuân phục Chúa Thánh Thần và là người đã được kết hợp cách đầy yêu mến với Con mình trong những nỗi đớn đau và hoan lạc của Mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh.

Nơi Mẹ Maria, các tu sĩ Cát Minh nhìn thấy và chiêm ngưỡng cái mẫu mực lý tưởng của Dòng đã được sống đến mức hoàn thiện.

“Tấm gương của Mẹ đã gợi hứng họ bước theo những bước chân Mẹ và vui sống giữa “những người nghèo hèn và khiêm nhường của Thiên Chúa.” Tấm gương ấy khiến họ phụng sự tình yêu Chúa không mệt mỏi và đứng vững trong việc triền miên suy niệm Lời Chúa.

Bằng cách ấy, họ biến đời họ nên giống đời Ngài và Ngài hướng dẫn họ càng lúc càng vào sâu trong Mầu Nhiệm của Đức Kitô và Hội thánh.

“Đức Maria hiện diện trong đời sống huynh đệ của cộng đoàn Cát Minh như là ánh sáng và điểm tựa cho đời sống ấy.

Đức Mẹ cũng hiện diện trên cuộc hành trình tâm linh tức là một đời sống luôn đồng hành với Thiên Chúa.

Thánh Têrêxa nêu rõ cho ta thấy rằng trên đường tiến đến hoàn thiện, từ lúc mới khởi đầu cho tới lúc lên đến những tầm cao chiêm niệm, linh hồn không thể nào gặp gỡ nhân tính Đức Kitô, Con Thiên Chúa, mà đồng thời không gặp Đức Maria.

Mẹ thánh Têrêxa ước mong rằng, trong đời sống cầu nguyện với Thiên Chúa, các tu sĩ Cát Minh không bao giờ tách mình khỏi “tình thân thiết với Đức Giêsu và Mẹ thánh Ngài.”

Mẹ nói: “Vì đường đời rất dài và có nhiều thử thách, chúng ta cần nhìn lên Đức Kitô là khuôn mẫu của chúng ta, cũng như nhìn lên các Tông Đồ và các thánh của Chúa, và cần suy xét xem họ đã trải qua những thử thách ấy cách nào, để rồi cả chúng ta nữa, chúng ta sẽ có thể chịu những thử thách cách hoàn hảo. Đức Giêsu tốt lành thật vô cùng yêu thương chúng ta, đến nỗi đã từ bỏ chính cả bản thân Ngài và Mẹ cực thánh Ngài vì chúng ta.”

Những người Cát Minh giữa đời

Bạn là lễ sinh, là giáo lý viên, là huynh trưởng, là ca viên, là những bạn trẻ đang đi học hoặc đang đi làm…

Bạn là phụ huynh, là thành viên ban hành giáo, là giáo viên, là y sĩ, cán bộ công nhân viên…

Dù là ai, bạn đều có thể là một người Cát Minh giữa đời, để được Chúa Thánh Thần cuốn theo dòng chảy của sự cầu nguyện trong Hội thánh.

Thế rồi,

Là lễ sinh, bạn sẽ phục vụ bàn thờ thật sốt sắng. Là giáo lý viên, là huynh trưởng, bạn sẽ thấy mình đang chuyển thông cả đức tin và sự sống. Là ca viên, bạn sẽ thấy quả thật hát là cầu nguyện hai lần. Là vợ, là chồng, bạn sẽ thấy hôn nhânlà con đường nên thánh. Là phụ huynh, bạn sẽ thấy có ánh sáng để giáo dục con mình…

Nối vòng tay cầu nguyện còn là gặp gỡ để trao đổi kinh nghiệm cầu nguyện. Bạn có thể hẹn gặp những người Cát Minh giữa đời khác trong một thánh lễ tại một nhà thờ nào đó, hằng tuần hay hằng tháng. Sau đó, bạn có thể cùng với họ chia sẻ về kinh nghiệm cầu nguyện và kinh nghiệm sống.

Những người Cát Minh giữa đời có thể liên kết với nhau thành những đơn vị Dòng Ba, độc thân hoặc có gia đình (Hiện dòng Ba Cát Minh có mặt tại 45 quốc gia, với 680 huynh đoàn và trên 27.000 hội viên), mà cũng có thể là những cư sĩ độc lập không liên kết thành tổ chức. Dù vậy, một cách vô hình, tất cả đều đang nối vòng tay cầu nguyện.

Luôn ở trước sự hiện diện của Thiên Chúa

Một kinh nghiệm ai cũng gặp là bị chia trí khi cầu nguyện. Để giúp bạn, ở đây xin giới thiệu lá thư thầy Laurence, một tu sĩ Cát Minh người Pháp thánh thiện, chết năm 1691, gởi cho một Mẹ Bề Trên.

Paris 12. 10.1688

Kính thưa Mẹ!

Điều mẹ nói với con chẳng mới mẻ gì đâu: Mẹ không phải là người duy nhất bị quấy rầy vì sự lo ra chia trí. Tâm trí chúng ta vốn hay suy nghĩ hết sức lan man. Thế nhưng ý chí chúng ta lại có thể làm chủ được mọi quan năng của chúng ta, cho nên phải lấy ý chí mà nhắc nhở những quan năng ấy và đưa chúng về lại với Thiên Chúa như là cùng đích của chúng. Công việc của Mẹ là hãy giữ cho tâm trí Mẹ luôn ở trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Con không thể nào tưởng tượng được làm sao một tu sĩ có thể sống no thỏa mà không tập sống sự hiện diện của Thiên Chúa. Phải chi con được đứng trên tòa giảng, trước hết và trên hết con sẽ giảng về việc tập sống sự hiện diện của Thiên Chúa; và nếu là một linh hướng, con sẽ khuyên tất cả thế giới tập sống điều ấy. Con nghĩ việc tập sống như thế thật hết sức cần thiết và cũng hết sức dễ.

Mẹ tin con đi; ngay bây giờ Mẹ hãy làm một quyết tâm thật thánh thiện và mạnh mẽ là từ đây sẽ không bao giờ quên Chúa nữa, và sẽ sống mọi ngày đời còn lại của Mẹ trước sự hiện diện linh thiêng của Ngài. Ở đời này không có kiểu sống nào ngọt ngào êm ái và hạnh phúc hơn là một cuộc sống liên lỉ nói chuyện với Chúa. Phần con, với hết sức có thể, con luôn giữ cho mình sống ẩn dật với Chúa tận đáy tâm hồn con; và khi đã ở với Ngài như thế, con chẳng còn sợ gì.

Con không muốn nói là chúng ta phải lấy bạo lực đàn áp chính chính. Không, chúng ta cần phải phục vụ Thiên Chúa trong tự do, cần phải làm mọi sự trong đức tin, không âu lo hay bối rối; hãy nhắc lòng nhớ đến Chúa cách nhẹ nhàng và bình thản, mỗi khi chúng ta bắt gặp nó lang thang xa Chúa.

Mẹ đừng có nản lòng khi thấy rằng sự lo ra chia trí đúng là một cái tật đáng ghét thâm căn cố đế không chừa được. Thoạt đầu, người ta thường nghĩ là chỉ mất thời giờ thôi; thế nhưng Mẹ cần kiên nhẫn tiếp tục và giải quyết bằng cách kiên trì cho đến chết, bất chấp mọi khó khăn có thể xảy ra. Hãy kiên trì sống trong sự hiện diện thánh của Ngài, mỗi giây phút lại làm một tác động ngợi khen, thờ lạy hoặc khao khát; mỗi giây phút lại làm một tác động kiên nhẫn hoặc tạ ơn, hoặc bằng bất cứ cách nào khác mà tâm trí ta có thể nghĩ ra được.

Con sẽ gởi mẹ một cuốn sách nói về sự hiện diện của Thiên Chúa; theo con, đó là chủ đề gói ghém được toàn bộ đời sống tâm linh; và con thiết nghĩ bất cứ ai kiên trì tập sống sự hiện diện của Thiên Chúa đều sớm trưởng thành về mặt tâm linh.

Chúng ta hãy nghiêm chỉnh bắt đầu tập sống như thế và cũng hãy cầu nguyện cho nhau.

Thân ái chào Mẹ trong Chúa Kitô.

Tu sĩ Laurence

 

 

[1] Dòng Cát Minh có sẵn trước cuộc cải tổ của thánh nữ Têrêxa Avila và thánh Gioan Thánh Giá vẫn phát triển cho đến ngày nay và được gọi là Dòng Cát Minh Gốc, phân biệt với Dòng Cát Minh Về Nguồn là hệ thống Dòng cải tổ của hai vị thánh vừa nói. Ngày nay hai hệ Dòng coi nhau như anh em ruột và cùng hợp tác với nhau.

[2] Ngôn sứ Êlia được gọi là vị sáng lập dòng Cát Minh theo nghĩa tâm linh. Còn chính Dòng chỉ mới được thành lập vào thế kỷ XII, trên núi Cát Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *