Đời Sống Cầu Nguyện Trong Dòng Cát Minh

Đời Sống Cầu Nguyện Trong Dòng Cát Minh

Linh đạo Dòng Cát Minh được bắt nguồn từ sự khao khát sâu thẳm nhất của tâm hồn con người: sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Từ xa xưa, có một ẩn sĩ của nhà Dòng đã cảm nghiệm được rằng: “Chúng ta có thể cảm nếm được Thiên Chúa và sự dịu ngọt của vinh quang Ngài không phải chỉ sau khi lìa đời, mà thậm chí ngay ở cuộc sống tạm bợ này…”. Mẹ Thánh Têrêxa Avila khao khát các con cái mình luôn cố gắng trở nên những người bạn hữu thân tình của Thiên Chúa. Mẹ khuyên nhủ các chị em rằng phải trung thành với việc cầu nguyện bởi đây là cách thức tốt nhất để tiến sâu vào mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Và đây cũng là điều cốt lõi trong bản luật Dòng. Mẹ Thánh đã thiết lập đời sống của các anh chi em trong Dòng Cát Minh theo một khuông khổ đặc biệt và hướng mọi người đến sự chuẩn bị để “diện kiến Thiên Chúa Tình Yêu.”

Kể từ đầu thế kỷ 12, khi những nhà ẩn sĩ đầu tiên thánh hiến một ngôi nguyện đường nhỏ trên núi Cát Minh cho Đức Mẹ, cũng là lúc đời sống tận hiến trong dòng Cát Minh cho Đức Mẹ mở sang một trang sử mới.

“Tất cả tu sĩ Dòng Cát Minh thuộc về một gia đình, tận hiến đời mình một cách đặc biệt trong việc tôn kính và mến yêu Mẹ Thiên Chúa. Sự hiện diện của Đức Mẹ giữa các anh chị em làm lan tỏa hương thơm ơn gọi Dòng Cát Minh”. Nơi Mẹ, chúng ta nghiệm ra được lý tưởng của hội Dòng. Chúng ta học nơi Mẹ sự khiêm nhường đón nhận thánh ý Chúa và suy ngẫm các sự ấy trong lòng. Chúng ta chiêm ngắm Mẹ như là Người đã hoàn toàn mở tâm hồn mình ra để đón nhận thánh ý nhiệm mầu và lạ lùng của Thiên Chúa. Noi gương Mẹ, các tu sĩ dòng Cát Minh được mời gọi đón nhận Chúa Giêsu vào tâm hồn mình, chiêm ngắm Ngài trong thinh lặng, phục vụ Ngài với tấm lòng khiêm nhường và cùng đứng dưới Thập Giá với Ngài cho đến giây phút cuối của cuộc đời. Cùng kết hiệp với Đức Mẹ, chúng ta sống đời sống trọn hảo của đức bác ái trong mọi việc ta làm.

Ngôn sứ Êlia đã thắp lên tinh thần sống cầu nguyện trong cô tịch cho dòng Cát Minh. Người được mệnh danh là nhiệt thành cho vinh quang của Chúa và cho ơn cứu rỗi của các linh hồn. Đời sống cầu nguyện của các tu sĩ được xem như là việc tông đồ bởi vì lời cầu nguyện ấy là phục vụ cho nhu cầu của Giáo hội và tất cả mọi người xung quanh.

Đời sống cầu nguyện trong tinh lặng giúp chúng ta biết lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa một cách chú tâm nhất. Trong thinh lặng và cô tịch, các tu sĩ Dòng Cát Minh được mời gọi sống và cầu nguyện liên lỉ. Vì chỉ trong thinh lặng, tâm hồn chúng ta mới được dưỡng nuôi trong bình an; và vì chỉ trong thinh lặng, chúng ta mới ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa và lắng nghe tiếng Ngài nói. Nét đẹp ơn gọi của những nhà tu sĩ được biểu lộ qua việc giành toàn bộ thời gian cho tĩnh nguyện và làm việc trong thinh lặng. Trong cô tịch chúng ta học sống từ bỏ và sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa như là nguồn mạch của mục đích và ý nghĩa của cuộc đời.

Đời sống cô tịch của Dòng Cát Minh được quân bình nhờ có những giờ giải trí và chia sẻ tình anh em, chị em. Luật dòng mời gọi tất cả thành viên trông cộng đoàn cùng nhau tham dự thánh lễ, đọc kinh phụng vụ chung và chia sẻ bữa ăn hàng ngày. Hai giờ giải trí chung mỗi ngày của các tu sĩ nhằm chia sẻ niềm vui của đời sống cộng đoàn và vun đắp, thắt chặt tình thân ái.

Tập sống từ bỏ và đơn sơ dẫn đưa chúng ta ra khỏi những lo lắng, bận tâm về những nhu cầu chóng qua hiện tại. Hai giá trị này được biểu lộ và duy trì qua đời sống nội cấm. Nhờ tự nguyện chấp nhận những giới hạn của nội cấm mà chúng ta chọn sống quên mình vì yêu và từ bỏ những lôi cuốn của thế gian. Cũng chính nhờ vậy mà chúng ta mới chìm đắm và tập trung mọi sức lực để vun đắp cho tình bạn hữu với Thiên Chúa một cách thâm sâu nhất có thể được. Trong mối tương quan và cuộc hội ngộ với Thiên Chúa Tình Yêu, chúng ta được uốn nắn trong đức ái và trở nên giống  Đức Kitô hơn nữa.

Sống trung thành đời sống cầu nguyện là món quà mà các tu sĩ dòng Cát Minh giành cho Giáo hội và toàn thể thế giới. Chính Chúa Giêsu đã mời gọi các môn đệ của mình hãy cầu nguyện không ngừng, thì chính đới sống cầu nguyện liên lỉ của các ẩn sĩ sẽ nhắc nhớ người xung quanh ơn gọi của mỗi người là sống kết hiệp mật thiết  với Thiên Chúa như là một người bạn hữu đích thực.

 

Thầy Stêphanô Nguyễn Viết Tuấn, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *