Sáu điều khiến Thánh Têrêxa Andes muốn vào Dòng Cát Minh khi 15 tuổi

teresaandes

Ngày 12/4/2018 là ngày kỉ niệm 98 năm Thánh Nữ Têrêxa de los Andes về trời.

Để mừng dịp kỉ niệm này, một em ứng sinh Dòng Nam Cát Minh Têrêxa đã chuyển ngữ những lý do khiến Chị Thánh vào Dòng Cát Minh.

Chúng tôi xin giới thiệu bản dịch của em Giuse Trần Quốc Vương để quí vị biết thêm một chút về Chị Thánh.

teresa andes

Khi cha linh hướng yêu cầu Thánh Têrêxa de los Andes giải thích vì sao Chị muốn vào dòng Cát Minh lúc 15 tuổi, thì Chị đã trả lời với những lý do sau đây:

1.Vì đời sống cầu nguyện và kết hiệp với Thiên Chúa là điều con yêu quý nhất; con nhận ra rằng đó chính là con đường hoàn hảo nhất; vì cách nào đó thì đây chính là cuộc sống trên thiên quốc, bởi chưng người nữ đan sĩ Cát Minh gắn liền với việc nên một cùng Thiên Chúa, luôn chiêm ngắm và ca ngợi Ngài. Lòng khát khao cầu nguyện liên tục lớn lên trong con; giờ đây khi làm bất cứ việc gì thì kí ức con liên tục hồi tâm, con làm với Chúa Giê-su và dâng hiến công việc ấy cho Người bằng tình yêu. Những lúc không thể cầu nguyện vì bất kì lý do gì, tâm hồn con đau đớn vì không thể ở bên Thiên Chúa của con.

teresa andes

2.Sự cô tịch nơi đan viện Cát Minh hỗ trợ cho việc hồi tâm. Nhờ cách li khỏi tạo vật mà người nữ đan sĩ có thể tập trung vào một mình Thiên Chúa và kết kết hiệp mật thiết hơn với Người. Đây chính là cốt lõi của sự hoàn thiện. Con tin rằng sự cô tịch sẽ không thể khiến con chán nản, vì con luôn tìm kiếm nó. Con thường trở nên bối rối khi phải tiếp xúc với tạo vật, vì con đã quen và chỉ muốn kết hiệp với một mình Chúa mà thôi.

teresa andes

3.Đời sống khó nghèo của người nữ đan sĩ Cát Minh cũng rất tuyệt vời. Chị chẳng thể sở hữu gì cả. Điều đó có nghĩa là toàn bộ khả năng chiếm hữu nơi chị được khỏa lấp bởi một mình Chúa mà thôi. Bằng cái nghèo ấy, người nữ đan sĩ  được nên giống với Đức Thánh Quân, Đấng chẳng có nơi tựa đầu. Người đan sĩ Cát Minh phải sở hữu một mình Thiên Chúa mà thôi.

4.Khổ chế mà người nữ đan sĩ đón nhận cùng với sự khắt khe trong lối sống mang một ý nghĩa tuyệt vời, vì đó là phương tiện hữu hiệu bắt thể xác phục tùng linh hồn để trở nên giống với Đức Thánh Quân, Đấng đã trở nên hy tế vì tội lỗi chúng ta. Người nữ đan sĩ thực hành khổ chế để đền bù tội tỗi cho chính mình và cho mọi người nơi thế gian. Và qua đó, chị tỏ lộ tình mến yêu dành cho Thiên Chúa, Đấng đã ban muôn ơn lành cho mình.

teresa andes

5.Người nữ đan sĩ phải luôn hy sinh kể từ khi bắt đầu đi tu cho đến khi chết để cuộc đời chị trở nên như một hiến lễ theo gương Chúa Giê-su. Và chị phải chịu đựng tất cả trong thinh lặng mà chẳng cần ai biết đến. Vậy mà vẫn còn đó biết bao nhiêu người nghĩ rằng đó là một cuộc sống vô ích. Tuy nhiên, điều đó khiến chị trở nên như Chiên Thiên Chúa. Chị xóa bỏ tội lỗi thế gian. Chị hy sinh bản thân để mang những con chiên lạc trở về. Nhưng cũng như Đức Ki-tô chẳng màng đến thế gian thì người nữ đan sĩ cũng thế. Sự quên mình thực sự khiến con say mê. Không có chỗ cho sự yêu bản thân. Người nữ đan sĩ thậm chí cũng chẳng thấy được hoa trái của việc cầu nguyện. Chị chỉ có thể thấy điều ấy khi chị đã ở trên Thiên Đàng.

teresa andes

6.Mục tiêu mà người nữ đan sĩ hướng đến rất cao trọng: đó là cầu nguyện và thánh hiến bản thân mình cho tội nhân và các linh mục. Chị phải thánh hiến chính mình để mạch sống thần linh có thể tuôn chảy qua sự kết hiệp giữa tín hữu và các thành phần khác của Giáo Hội. Chị tự hiến chính mình trên thánh giá, và máu chị tuôn rơi trên tội nhân, khẩn nài lòng thương xót với lòng thống hối ăn năn, vì trên thánh giá, chị được kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su Ki-tô. Và vì vậy, máu chị được hòa tan với Máu Thánh Châu Báu của Người.

teresa andes

Thưa Cha, tất cả những suy nghĩ trên là những điều khiến con yêu thích dòng Cát Minh, vì con tin với cuộc sống đó, con sẽ nên Thánh. Con đã chọn đời tu Cát Minh vì nhận ra rằng trong chọn lựa này, con sẽ tìm gặp thánh giá. Và con xác quyết là dẫu có phải đi khắp thế gian để tìm kiếm và chiếm lấy cho được thánh giá thì con cũng sẵn sàng với ơn Chúa giúp vì trên thánh giá là chính Chúa Giê-su Ki-tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *