Thánh Raphael Kalinowski, OCD (19/11)

Thánh Raphael Kalinowski được sinh tại Vilnius, Lithuania vào ngày 1 tháng 9 năm 1835, trong một gia đình quý tộc Công Giáo.

Ngài gia nhập quân đội và theo học tại học viện quân sự Saint Petersburg. Tại đây ngài đã đạt được những thành quả rất tốt. Tuy nhiên, vì dân tộc ngài nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của nước Nga nên ngài đã quyết định rời trường quân sự. Sau đó ngài nhận chức Bộ Trưởng Chiến Tranh để giúp đồng bào mình tránh đổ máu nhiều vì ngài biết cuộc nổi dậy không thể nào thành công được.

Vào tháng 3 năm 1864, ngài bị bắt và bị tuyên án lao động khổ sai 10 năm tại Siberia.

Ngài lên đường tiến về Siberia với không gì khác ngoại trừ một cây Thánh Giá và quyển sách Gương Chúa Giêsu trong tay. Trong thời gian lưu đày, ngài luôn thể hiện là một con người rất thành thật và giàu lòng bác ái. Một mặt ngài sẵn lòng chia sẻ những gì mình có với người khác, mặt khác ngài cũng không ngại cầu xin sự giúp đỡ từ họ hàng. Ngài viết: “Tôi xin nói rõ là nghèo đói ở đây thật kinh khủng và việc kiếm tiền ở quê hương thì luôn dễ dàng hơn ở Siberia. Chính vì thế, thật không thể tưởng tượng nổi nếu mọi người thờ ơ với tôi.”

Sau 10 năm lao động khổ sai, ngài được trả tự do vào ngày 2 tháng 2 năm 1874, nhưng lại bị cấm trở về quê hương Lithuania.

Vào ngày 15 tháng 7 năm 1877, ngài gia nhập tu viện Cát Minh Têrêxa ở Grantz và tuyên khấn lần đầu vào ngày 26 tháng 11 năm 1878. Sau đó ngài đến Hungary để học triết học và thần học tại tu viện Raab. Ngày 27 tháng 11 năm 1881, ngài khấn trọng thể và được gửi đến tu viện Czerna ở Ba Lan. Cũng tại nơi này, vào ngày 15 tháng 1 năm 1882, ngài được thụ phong linh mục và sau một năm ngài được trao những trách nhiệm quản trị trong nhà dòng.

Ngài đã đóng góp rất nhiều cho việc tái thiết Dòng Cát Minh Têrêxa tại Ba Lan. Ngài cũng rất nổi danh với vai trò là cha linh hướng và cha giải tội. Ngoài ra, vào năm 1906, ngài còn nhận nhiệm vụ quản trị trường thần học ở Wadowice.

Sau hơn 20 năm tận tụy cống hiến đời mình cho Hội Dòng và Giáo Hội Ba Lan, ngài trở về trong vòng tay Thiên Chúa vào ngày 15 tháng 11 năm 1907 tại Wadowice.

Ngài được phong chân phước tại Cracow ngày 22 tháng 6 năm 1983 bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và được phong thánh tại Rome vào ngày 17 tháng 11 năm 1991.

Ngài là thánh bổn mạng của xứ Siberia, các nhà giáo dục, công nhân đường sắt, kỹ sư và thanh thiếu niên.

Ngài được kính nhớ vào ngày 19 tháng 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *