Ơn gọi của Dòng Nữ Cát Minh Têrêxa

Tải về file Word, Click: Ơn gọi Cát Minh

CHƯƠNG 1: ƠN GỌI

I. TIẾNG GỌI CỦA CHÚA

Người tu sĩ được kêu gọi để thực hiện sứ vụ cứu độ.
Khởi đầu của sự thánh hiến đời tu là tiếng Thiên Chúa kêu gọi mà không có gì giải thích nổi ngoại trừ tình yêu Ngài dành cho kẻ được chọn. Tiếng gọi ấy là tình yêu, tình yêu nhưng không Chúa dành cho mỗi người có tính cách cá vị và độc đáo. Tình yêu ấy bao trùm con người, đến nỗi họ không thuộc về mình nữa, nhưng thuộc về Đức Kitô. Tình yêu này có tính cách giao ước, giao ước là sự thỏa hiệp đôi bên, có qua có lại. Cái nhìn của Chúa Giêsu đối với người thanh niên giàu có diễn tả tính cách này. “Đức Giêsu nhìn anh và đem lòng yêu mến”. Ơn Chúa Thánh Thần cũng diễn tả tính cách đó. An huệ ấy thôi thúc người được gọi phải theo Đức Kitô qua việc thực thi và tuyên khấn lời khuyên Phúa Âm. Đó là ân huệ của Thiên Chúa mà Giáo Hội đã nhận từ Đức Kitô, và nhờ ơn Ngài, Giáo Hội vẫn trung thành gìn giữ. Vì thế, quy tắc tối hậu của đời tu là : Theo Đức Kitô dựa trên giáo huấn của Tin Mừng…

II. LỜI ĐÁP TRẢ

Lời mời gọi của Đức Kitô biểu lộ một tình yêu cứu độ. Lời mời gọi đó được diễn tả ngay trong tâm tư của người được gọi qua việc tuyên khấn các lời khuyên Phúc Âm.
Đến lượt mình, các tu sĩ qua việc tuyên khấn lấy tình yêu đáp lời Chúa Kitô cứu độ, một tình yêu hiến dâng trọn vẹn, không giữ lại một chút gì, tan biến trong hiến lễ toàn thân, làm thành của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu ấy, tình yêu mang tính cách giao ước, thúc đẩy mọi tình cảm của con người, mới có khả năng khơi dậy và nâng đỡ họ có thể chấp nhận những từ bỏ và những thập giá mà bất cứ ai muốn mất mạng sống vì Đức Giêsu và vì Tin mừng nhất thiết sẽ gặp.
Lời đáp trả của mỗi cá nhân là thành phần toàn vẹn của sự thánh hiến trong đời tu. Tiếng gọi của Chúa vẫn còn tiếp tục và lời đáp trả của chúng ta cũng không được ngừng bao giờ…

III. VIỆC HUẤN LUYỆN TRONG DÒNG CÁT MINH CỦA MẸ THÁNH TÊ-RÊ-XA

8. Từ nguyên thủy, đời tu thánh hiến là một tiếng gọi của Chúa : “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con.” (Ga 15, 16) Việc huấn luyện dựa vào sự tuyển chọn này. Chúng ta chỉ là người cộng tác vào công việc của Chúa là Đấng đã ban ơn gọi và đưa dẫn chúng ta tới hoàn thành.
9. Ơn gọi là mầu nhiệm lớn của đức tin : là hồng ân của Chúa, Ngài muốn liên minh kết hợp với loài người. Chúa Cha kêu gọi mọi người sống, nhận biết Ngài và yêu mến Ngài.
• Chúa Cứu Thế kêu mời mọi người vào trong vương quốc Người : “Tất cả các con hãy đến với Thầy” (Mt 11, 28) và có một số ít được tham dự trực tiếp vào sứ mệnh cứu độ : “Hãy theo Thầy, Thầy sẽ làm cho các con trở thành những ngư phủ lưới người.” (Mt 1, 17)
• Chúa Thánh Thần tiếp tục làm vang dậy tận đáy lòng mỗi người những tiếng gọi riêng biệt nhằm lợi ích cho tất cả.
10. Khi Chúa gọi là Ngài muốn cho ta nhận biết và vui hưởng tình thân mật của chúng ta với Ngài trong mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Mẹ Thánh TÊRÊXA không ngừng thán phục về lời này : “Chúa lấy làm vui thích ở với con cái loài người.” (CN 8 – 31)
Cái lý do cao cả đã làm nên phẩm giá loài người là ơn gọi được thông phần vào đời sống của Chúa. Kinh nghiệm về Chúa đó trở nên nền tảng của đời tu thánh hiến.
11. Sự sống của Chúa mặc khải và ban cho chúng ta trong Đức Kitô, Đấng Cứu Chuộc mọi người và kêu gọi mọi người trở thành dân Chúa. Chúa Giêsu muốn chúng ta nhận Ngài làm anh, làm bạn, làm thầy, làm đường, làm chân lý, làm lẽ sống.
Phép Thánh Tẩy là ơn gọi phổ cập làm cho ta hợp nhất với Chúa Con (phải sống cho trọn vẹn, sâu xa hơn ơn phép Thánh Tẩy)
12. Chúa Thánh Linh là nguồn sức mạnh, và có sứ vụ lôi kéo cả thế gian đến với Chúa. Ngài củng cố con người nội tâm, làm cho họ hợp tác với công việc Phúc Âm Hóa.
Ngài làm hoan hỷ tâm lòng của người được gọi, làm cho họ cảm nếm sự dịu ngọt của tình yêu, và bước đi trong khiêm tốn, trong sự thật trước nhan thánh Chúa và trước mặt loài người.
13. Đời tu là hoa trái mà Chúa Thánh Linh cho ta cảm nghiệm, Ngài kêu gọi lòng ước muốn dâng hiến mãnh liệt cho Chúa và ban cho các Đấng sáng lập Dòng nhiều đặc sủng kỳ diệu khác nhau.
Bước theo sát Chúa Kitô trong giáo huấn Phúc Âm, các tu sĩ tận hiến hoàn toàn cho Chúa và yêu mến một mình Ngài trên hết mọi sự. Lời khấn khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục tạo nên mối giây liên kết mới với Chúa Kitô và Giáo Hội cùng biểu lộ một cách đầy đủ ơn phép Thánh Tẩy.
Trong đặc tính cánh chung, đời sống tu trì chu toàn sứ vụ Ngôn Sứ : đối với giáo hữu họ nhắc lại, trước hết phải yêu mến Chúa trên hết mọi sự ; khi đụng chạm với thế gian, họ minh chứng cho thế gian kế hoạch của Thiên Chúa đối với mọi người.
14. Ơn gọi Cát Minh định tâm vào kinh nghiệm chiêm ngắm, là người mà được Chúa kêu gọi đặc biệt để nhờ lời khấn Dòng, họ thực hiện trên cuộc sống của họ đời sống một Kitô thuộc hoàn toàn.

IV. ĐÁP LẠI ƠN GỌI : (Liều mạng sống vì Chúa)

15. (Mạo hiểm) Ơn gọi vào đời sống thánh hiến đòi buộc một lời đáp lại tự do. Đó là hạt giống gieo vào, đòi phải lớn lên và sanh trái, do một đức tin sống động, nghĩa là đức tin minh chứng bằng việc làm, một đức mến phải trả giá, đầy thao thức, và một lòng cậy trông bền vững.
16. Ý thức về ơn gọi của mình, đó là công việc đầu tiên của người được gọi. Người ấy có khả năng thực tiễn để làm cho sự chọn lựa ấy có hiệu lực, họ nhận thấy phải sống Phúc Âm cách triệt để, yêu mến một mình Chúa, đó là ơn gọi riêng của họ, là chân lý của họ.
17. Đón nhận ơn gọi đòi hỏi một thái độ cơ bản sẵn sàng trong sự vâng phục trong đức tin và khiêm tốn, nhờ đó lớn lên trong sự biết mình, dưới hành động của Chúa Thánh Thần.
18. Sự sẵn sàng ấy là một hy sinh dâng cho Chúa tất cả không hạn chế. Sự sẵn sàng ấy được xác minh trong khả năng nhận thức tiếng gọi của Chúa qua những con người nghe trong tiếng kêu của họ, những lời rên khôn tả của Chúa Thánh Linh (Rm 8, 19 – 30). Người có ơn gọi thật của Chúa sẽ cảm thấy tiếng kêu của nhân loại. Khi Chúa chọn người nào là Chúa muốn họ phục vụ tha nhân nữa “ Kẻ không yêu mến người anh em nó thấy đó, thì làm sao yêu mến Thiên Chúa là Đấng nó không thấy.” (1Ga 4, 20)
19. Đáp lại ơn gọi, là học để tự cải thiện, qui về Chúa một ngày một hơn, và chấp nhận cái giới hạn yếu đuối của mình, cảm nhận lòng thương xót của Chúa, để sống tự do hầu đạt tới sự hiểu biết Con Thiên Chúa. (Ep 4, 13)

CHƯƠNG II: TÍNH NĂNG ĐỘNG CỦA ƠN GỌI ĐÂM RỄ SÂU VÀ SINH TRÁI…

20. Mục tiêu cuối cùng của việc huấn luyện là khám phá và làm chín mùi ơn gọi riêng biệt của người được gọi vào đời tu thánh hiến, hầu lãnh nhận ý định của Cha, họ phải cố gắng thực hiện trong Dòng Cát Minh sự hợp nhất của đời sống họ trong Chúa Kitô nhờ bởi Chúa Thánh Thần.

I. ĐƯỢC GỌI VÀO VƯỜN NHO CÁT MINH :

21. Trong Giáo Hội, Chúa Giêsu đã khêu gợi và làm cho gia đình Cát Minh nên mới nhờ bởi ơn đoàn sủng đặc biệt của Mẹ Thánh TÊRÊXA và Cha Thánh Gioan Thánh Giá.
Trên nền tảng mới của Hội Dòng Cát Minh, Chúa không ngừng kêu gọi, nhiều người khác nữa đáp lại tiếng gọi bằng chứng từ phong phú của những kinh nghiệm cá nhân và cộng đoàn.
22. Mẹ Thánh TÊRÊXA đã nhận được ơn đặc sủng của một Vị sáng lập Dòng, trên Người, hoa trái đầu mùa của Chúa Thánh Thần đã đổ xuống dồi dào với nhiều kinh nghiệm và đạo lý làm cho đoàn sủng của Người bền vững từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Mẹ Thánh TÊRÊXA luôn trung thành với ơn gọi và luôn sáng tạo trong ơn đoàn sủng riêng biệt của mình, ngang qua các ơn thần bí, Người còn được ơn diễn tả trong các thể văn đặc biệt của Người.
Công Đồng Vatican II đã ghi nhận ý niệm nhiều hình thức sống riêng biệt, nhiều bố trí khác nhau, nhiều tính cách đặc thù của mỗi cộng đoàn tu sĩ.
23. Cha Thánh Gioan Thánh Giá là Thầy dẫn đàng đức tin, Ngài đã được Mẹ Thánh hướng dẫn trong những bước đầu và kiểu sống của dòng Cát Minh, đã từng chia sẻ và thực hiện dồi dào đoàn sủng của Dòng với Mẹ Thánh.
Chúa đã trang bị cho Ngài nhiều đức tính thích hợp cho nhiệm vụ làm Cha, làm Vị Hướng Dẫn, hãy nhìn lên hình ảnh của vị Thánh Dòng Cát Minh, Ngài lấy Chúa Kitô làm trung tâm cho nếp sống Ngài. Ngài đi vào và tiến lên trong con đường hẹp, con đường từ bỏ khắc khổ để đạt tới ơn thần bí.
24. Do đó, cái kiểu mẫu của đời sống chúng ta rực sáng lên trong hai vị Thánh. – Đoàn sủng của các Ngài làm thành cái di sản cho ơn gọi của chúng ta.
Trong mọi giai đoạn, hai vị Thánh là những nhà huấn luyện đích thực của ơn gọi khởi đầu cũng như về sau.
Hai nhà đào tạo tìm cách truyền đạt khoa sư phạm thần bí và đạo lý của các Ngài, hầu cho mỗi học viên được thể hiện và nhân cách hóa những nét độc đáo chiếu tỏa ra trong đời sống và tác phẩm của các Ngài.
25. Nhờ sống ơn gọi nguyện ngắm và chiêm niệm, còn nhiều nhân chứng ưu việt khác làm giàu và hiện tại hóa đoàn sủng của Mẹ Thánh theo giòng lịch sử. Trong khi hoàn thành sứ vụ riêng biệt các Ngài cho thấy rằng việc chiêm niệm đem lại sự khôn ngoan, khởi xướng một việc rèn luyện nhằm đem lại tự do, công chính và liên đới với các Ngài. Danh các Ngài và tác phẩm của các Ngài đều qui về nguồn gốc cho những ơn gọi tương lai.
26. Mỗi một ơn gọi mới, Hội Dòng mở ra một trang sử mới, và cuốn sử lập Dòng không bao giờ viết xong. Hiến Pháp và Điều Lệ hiện giờ là thừa kế gia tài của Mẹ Thánh để lại, và Giáo Hội làm lại cho mới theo quy tắc của Giáo Hội, để trở thành Luật căn bản vừa giải thích những yếu tố của đoàn sủng vừa hợp với phong cách phải sống bây giờ.
Các nhà huấn luyện giúp cho người được gọi vào Dòng Cát Minh vừa đối chiếu với đoàn sủng vừa góp phần mình vào hầu nhờ đó có được cái kinh nghiệm bản thân cho tới khi thấm nhập đầy đủ vào trong gia đình Dòng nơi đã nhận mình.
Để được như vậy, họ phải nối kết lòng trung thành và sự sáng tạo. Họ giúp nhau thích nghi với những yêu sách mới của bối cảnh rèn luyện khác nhau hầu sát nhập và sống theo đoàn sủng của Mẹ Thánh TÊRÊXA trong ánh sáng của dấu chỉ thời đại mà Chúa Thánh Thần nói với Giáo Hội.

II. ĐỂ ĐƯỢC ĐỒNG HÌNH ĐỒNG DẠNG VỚI CHÚA KITÔ :

27. Công việc đầu tiên của người được gọi là bắt chước Chúa Kitô trong mọi sự, hành động như Chúa Giêsu đã làm. Không có điều kiện tiên quyết nào, hay lý tưởng nào cho tu sĩ : ngoài việc họ phải lớn lên dần dần trong sự hiệp thông với Chúa Kitô, để nói được rằng : “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống, song Chúa Kitô sống trong tôi.” (Gl 2, 20 – 2Cr 13, 5)
28. Sự đồng dạng với Chúa Kitô, do kinh nghiệm cùng chết với Ngài để được Phục sinh với Ngài, đó là ý nghĩa mà những ai đã chịu phép Thánh Tẩy phải thực hiện, còn người đã khấn phải diễn tả một cách đầy đủ. – Sự từ bỏ liên tục trong lời khuyên Phúc Âm phải diệt chết tất cả những thèm muốn xác thịt của tội lỗi và sống lại liên lỷ một cuộc sống mới trong Đức Kitô cho Thiên Chúa.
29. Chúa Kitô đã ban mình qua các bí tích của Giáo Hội, do đó, chúng ta được thể hiện sự đồng dạng với Chúa Kitô bởi chuyên cần yêu mến và năng đọc Kinh Thánh như Hiến Pháp dạy nhờ Bí tích Thánh Thể là nguồn suối của tình huynh đệ; Bí tích Hòa Giải làm cho Cộng Đoàn tìm được sức sống trong Đấng đã tập họp Cộng Đoàn lại, chính Ngài dạy dỗ và nuôi dưỡng nhờ sự khuyến khích và đời sống cộng đoàn cùng với cố gắng của từng cá nhân tu sĩ.
30. Mẹ Thánh TÊRÊXA trình bày đời sống nguyện gẫm trong cô tịch, trong hy sinh từ bỏ theo tinh thần Phúc Âm như là tiêu biểu và là việc đứng hàng đầu trong đoàn sủng của dòng Cát Minh, đó là con đường hoàn thiện, là con đường của sự biến đổi Phục sinh, con đường đưa tới sự hợp nhất thân tình với Chúa. Ngài là người bạn chân chính, dạy cho chúng ta tình yêu, sự khiêm tốn, lời cầu nguyện của con thảo dâng lên Cha, Ngài đưa dẫn chúng ta đến tình huynh đệ trọn hảo.
31. Cái kinh nghiệm của đời sống cầu nguyện làm cho chúng ta nhận thấy trong mỗi người chị em, chính Chúa Kitô đã ban sự sống cho người chị em đó. Lời cầu nguyện làm cho chị em tin tưởng tín nhiệm nhau, trong những buổi gặp gỡ liên lạc với nhau, đối với tất cả không trừ ai với một tinh thần đơn sơ tha thiết, trong sự từ bỏ, khiêm tốn, tế nhị, động viên nhau, khuyến khích nhau yêu mến Chúa hơn.

III. TRONG SỰ HIỆP THÔNG VỚI GIÁO HỘI:

32. Đồng dạng với Chúa Kitô, người đan sĩ Cát Minh tìm và sống liên kết với Giáo Hội mà nơi đó họ là viên đá sống động. Mỗi người lo biến đổi, cải thiện chính mình để trở thành người của Giáo Hội thật sự, do đó, họ phải cam kết sống với hết ý nghĩa thực chất đời tu của họ. Thực chất đời tu đó phải được đánh dấu qua cuộc sống của họ, trong hành vi của họ, nhờ sống bởi mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Họ là dân Chúa đang hành trình gồm những người nam nữ được tính vào lịch sử nhân loại, trong muôn mặt của sứ vụ, của ơn gọi và nếp sống.
33. Những chị em trong thời kỳ huấn luyện phải tỏ ra tình yêu của mình đối với Giáo Hội trước hết qua Cộng đoàn của mình. Trong sự hy sinh mình cho chị em, phải xem cộng đoàn của mình như là trường học của Chúa Kitô, tập yêu mến và phục vụ Cộng đoàn vì phần rỗi thế gian. Chúa Kitô cho chúng ta cũng như ban cho Mẹ Thánh ơn thông hiệp vào tình yêu của Ngài, để cứu rỗi thế gian.
34. Việc đan nữ Cát Minh dâng hiến toàn thân cho Chúa Kitô, phải sống như nơi Chị Thánh TÊRÊXA, có lòng ước ao nồng nàn loan báo và làm cho cả thế gian yêu mến Chúa.
Lòng ái mộ nhiệt thành truyền giáo đó phải thâm nhập vào thực tại của Giáo Hội, mở rộng đến chân trời góc bể, và sẵn sàng đáp lại mọi nhu cầu của Dòng.
Việc Phúc Âm hóa không phải là việc đột xuất khi kết nạp vào việc tông đồ phải cùng một trật tuần tự tiến đến sự trưởng thành của ơn gọi và giúp cho ơn gọi sáng tỏ cùng phát triển mỗi ngày một hơn.
35. Mẹ Maria Nữ Vương Dòng Cát Minh, Mẹ chủ trì đời sống Cộng đoàn TÊRÊXA, và cầu bầu cho con cái của Mẹ. Mẹ là trinh nữ trung tín, được đầy ơn Chúa, Mẹ đã đáp lại tiếng Chúa cách quảng đại, đón nhận Lời Chúa trong vâng phục đức tin. Mẹ đã được Chúa Thánh Thần thúc đẩy Mẹ đã theo đuổi cuộc hành trình tại thế, như một đệ tử trung thành của Con Mẹ. Không ai có thể dạy cho chúng ta hơn Mẹ biết phải theo Chúa Giêsu cách thế nào.

CHƯƠNG III : QUÁ TRÌNH SINH HOẠT TRUỞNG THÀNH TOÀN VẸN…

36. Việc huấn luyện đời tu là việc của mỗi người phải làm với ơn gọi trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên vẫn tôn trọng nhưng không ngừng động viên quá trình sinh hoạt và nhịp điệu của luật tăng trưởng. Cho nên phải xa lìa những gì không trọn lành để đạt tới sự viên mãn của Chúa Kitô.
37. Mục đích thứ nhất của việc huấn luyện là làm cho người được gọi vào đời tu thánh hiến Cát Minh phải thu nhận từ từ các giá trị đó. Vì vậy, cho dù việc đào tạo bao hàm từ khởi đầu bài học về đời sống tu trì, về đặc sủng, nhưng trước tiên việc huấn luyện ấy, là việc truyền đạt chia sẻ những kinh nghiệm sống của ban giáo huấn. Chúa Giêsu cũng đã làm như thế với các môn đệ Ngài : Ngài mời họ nhìn và rút kinh nghiệm về những việc Ngài làm (Mc 3, 14 ; 6, 30)
38. Việc huấn luyện là một thực tại phối hợp toàn bộ hài hòa giữa con người tự nhiên với ơn thánh. Người huấn giáo phải làm sao để người được gọi có thể hiểu và thống nhất các bình diện khác nhau về đời sống : nhân bản, tôn giáo, tu trì và người Cát Minh TÊRÊXA.

I. TRƯỞNG THÀNH NHÂN BẢN :

39. Phải có cơ sở nhân bản chắc chắn để làm nền tảng thiêng liêng. Ý thức chiều hướng đó, đương sự cảm thấy cần phải xây tòa nhà thiêng liêng trên đá vững chắc. Sự trưởng thành cá thể không bao giờ gọi là sung mãn nhưng đó là khởi đầu cho một chinh phục mới. Chúng tôi có thể chỉ dẫn cho nhiều tiêu chuẩn đạt được về sự trưởng thành cần thiết.
40. Để đạt đến sự phát triển về sinh lý lành mạnh, chúng ta cần hiểu biết cách xác thực về thân xác, giá trị của nó, ý nghĩa của nó. Điều đó đòi hỏi phải huấn luyện về vệ sinh thân xác cấp sơ đẳng : như sạch sẽ, tập thể dục, thư giãn, thức ăn uống, tất cả những điều nói trên như là sự nâng đỡ rất cần thiết cho những hoạt động của năng khiếu cao hơn và để phục vụ Giáo Hội.
41. Sự trưởng thành tâm linh trước tiên biểu lộ ra trong sự bình thản chấp nhận mình, tin chắc chúng ta chỉ là như thế và Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Ý thức được giá trị của mình làm cho chúng ta vui sướng vì ơn tạo dựng Chúa ban cho ta. Cho dù có những giới hạn của nó, bất chấp những hoàn cảnh nghịch ý và những thay đổi bên ngoài. Nhưng đồng thời vẫn tăng cường và làm phát triển những đức tính nơi bản thân mình về trí tuệ, về ý chí làm cho con người của mình trở thành linh động hơn, có khả năng tự chủ, đoàn kết và yêu thương. Một sự trưởng thành như thế biểu lộ ra trong những quyết định xác đáng, phán đoán đúng đắn về những biến cố, về con người trong một sự vững chắc về niềm tin cũng như về quan điểm của mình.
42. Sự trưởng thành tình cảm xây dựng trên một sự vững chắc thâm sâu bởi đã biết kiềm chế và biết hướng những năng lực dễ cảm của con người cho việc thực hiện lý tưởng của mình. Quá trình về sự trưởng thành tình cảm làm cho con người biết vượt qua từ tình yêu ích kỷ và trẻ con tới một tình yêu dâng hiến và vị tha. Về phương diện cá nhân sự trưởng thành này biểu lộ trong sự đón nhận thực tại phái tính của con người và trong quân bình về cảm xúc.
Sự trưởng thành tình cảm này là một bài học sơ khởi rất cần thiết cho việc dâng hiến của đức khiết tịnh về sau. Việc ở độc thân không làm ngăn trở nhưng là một tiếng gọi phát triển đầy đủ tạo cho họ thành con người trưởng thành trong tình yêu Thiên Chúa và tha nhân.
43. Sự trưởng thành tình cảm làm cho chính mình trên bình diện cá nhân cũng như bình diện xã hội, có những giao tế cởi mở nhưng đầy dè dặt tôn trọng nhân phẩm của tha nhân, trong khả năng sống chung với kẻ khác, có một thái độ đối thoại huynh đệ, quảng đại hy sinh cho nhau. Những nhân đức xã hội cần phải rèn luyện : tính thành thật, quan tâm về công bình, những vấn đề trần thế, trung thành với lời mình hứa, lịch sự, khéo giao tế, biết xử sự, nhờ thế sẽ giúp cho việc rèn luyện nhân bản được sung mãn.
44. Để đạt tới sự trưởng thành này, một môi trường yêu thương lành mạnh cần phải có, nhưng phải nhớ rằng mọi tình yêu chân thật cần triển nở và nuôi dưỡng bằng hy sinh bằng sự tập tành để tâm hồn nên dũng mãnh kèm theo khổ chế và làm chủ mình. Đối với người tu sĩ là phải luôn sống mầu nhiệm thương khó và Phục sinh, mầu nhiệm chết và sống lại với Chúa Kitô.

II. TRƯỞNG THÀNH THEO CHIỀU KÍCH KITÔ GIÁO VÀ GIÁO HỘI :

45. Sự tăng trưởng trung thực về nhân bản phải đi đôi với sự lớn lên về Kitô giáo. Tin Mừng luôn nhằm đến ích lợi của con người, được gọi làm con Chúa, nhận biết Chúa Kitô là người Anh của mọi người. Ai theo Chúa Kitô, con người hoàn thiện thì người ấy trở nên một nhân vật tốt hơn.
46. Tiêu chuẩn của sự trưởng thành Kitô giáo là ý thức và quý trọng ơn phép Thánh Tẩy, làm cho người được gọi sát nhập vào Chúa Kitô. Việc tái sinh này làm cho họ có khả năng sinh nhiều hoa trái của Chúa Thánh Thần cho tới sự hoàn thiện trong sự kết hợp với Chúa và làm cho sức mạnh của con người trở nên sức mạnh thần linh.
47. Sự triển nở trong đời sống đối thần là một dấu chỉ của đời sống trưởng thành Kitô giáo. Điều đó đòi hỏi trước tiên là sống đức tin trong một thái độ thường xuyên. Linh hồn càng có đức tin càng sống kết hợp với Chúa. Đức tin làm cho chúng ta thấy Chúa qua mọi biến cố, nhận ra Chúa Kitô trong anh em mình. Đức tin giúp chúng ta khám phá ra Thánh Ý Chúa và biết ước lượng đúng những giá trị của thực tại trần thế. Đức tin làm cho toàn thể con người chúng ta dính liền với Chúa Kitô. Thái độ của đức tin ấy được nâng đỡ bởi Lời Chúa, làm cho ơn gọi và đời tu có một ý nghĩa.
48. Đức Tin hành động bởi Đức Ái (Gl 5, 6). Đức tin ấy đưa dẫn chúng ta đến đức ái : mến Chúa yêu người. Nhờ thế, chúng ta có khả năng liên đới với mọi người và đem hết trách nhiệm của chúng ta đối với Giáo Hội và thế gian.
Đến lượt Đức cậy theo Tin Mừng tẩy sạch tận gốc những mầm mống ích kỷ và làm cho chúng ta lớn lên trong tình yêu Chúa và tha nhân.
49. Sự trưởng thành về ơn gọi thánh hiến theo chiều hướng nhân đức đối thần làm cho người được gọi lớn lên trong chiều kích của Giáo Hội. Họ tiếp tục công việc của Chúa Thánh Thần, và sứ vụ của Chúa Kitô khi Người đến trong thế gian để làm chứng cho sự thật, để cứu mọi người chứ không lên án, để phục vụ chứ không để người ta phục vụ mình.
50. Để tăng trưởng ơn gọi cũng phải theo những dấu chỉ thời đại chỉ dẫn, theo ánh sáng Phúc Âm đưa lối.
Người sống bởi đức tin thích nghi với mọi thời đại đáp lại cho những vấn đề vĩnh cửu của con người, theo chiều hướng của cuộc sống bây giờ và tương lai. Phát xuất từ Phúc Âm, họ có thể đảm nhận những đột biến, những hy vọng, những thao thức của thế giới hôm nay, những hiện tượng về xã hội, những khủng hoảng về tâm lý và đời sống tu trì, sự mất thăng bằng của một thế giới đang tiến triển, những ước vọng chủ yếu của nhân loại.
51. Để thích nghi và đáp ứng với những nhu cầu và thực tại của trần gian, người trung tín phải để cho Lời Chúa trong Giáo Hội hướng dẫn và hành động với suy nghĩ, cân nhắc và phân biện.
Một sự hiện diện hữu hiệu của đời sống thánh hiến giữa lòng đời, đòi hỏi trước tiên một chứng tá về những giá trị sống động về những điều loan báo của Chúa Kitô.
Sự trưởng thành này do đời sống đâm rễ sâu trong ơn Phép Thánh Tẩy và đời tu thánh hiến, đó là điểm căn bản và chỉ nên nhận vào nhà Tập những dự tu đã thật sống những cam kết của ơn phép Thánh Tẩy theo mức độ và lứa tuổi của mình…

One thought on “Ơn gọi của Dòng Nữ Cát Minh Têrêxa

  • 11 Tháng Bảy, 2018 at 8:34 chiều
    Permalink

    Cảm ơn Đông. Sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất.

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *