Thánh nữ Elizabeth Chúa Ba Ngôi, OCD

NGÀY 8 THÁNG 11
KÍNH THÁNH ELIZABETH CHÚA BA NGÔI, OCD

Vào rạng sáng ngày 15 tháng 09 năm 2017, tàu vũ trụ Cassini của NASA đâm thẳng vào bầu khí quyển sao Thổ và bốc cháy như một thiên thạch vụt sáng. Con tàu đã vĩnh viễn nằm lại với hành tinh mà nó được tạo ra để khám phá. Đó là một cái kết đầy huy hoàng xứng tầm với những gì mà Cassini đã cống hiến cho nhân loại trong suốt 20 năm qua.

Cho dù đây chỉ là hành trình của một con tàu vũ trụ nhưng sự ra đi trong ánh sáng của nó khiến ta không khỏi bùi ngùi mà nghĩ đến những vần thơ bất hủ của nhà thơ Xuân Diệu: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, Còn hơn le lói suốt trăm năm.” Thà sống ít mà sống tận hiến, sống hữu ích cho đời còn hơn sống lâu mà sống mòn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Như con tàu Cassini, Chị Thánh Elizabeth Chúa Ba Ngôi cũng đã lướt qua cuộc đời này chớp nhoáng như một tia sáng nhưng vẻ huy hoàng của cuộc đời và giáo huấn của Chị vẫn còn đó rực cháy giữa lòng Giáo Hội để soi đường dẫn lối cho chúng ta tiến về Quê Trời như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khẳng định trong ngày tôn phong Chân Phước cho Chị: “Chân Phước Elizabeth là một ánh sáng mới rực lên cho chúng ta, một vị hướng đạo mới đã xuất hiện, rõ ràng và chắc chắn.”

HÀNH TRÌNH ĐỜI SỐNG CỦA THÁNH ELISABETH CHÚA BA NGÔI (1880-1906)

Elizabeth Catez sinh ngày 18.7.1880, trong trại quân đội tại Avord, gần Bourges nơi mà cha của thánh nữ đồn trú. Khi thánh nữ được hai tuổi, gia đình đến ở tại Dijon nơi em của thánh nữ là Marguerite được sinh ra. Ngày 2.10.1887, người cha đã qua đời trong vòng tay của thánh nữ. Elizabeth có một bản tính nóng nảy và giận dữ mà thánh nữ cố gắng khắc phục vì yêu mẹ và yêu Thiên Chúa.

 

Việc chuẩn bị rước lễ lần đầu đã giúp thánh nữ rất mạnh trong cuộc chiến đấu này. Và Chị đã đón nhận  « Người Yêu Thánh Thể  » (P 47) ngày 19.4.1891. Nhân một lần viếng thăm Dòng Cát Minh, Mẹ Bề Trên đã mạc khải cho chị biết tên của chị có nghĩa là « ngôi nhà Thiên Chúa », điều này mở ra cho chị những viễn cảnh vô tận …

elizabeth Chúa Ba Ngôi

Bà mẹ ghi danh chị vào trường đại học âm nhạc. Chị nhận được giải nhất dương cầm ngày  25.7.1893. Trong thế gian, chị trải qua một cuộc sống rất bình thường, tham gia vào những buổi dạ hội trần thế, đi thăm viếng, học giáo lý … Năm 14 tuổi, chị cảm nhận ơn gọi trở thành nữ tu Cát Minh nhưng bà mẹ chống lại ơn gọi này trong nhiều năm. Trong cơn lốc hoạt động, Elizabeth vẫn tập trung vào điều chính yếu : «Ngay cả giữa thế gian người ta vẫn có thể lắng nghe Chúa trong thinh lặng cõi lòng khao khát thuộc về Chúa ! » (L 38).

Ngày 2.8.1901, chị vào dòng Cát Minh tại Dijon ; ngày 8.12 chị được Mặc Áo và trở thành Sơ Elizabeth Chúa Ba Ngôi. Ngày 11.1.1903, chị khấn trọn. Ngày 21.11.1904 chị đã soạn thảo lời cầu nguyện nổi tiếng của chị « Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi con tôn thờ » (NI 15). Dầu không được đào tạo bài bản về Thần học nhưng kinh “Kính Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi” của Chị là một sự suy niệm chính xác, cao sâu về Chúa Ba Ngôi, minh chứng rằng: Thần Linh Thiên Chúa đã chi phối, đã giáo huấn, đã hoạt động tới mức cao độ trong linh hồn lành thánh của nữ tu Elizabeth. Vào mùa Chay năm  1905, bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh Addison. Chị chọn sống thử thách này như một hồng ân được nên giống  « Người Yêu chịu đóng đinh vì tình yêu  » (NI 15). Ngày 9.11.1906, chị hoàn tất hành trình dương thế. Những lời sau cùng có thể được nghe của chị là : « Tôi đến ánh sáng, tình yêu, sự sống ». Đến cùng, Elizabeth được hiến dâng cho các tia Tình Yêu Thiên Chúa và đã tỏa rạng Thiên Chúa.

Trong thánh lễ tuyên phong Chân phước cho Chị vào ngày 25.11.1984, Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II tuyên bố Chị là : « một chứng nhân rực rỡ của niềm vui được bén rễ và xây dựng trong tình yêu ». Ngày 16.10.2016, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã tôn phong chị lên bậc hiển thánh.

THINH LẶNG

Năm 1902, Chị Thánh Elizabeth viết cho Sơ Anê của Chúa Giêsu và Mẹ Maria một bài thơ, trong đó Chị Thánh phối hợp sự lắng nghe trong thinh lặng và đám mây sáng ngời của Chúa Hiển Dung :

« Há chị đã chẳng nghe trong thinh lặng,
Bài tụng ca tình yêu được hát lên từ trên cao sao?
Sơ ơi, hãy quên đi sự đọa đầy và đau khổ
Và để hồn ta chào đón ngày tuyệt đẹp ấy !
Há sơ chẳng thấy vẻ Huy hoàng vĩnh cửu,
Ba Ngôi nghiêng mình trên chúng ta sao ?
Trời hé mở : hãy lắng nghe…có tiếng gọi ta…
Hãy hồi tâm lại, Sơ ơi, Chàng Rễ đang đến !…

Há sơ chẳng thấy đám mây sáng ngời
Đang chiếu tỏa trên chúng ta sao?
À, chúng ta hãy thinh lặng,
Ngắm nhìn vẽ Đẹp Bất biến !
Từ Đức Ki-tô, ánh nhìn được trong suốt
Để ghi dấu sự tinh tuyền của Thiên Chúa.
Sơ ơi, chúng ta hãy ở lại đây, để Chúa thánh hóa chúng ta,
Linh hồn ta trong linh hồn Chúa và đôi mắt ta trong đôi mắt Chúa. »

Lạy Chị Thánh Elizabeth Chúa Ba Ngôi,
Xin Cầu Cho Chúng Con!