Lời khuyên của Thánh Raphael Kalinowski, linh mục – Hãy nên Thánh

“Hãy Nên Thánh”

Sống trọn lành thánh thiện và biết chu toàn hoàn hảo những phận vụ của mình, đó là điều Thánh Kinh khuyên dạy trên tất cả mọi sự. Trong Cựu Ước, Thiên Chúa, Chúa chúng ta phán dạy dân của Người rằng: Hãy nên Thánh, vì Ta, Ta là Đấng Thánh.

Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng Chúa Cha hằng hữu đã ban cho chúng ta để làm Thầy dạy dỗ và làm vị lãnh đạo, đã xác nhận và phê chuẩn lời khuyên dạy của Cựu Ước, khi Người đề nghi ta noi theo sự thánh thiện của Chúa Cha: “chúng con hãy nên hoàn thiện như Cha chúng con ở trên trời là Đấng hoàn hảo”. Vậy thánh thiện và hoàn hảo đòi buộc gì? Các vị tiến sĩ của Giáo Hội, các nhà dìu dắt và các thầy dạy đời sống thiêng liêng trả lời rằng: nếu các con muốn nên trọn lành và thánh thiện, các con hãy trung tín chu toàn bổn phận. Ngày kia, một vị thanh niên hỏi một vị ẩn tu trong sa mạc, nên đọc những sách nào để tiến tới trong đời sống thiêng liêng. Vị ẩn tu trả lời: “Phần tôi, tôi chỉ biết có hai quyển sách: quyển Phúc Âm tôi đọc ban sáng, quyển Quy Luật tôi đọc buổi chiều. Phúc Âm dạy tôi cách sống thế nào để trở thành môn đệ của Đức Giêsu Kitô; Quy Luật dạy tôi phải làm gì để trở nên người tu sĩ tốt. Bấy nhiêu là đủ cho tôi rồi”.

Vậy chúng ta hãy cần mẫn độc Luật Chúa để biết sống xứng hợp với Luật ấy. Lúc con hành động, Luật Chúa sẽ hướng dẫn con, lúc con nghỉ ngơi, Luật Chúa sẽ gìn giữ con, lúc con thức dậy, Luật Chúa sẽ dạy dỗ con. Bất luận nơi nào, Luật Chúa theo kề cận ta để soi sáng đường đi nước bước cho ta. Ước chi Luật Chúa ở kề bên ta lúc ta ngủ, ngự trị trong tâm trí ta lúc ta thức giấc. Luật Chúa gọi ta chỗi dậy và chúng ta sẽ được tái tạo bởi Luật Ngài. Luật Chúa giúp ta chiến thắng nghi nan, giúp ta dẹp bỏ những chướng ngại và chậm chạp nặng nề của bản tính tự nhiên, thường là kẻ thù của can đảm, đối thủ của việc tế hiến bản thân, cứ hay tìm một cuộc sống dễ dãi. Luật ban sự sống giúp ta chiến thắng tính khiếp sợ hiễm nguy, và hân hoan tiến bước trên con đường vâng phục. Ước chi Luật Chúa hằng ở kề bên ta, khích lệ luôn trung thành đáp lại tiếng Chúa với một tấm lòng quảng đại và một tinh thần luôn sẵn sàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *