Chân phước Maria Pilar, Têrêxa và Maria Angeles, OCD, Tử Đạo (24/7)

Ngày 24 Tháng 7
Lễ Nhớ Ba Chân Phước: Maria Pilar, Têrêxa Và Maria Angeles, OCD, Tử Đạo.

Cat Minh

Trong số các chứng nhân anh dũng chịu tử đạo vì niềm tin vào Đức Kitô trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939), có 3 vị nữ đan sĩ Cát Minh, được mọi người biết đến như là các vị tử đạo Guadalajara. Các chị là chân phước Maria Pilar của Thánh Phanxicô Borgia – 58 tuổi, chân phước Têrêxa Hài Đồng Giê-su (khác với Têrêxa Hài Đồng Giêsu ở Lisieux) – 27 tuổi và chân phước Maria Angeles của Thánh Giuse– 31 tuổi.

noi chien tay ban nha

Các chị đã luôn chuẩn bị cho hành động anh dũng của mình bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh hãm mình trong đan viện Cát Minh Guadalajara. Các chị cẩn trọng và vui vẻ tuân giữ một cách trọn hảo luật Dòng, ngay cả đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong tu luật và đón nhận mọi hy sinh với một lòng mến thiết tha.

Cả 3 chị đều cảm nhận được tiếng gọi Cát Minh từ khi còn rất trẻ. Chân phước Maria Pilar gia nhập đan viện Cát Minh Guadalajara khi mới 20 tuổi. Trong đan viện, chị được chị em biết đến như một người yêu mến sự thinh lặng và Chúa Giêsu Thánh Thể. Chị gọi Chúa Giêsu là “Đấng Hằng Sống” vì chị luôn cảm nhận được sự hiện diện sống động của Ngài trong Bí Tích Thánh Thể.

Chị Têrêxa Hài Đồng Giê-su cảm thấy mình được Chúa kêu gọi khi mới 13 tuổi, và khi lên 16 tuổi, chị quyết tâm gia nhập đan viện Cát Minh Guadalajara bất chấp mọi cản trở. Trong đan viện, chị đã cố gắng làm chủ tính bốc đồng của mình bằng việc dẹp bỏ ý riêng. Chị thậm chí còn làm những điều mình không thích, tưởng như rất nhỏ nhặt nhưng cần một ý chí mạnh mẽ. Chẳng hạn, chị đã quyết tâm ăn rau vì đơn giản đây là món chị ghét nhất. Thêm vào đó, nhờ những hành động bác ái với lòng quảng đại bao dung mà chị ngày càng thăng tiến trên đường thánh thiện.

thanh gia

Chị chọn phương châm sống cho riêng mình là “Đức ái vượt trên tất cả.” Vì vậy, sau khi đã làm việc cực nhọc vì đức bác ái thì chị luôn tươi cười nói rằng: con rất vui khi được mệt mỏi.” Chị yêu mến cầu nguyện lâu giờ trước Thánh Thể, và chị coi đó như là việc “tắm nắng” vì những tia sáng thần linh đang chiếu dọi trên chị.

Cuối cùng là chị Maria Angeles. Mặc dù muốn vào Dòng Cát Minh từ rất sớm nhưng mãi đến năm 24 tuổi chị Maria Angeles mới gia nhập đan viện Cát Minh Guadalajara. Dù chỉ sống trong đan viện vỏn vẹn được 7 năm nhưng chị đã luôn thể hiện sự thánh thiện cao độ đến nỗi Mẹ Bề Trên đan viện sau này đã mô tả Chị như là “một thiên thần nhỏ.” Chị có một tinh thần truyền giáo rất mãnh liệt, và hoàn toàn bỏ mình, để tìm kiếm và giúp đỡ tha nhân.

Khi cuộc nội chiến Tây Ban Nha nổ ra, tất cả các nữ tu tại đan viện Cát Minh Guadalajara đều sẵn sàng chết vì niềm tin của mình. Cả chị Maria Angeles và chị Têrêxa đều khát khao được chịu đau khổ và chết cho Đức Kitô. Còn chị Maria Pilar, một hoặc hai ngày trước khi chịu tử đạo, đã khẩn khoản nài xin Thiên Chúa cho chị được chết thay cho chị em mình.

Ngày 22 tháng 7 năm 1936, cuộc chiến bài tôn giáo đã diễn ra hết sức khốc liệt tại Guadalajara đến nỗi các đan nữ Cát Minh buộc phải cởi bỏ tu phục và khoác lên mình bộ đồ thế tục. Sau đó, các chị rời khỏi đan viện để tìm nơi ẩn núp với bạn bè trong thành phố. Tuy nhiên, vào ngày 24 tháng 7, trong khi đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn hơn thì chị Maria Pilar, Têrêxa, và Maria Angeles đã bị lực lượng dân quân phát hiện và họ đã nã súng vào các chị.

 

Chị Maria Angeles là người đầu tiên bị bắn gục và không kịp trăn trối lời nào. Còn chị Maria Pilar thì trong lúc hấp hối đã lặp lại những lời của Chúa Giêsu trên cây thập giá: “Lạy Chúa, xin tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ làm.” Chị Têrêxa là người cuối cùng được diễm phúc hy sinh vì niềm tin vào Đức Kitô. Chị ra đi mà trên môi vẫn còn câu tán tụng Danh Ngài: “Vạn Tuế Đức Kitô Vua!” Chị vẫn hằng mơ ước được thốt lên những lời này khi chết và Chúa đã cho chị được đặc ân đó.

CAt Minh tu dao

Các chị đã anh dũng làm chứng cho Chúa không những bằng chính đời sống thánh thiện nhưng trên hết bằng chính những giọt máu đào của mình. Và vì thế Thiên Chúa đã đội triều thiên chiến thắng trên đầu các chị.

 

Ngày 29 tháng 3 năm 1987, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn các chị lên bậc Chân Phước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *