Chân phước Josepha Naval Girbés trinh nữ (OCDS) – 6/11

TIỂU SỬ

josepha

Josepha Naval Girbés sinh ngày 11 tháng 12 năm 1820 tại Algemesí thuộc tổng giáo phận Valencia, Tây Ban Nha. Ngay từ khi con rất trẻ, ngài đã tự nguyện dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa bằng lời khấn giữ đồng trinh vĩnh viễn. Josepha có một cuộc sống vô cùng đơn sơ. Ngài nổi bật với một tình yêu rực cháy, và suốt đời ngài thấm đượm trong nguyện cầu và con đường trọn hảo Phúc Âm khi hiến dâng bản thân cách quảng đại cho công việc mục vụ tông đồ tại giáo xứ của mình. Tại căn nhà của mình, ngài mở một lớp học, nơi đây, ngài dạy may vá, cầu nguyện, và cả các nhân đức Phúc Âm. Ngài huấn luyện các cô gái trẻ, nhiều người phụ nữ, và chia sẻ cho họ về sự khôn ngoan và những hiểu biết tâm linh của bản thân.

tomb of josepha

Josepha Naval Girbés là một thành viên thuộc Dòng Cát Minh Têrêxa Tại Thế (OCDS), và ngài có một tình yêu đặc biệt dành cho Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa. Ngài ra đi về nhà Cha cách thánh thiện vào ngày 24 tháng 2 năm 1893 (63 tuổi). Ngài được chôn cất ngay tại giáo xứ của mình là giáo xứ Thánh Giacôbê.

Ngài được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc chân phước vào ngày 25 tháng 9 năm 1988

Trích văn kiện tuyên dương đời sống nhân đức anh dũng của Vị Tôi Tớ Chúa Josepha Naval Girbés

Vị Tôi Tớ Chúa đã xem giáo xứ của mình như là Mẹ trong Đức Tin

Bởi các giáo xứ “phản ảnh Giáo Hội hữu hình đã được thiết lập trên toàn cõi trái đất.”(Sắc lệnh Hiến Chế Về Phụng Vụ Thánh – Sacrosanctum Concilium, số 42), Josepha, Người Tôi Tớ Chúa, đã xem giáo xứ của mình như một người mẹ trong Đức Tin và ân sủng, và như thế ngài đã dành trọn tình yêu để phục vụ trong khiêm nhu và tinh thần hy sinh. Và đó là lý do ngài thể hiện sự kính trọng cách chân thành với cha xứ của mình và tin tưởng giáo phó mình cho sự hướng dẫn tâm linh của cha xứ. Ngài chịu trách nhiệm chăm sóc giữ gìn các vật dụng thánh, và tất cả những vật dụng ấy luôn được giữ gìn sạch sẽ và cẩn thận, ngay cả bàn thờ cũng thế. Mỗi ngày, ngài đén nhà thờ giáo xứ để tham dự Thánh Lễ. Nhưng đặc biệt, ngài nổi tiếng về sự thông mình và công việc tông đồ đầy hoa trái của mình, điều mà ngài luôn thực hiện với sự đồng thuận của cha xứ, người mà ngài đã hoàn toàn tin tưởng trong sự kính trọng và vâng phục.

Joseph tin chắc rằng mọi Ki-tô hữu phải trở nên muối cho đời và ánh sáng cho thế gian (Mt 5:13-14), ngài không bao giờ hài lòng khi chỉ thực hành các nhân đức ở nhà. Hơn thế nữa, ngài còn muốn sống trọn Lời Chúa nói: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5:16). Vì thế, ngài tìm dịp loan truyền Chúa Kitô bằng lời nói hoặc cho người chưa tin để đưa họ đến đức tin, hoặc cho tín hữu để giáo huấn họ, củng cố và thúc đẩy họ sống sốt sắng hơn (Sắc lệnh Về Tông Ðồ Giáo Dân – Apostolicam Actuositatem, số 6). Cùng ý định ấy, ngài hướng dẫn người nghèo và khuyên nhủ tất cả những ai đến với ngài. Ngài khôi phục bình an cho những gia đình tan vỡ. Ngài  tổ chức những buổi gặp gỡ chia sẻ cho các bà mẹ ngay tại nhà mình, hầu giúp đỡ họ xây dựng nền tảng đức tin Ki-tô giáo. Ngài đưa những phụ nữ lầm lạc trở lại con đường chính đạo, và khôn ngoan răn bảo, khuyên nhủ những con người tội lỗi. Tuy nhiên, công việc mà ngài để tâm và đặt nhiều tâm huyết nhất là việc hướng dẫn các bạn trẻ về cuộc sống và đức tin. Vì ích lợi cho họ, ngài hết sức chú trọng việc mở một trường dạy may vá miến phí ngay tại nhà. Xưởng may trở thành một nơi quy tụ đầy tình huynh đệ. Đó là một trung tâm của cầu nguyện, nơi mà Thiên Chúa được chúc tụng và các bản văn Thánh cũng như những chân lý vĩnh hằng được giải nghĩa và phát triển.

Như một người mẹ nhân lành, Vị Tôi Tớ Chúa chăm sóc những ai theo ngài và lo toan cuộc sống cho họ. Ngài là một hình mẫu cho tình yêu nồng nàn dành cho Thiên Chúa. Ngài như là ánh đèn mang lại ánh sáng, sự âm áp và là một tấm gương sáng chói cho nhiều người về cách sống và một đức tin lan tỏa, một tình yêu không mệt mỏi, và một sự phục tùng thánh ý Thiên Chúa và bề trên trong hân hoan. Josepha được nhớ đến vì một lòng khao khát phần rỗi các linh hồn. Ngài nổi bật bởi sự thông minh đặc biệt, và lòng khiêm nhu, khó nghèo, sự trầm lặng và kiên nhẫn mà ngài luôn luôn tập luyện, mặc dù giữa biết bao thất bại và khó khăn. Lòng hăng say nhiệt huyết với những điều ấy khiến ngài nuôi dưỡng đời sống tâm linh của mình trong nguyện cầu, gẫm suy và kiên nhẫn trước mọi thử thách, và tình yêu dành cho Thánh Thể, Trinh Nữ Maria và các thánh. Bằng đường lối ấy, Vị Tôi Tớ Chúa đã giúp đỡ xây dựng cộng đoàn giáo xứ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *