Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018 – Tuần 2 : Tư Thế Lao Động

Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018 Với Đức Bà Núi Cát Minh

Tuần 2 : Tư Thế Lao Động

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (3, 1-6)

Năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Ti-bê-ri-ô, thời Phong-xi-ô Phi-la-tô làm tổng trấn miền Giu-đê, Hê-rô-đê làm tiểu vương miền Ga-li-lê, người em là Phi-líp-phê làm tiểu vương miền I-tu-rê và Tra-khô-nít, Ly-xa-ni-a làm tiểu vương miền A-bi-lên, Kha-nan và Cai-pha làm thượng tế, có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Da-ca-ri-a là ông Gio-an trong hoang địa. Ông liền đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, như có lời chép trong sách ngôn sứ I-sai-a rằng: Có tiếng người hô trong hoang địa : hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

  1. Bình giải Tin Mừng : Một Con Đường Để Xây Dựng, Đường Dẫn Từ Thiên Chúa Đến Lòng Chúng Ta 

 Gio-an Tẩy Giả đi khắp « vùng Gio-đan », hô lớn tiếng là « mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa », theo lời hứa của Thiên Chúa từ nhiều thế kỷ trước. Và con người phải chuẩn bị cho ơn cứu độ! Những người có trách nhiệm về mặt chính trị cũng như tôn giáo được nêu tên, vì ơn cứu độ cũng chắc chắn liên quan đến họ, nhưng…bổn phận của họ là quảng bá ơn ấy.

« Dọn sẵn con đường […] sửa lối cho thẳng » là công việc mà người Rô-ma và thuộc hạ sẵn lòng tập trung. Từ nhiều thế kỷ, đế quốc Rô-ma đã xây dựng những con đường Rô-ma, làm thành hệ thống đường thường được xây dựng theo đường thẳng. Đến tuyệt đỉnh, hệ thống trục đường trải dài trên một trăm năm mươi ngàn ki-lô-mét, và không có nước nào của đế quốc thiếu hệ thống đường đó! Năm 2017, một đoạn đường Rô-ma đã được khám phá ở Ít-ra-en, và trên đoạn đường đó người ta tìm thấy một đồng tiền được Phong-xi-ô Phi-la-tô rập nổi vào năm 29 … Như thế, như các nhà chính trị của thời đó xây dựng những đường thẳng hay những chiếc cầu thẳng, thì hôm nay Gio-an Tẩy Giả cũng mời gọi chuẩn bị đón Chúa , bằng cách làm thẳng những nẻo đường dẫn đến lòng chúng ta, điều này đôi khi có vẻ phức tạp…

Những người có trách nhiệm trong đời sống tôn giáo cũng không được miễn trừ. Chính họ cũng có sứ mạng góp phần để làm cho các nẻo đường từ Thiên Chúa đến nhân loại được dọn sẵn. Vì nếu con đường được xây dựng mà không thể được sử dụng, thì không ai sử dụng đường đó! Đó là điều mà sau này chính Đức Giê-su sẽ trách các biệt phái và tiến sĩ luật, được xem như những người hướng dẫn dân trên đường gặp gỡ Đức Chúa của họ: « các ngươi đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các ngươi lại ngăn cản » [Lc 11, 52]!

Nhưng Gio-an Tẩy Giả, về cơ bản, không chỉ nhắm đến các nhà chính trị và lãnh đạo tôn giáo. Ông nói với tất cả mọi người. Ông khuyến khích họ dọn sẵn, trong lòng họ, một lối vào cho Con Thiên Chúa làm người. Chớ gì Con Thiên Chúa có thể gặp gỡ họ trong nhà họ, trong những công việc hằng ngày, trong những lễ lạc, tóm lại, trong cả cuộc sống của họ! Bạn hãy tự chuẩn bị cho « một phép rửa sám hối để được thứ tha tội lỗi », Gio-an cổ vũ toàn dân như thế. Việc Thiên Chúa đến giữa lịch sử nhân loại không ích gì nếu nhân loại không đón nhận Thiên Chúa như Đấng Cứu Độ. Nói cách khác, tin mừng Ngôi Lời nhập thể đòi hỏi con người nhìn nhận mình là kẻ có tội. Không có sự thú nhận này, thì không thể có sự sám hối, không thể có sự tha thứ tội lỗi, không thể có ơn cứu độ để lãnh nhận. Đó là bổn phận của mỗi người, Tin Mừng nhắc cho mọi công dân trên toàn cầu, kể cả hoàng đế Rô-ma!

Người ta có thể tự hỏi phải chăng con người cũng phải lấp cho đầy mọi thung lũng, và bạt cho thấp mọi núi đồi. Có phải con người phải uốn cho ngay những khúc quanh co, san cho phẳng đường lồi lõm, theo lời của ngôn sứ I-sai-a và được Gio-an Tẩy Giả nhắc lại không? Quả thật các con đường Rô-ma được xây dựng tốt, dành ưu tiên cho các trục thẳng, tránh tối đa những thung lũng và những chỗ chênh lệch lớn. Các con đường cũng được nới rộng ở các chỗ rẽ để cho xe được xoay chuyển dễ dàng! Các đường Rô-ma, ngày nay, vẫn không được biết như « những lối đi ngoằn ngoèo »… Vì thế, khi Gio-an tuyên bố rằng « mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp; khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng », ngài tuyên bố ước muốn con người cùng góp phần, nhưng trên hết ngài loan báo việc thực thi kế hoạch thật sự của Thiên Chúa.

Nếu Chúa nhật thứ hai mùa Vọng này mời gọi chúng ta tìm kiếm sự thật trong cõi lòng mình, cõi lòng đang « bị đè nặng bởi những lo toan của cuộc sống », theo những từ ngữ của Tin Mừng Chúa nhật tuần trước, nếu Chúa nhật này mời gọi chúng ta nhìn nhận cuộc đời chúng ta cần Tin mừng của việc Đức Giê-su Ki-tô đến, thì Chúa nhật này cũng mời gọi chúng ta trông cậy vào con đường được dọn sẵn này , con đường phía trước phải giúp sự gặp lại giữa con người và Thiên Chúa đang đến với con người, sau khi A-dong và E-và bị trục xuất ra khỏi Địa đàng.

Cuối con đường dẫn Thiên Chúa đến con người trong lòng nhân loại, qua sự giáng sinh của Đức Giê-su Ki-tô, còn một điểm cuối: là con người đừng khép kín lòng mình. Nếu Thiên Chúa dấn thân vào con đường dài trong công trình này, thì chính Người sẽ hạ thấp mọi cản trở để con đường có thể được lưu thông. Cho dù những cản trở đó là tội lỗi chúng ta hằn sâu như những thung lũng, mênh mông như đồi núi, xảo trá như những lối đi quanh co … Chỉ có sự từ chối của con người để mở lòng mình ra cho Thiên Chúa được tiếp cận mới khiến cho con đường không thể lưu thông được, và Thiên Chúa sẽ không ép buộc con người.

Trước việc để Thiên Chúa-làm-người đến gặp chúng ta, nếu chúng ta muốn góp phần để Chúa gặp chúng ta, thì chúng ta có thể tìm nơi Đức Bà Núi Cát-Minh một liên minh thật sự,  một sự trợ giúp dưới dạng một giao ước riêng tư, một sự trợ giúp để không sợ việc Chúa đến trong lòng, trong cuộc sống chúng ta.

  1. Suy Gẫm : Một Giao Ước Riêng Tư Với Đức Bà Núi Cát Minh
Inter spinas
Quae crescis lilium
Serva puras
Mentes fragilium
Tutelaris.
Armatura
Fortis pugnantium
Furunt bella
Tende praesidium
Scapularis.
Giữa bụi  gai
Hoa huệ đang mọc lên
Giữ lòng trong sạch
Và gìn giữ
những tâm hồn yếu đuối .
Nền tảng vững chắc
Chúng con tin tưởng vào sức mạnh của Mẹ
Trong sự chiến đấu cam go
Xin che chở chúng con dưới Áo Đức Bà.

 Đức Bà biết những gai của cuộc đời con người, những gai đâm do những vết thương bị bắt chịu, những gai đâm của những tấm lòng chai cứng – lòng chúng ta, và lòng của người khác–, những gai đâm của tất cả mọi bất công của chúng ta. Đức Ma-ri-a của Na-gia-rét là người đã biết đi trên đường đời một cách không chê vào đâu được, giữ lòng trong sạch như hoa huệ. Đó là một ân sủng xuất phát trước từ Trái Tim bị đâm thâu của Đức Giê-su chịu đóng đinh. Cuộc đời của Mẹ không phải không có những thử thách khó khăn – chứng kiến tận mắt Con Mẹ chịu đóng đinh! – nhưng không có gì cản trở con đường của Mẹ đến với Thiên Chúa. Và Thiên Chúa, về phần Người, không tìm thấy một cản trở nào để gặp gỡ Đức Ma-ri-a ở bất kỳ điểm nào trong đời Mẹ.

Nhưng tuy thế, Đức Bà không tách xa nhân loại đang bị quấn chặt trong các gai. Đức Mẹ luôn là nữ tỳ của Thiên Chúa (Lc 1, 38), và cũng là người mẹ đã được Đức Ki-tô ban cho chúng ta (Ga 19, 27), được chỉ định để động viên và nâng đỡ những tâm hồn mỏng dòn của chúng ta.  Sự trợ giúp của Mẹ rất quý giá, vì chúng ta thường chần chừ để tự thú nhận những tội lỗi của mình! Hãy tiến lên vì nếu chúng ta cứ tránh né không chịu thú nhận tội mình, thì làm sao chúng ta có thể phơi bày các tội lỗi cho ánh mắt thương xót của Đấng đến để cất tội lỗi ra khỏi chúng ta? Đức Trinh Nữ động viên và giúp đỡ chúng ta trong cuộc chiến đấu với chính bản thân …

Quả thật Đức Bà Núi Cát-Minh đã hứa trợ giúp chúng ta ; « Đây là một đặc ân cho con, ai chết và được mặc Áo Đức Bà sẽ được giữ cho khỏi lửa đời đời », Mẹ đã nói như thế với thánh Si-mon khi hiện ra vào thế kỷ thứ 13, tại Aylesford, Anh quốc. Và lúc đó, Mẹ đã trao cho ngài Áo Đức Bà được xem như một sự thỏa thuận hỗ tương.

Bằng việc mang Áo Đức Bà, hoặc bước vào giao ước với Đức Ma-ri-a theo một cách khác (chẳng hạn như việc mang Mề Đay Đức Mẹ Ban Ơn  hoặc đọc kinh tận hiến cho Đức Mẹ của thánh Lu-y Ma-ri-a Grignion de Montfort), con người thật sự mong muốn khám phá chính mình như những đứa trẻ nhỏ trước mẹ của chúng. Với gánh nặng của những niềm vui và những khốn khó. Nền tảng mạnh mẽ nhất mà một trẻ nhỏ có thể tin tưởng phải chăng không phải là sự che chở của một người mẹ? Đó là đặc ân được Đức Bà Núi Cát-Minh ban tặng.

Đặc ân này là của một niềm tin mà Đức Ma-ri-a thông truyền từ Mẹ đến những ai đặt sự trông cậy nơi Mẹ. Những gia nhân của Cana (Ga 2) đã có kinh nghiệm về đặc ân này : vừa hết rượu, họ cảm thấy bối rối. Mẹ của Đức Giê-su đã khởi xướng, gọi họ để thông truyền chính niềm tin của Mẹ : « Các anh hãy làm theo tất cả điều gì Người bảo các anh » [Ga 2,5]. Và các gia nhân cùng với Đức Ma-ri-a đều quay về Đức Ki-tô. Khi thấy đức tin mạnh mẽ trở lại của các gia nhân, đức tin yếu kém trước đó, Đức Giê-su đã tháo gỡ tình huống bằng cách hóa nước thành rượu. Không có đức tin được kích thích bởi đức tin của Đức Ma-ri-a, Đức Giê-su chưa chắc đã hành động !

Trong sự giao ước hỗ tương giữa Đức Bà Núi Cát-Minh và người kêu cầu Đức Bà, về phía mình, con người được mời gọi không ở thụ động nhưng hành động. Áo Đức Bà – dấu chỉ của giao ước ấy – quả thật là một trang phục lao động. Ở thế kỷ 13, các nông dân thường mặc áo choàng vai để ra đồng. Áo đó không có ý nghĩa tôn giáo đặc biệt! Khi ban cho chúng ta áo ấy, Đức Bà Núi Cát-Minh mời gọi con người hành động để thắng trận chiến có thể là gay go nhất: trận chiến nhìn nhận những khiếm khuyết của chúng ta (những yếu đuối, tội lỗi của chúng ta) để làm thông thoáng con đường đưa Thiên Chúa đến lòng chúng ta. Thiên Chúa không bắt buộc chúng ta gặp gỡ Ngài. Nếu con đường dẫn từ Trời đến cửa lòng chúng ta bị khép kín trước mặt Chúa, thì Ngài không dùng sức mạnh để mở nó ra: cửa lòng chúng ta là một cửa được mở từ bên trong, Chúa sẽ tỏ ra xâm nhập khi muốn xông cửa để bước vào …

Xin Đức Bà Núi Cát-Minh phù giúp chúng ta bằng cách ban cho chúng ta niềm cậy trông của chính Đức Bà! Như thế chúng ta sẽ không sợ « làm cho thẳng các con đường của Đức Chúa » bằng cách không đóng cửa lòng chúng ta. Đó là ân sủng mà chúng ta có thể xin trong suốt tuần này!

Cha Cyril Robert, OCD (Đan Viện Paris)

  1. Cầu Nguyện Mỗi Ngày Trong Tuần

Thứ hai  10.12 :

« Vì được đầy ân sủng bởi Chúa Thánh Thần và mất hút trong ánh sáng đơn sơ của Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Ma-ri-a có tất cả những năng lượng hướng đến sự thực hiện thánh ý Chúa trong bình an . » Chân phước Ma-ri a-Eugène Chúa Giê-su Hài-đồng, Tôi muốn thấy Thiên Chúa, tr. 334.

Ai làm theo thánh ý Thiên Chúa, người đó là anh chị em tôi và là mẹ tôi.  Mc 3,35

Tôi tìm cách xác định những khuynh hướng ích kỷ của tôi và tôi cố gắng buông bỏ.

Thứ ba  11.12 :

« Mẹ của Đức Giê-su là Mẹ của những người tội lỗi, của những người đau khổ và khóc lóc. »  Thánh  Mariam Chúa Giê-su chịu đóng đinh, Khóa Đất Thánh, tháng 5 2012, tr.96

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Mt 11,28

Hôm nay, tôi thăm viếng một người bệnh, tôi tiếp nhận một người cô đơn hay một người lạ.

Thứ tư  12.12 :

« Tôi muốn tin chắc là Đức Trinh Nữ yêu tôi … Khi người ta nghĩ rằng tôi thật khó khăn suốt đời tôi để lần chuỗi Mân Côi! » Thánh Tê-rê-sa Hài-đồng Giê-su, Những trao đổi cuối cùng 20.8.15 CJ

Kẻ nghèo này kêu lên ; và Chúa đã nhận lời : Ngài cứu họ cho khỏi mọi cơn nguy khốn . Tv 34 (33), 7

Tôi đọc một chục kinh Mân Côi theo ý chỉ của những người theo đợt tĩnh tâm này.

Thứ năm  13.12 :

« Lạy Mẹ diễm phúc, tất cả chúng con đang sống trên núi này, lòng chúng con uống nơi mạch suối của Mẹ, chúng con nhìn nhận chúng con được tay Mẹ dẫn dắt, được Mẹ cứu giúp, được ánh sáng  Mẹ soi dẫn. Xin Mẹ hãy ở cùng chúng con. »  Những ẩn sĩ đầu tiên ở Núi Cát-Minh, Truyền thống Cát-Minh, tr. 31

Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su. Cv 1,14

Hôm nay, tôi cầu nguyện trong sự hiệp thông với tất cả ki-tô hữu, đặc biệt với những người bị ngăn trở trong việc hội hợp.

Thứ sáu 14.12 :

« Ai yêu mến một cách khôn ngoan(…) vui lòng trình bày nhu cầu của mình, để Người Yêu làm điều Ngài thích. Như khi Đức Trinh Nữ Rất Thánh, ở tiệc cưới Ca-na, nói với Con của mình : ‘họ hết rượu rồi’. »  Thánh Gio-an Thánh Giá, Ca khúc Tâm linh A 2,8

Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Tv 37 (36),5

Thiên Chúa biết điều gì tốt cho tôi, tôi dâng lên Người những lời nguyện xin của tôi một cách đơn sơ.

Thứ bảy 15.12 :

« Việc biết Mẹ ở đó và thức đêm để chăm sóc con, làm cho lòng đứa trẻ vui mừng, tái tạo lại sức mạnh của trẻ, khẳng định hy vọng của trẻ, mang đến ánh sáng và bình an. »  Chân phước  Ma-ri-a-Eugène Chúa Giê-su Hài-đồng , JVVD, tr. 894

Tôi giữ tâm hồn tôi cho bình an và thinh lặng như trẻ thơ nép mình lòng mẹ. Tv 131 (130), 2

Tôi chúc tụng Chúa vì Chúa ban cho tôi bình an trong tâm hồn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *