Tìm thấy hai bức thư viết tay của Mẹ Thánh Têrêxa Avila

Tìm thấy hai bức thư viết tay của Mẹ Thánh Têrêxa Avila

Trong những ngày trung tuần tháng 7 vừa qua lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha đã tìm thấy 2 bức thư viết tay của Mẹ Thánh Têrêxa Avila

Hai bức thư nói trên đã do Mẹ Thánh viết hồi tháng 8 năm 1578 gửi cha Jeronimo Gracián, một trong những người cộng tác đắc lực nhất của Mẹ trong công cuộc cải tổ  Dòng Cát Minh. Hai thư này phát xuất từ đan viện cổ của các nữ tu Cát Minh nhặt phép Chúa Giêsu và Thánh Giuse ở Medina del Rioseco. Chúng là chứng tá lịch sử của cuộc đấu tranh của Mẹ Thánh trong việc cải cách các cộng đoàn Cát Minh ở Tây Ban Nha. Thời đó các đan sĩ Cát Minh nhặt phép và không nhặt phép chia thành hai phe, chống đối thù nghịch và tranh giành quyền bính với nhau. Hai bức thư đã được viết trong bối cảnh khó khăn khi Cha Jeronimo Gracían và thánh Gioan Thánh Giá đang bị giáo quyền bách hại, vì cộng tác với Mẹ Thánh trong nỗ lực canh cải dòng Cát Minh Tây Ban Nha.

Mẹ Thánh Têrêxa Avila lúc đó 63 tuổi, trong khi cha Gracián là một đan sĩ trẻ thông minh và đẹp trai. Cả hai đã phải vác thập giá vì các ghen tỵ và lời ra tiếng vào của các tu sĩ khác. Hai bức thư đã được cảnh sát Seprona tỉnh Valladolid tìm thấy giữa 20 tác phẩm nghệ thuật tôn giáo quý hiếm khác trong một vụ bán đấu giá tại thủ đô Madrid. Trong số các tác phẩm cũng có một bức tranh vẽ thánh nữ Maria Madalena đang từ bỏ các đồ trang sức của mình, bị tưởng nhầm là ảnh hoàng hậu Isabella Hungari. Chiến dịch truy lùng các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp đã bắt đầu hồi tháng 3 vừa qua và đã thành công nhờ sự cộng tác của nhiều tổ chức trong vùng Valladolid, bảo tàng viện Fabio Nelli và văn phòng gia tài nghệ thuật của tòa tổng giám mục thành phố (Os. Romano 16-7-2018)

Linh Tiến Khải – Vatican

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *