Thánh Têrêxa Magarita Thánh Tâm

THÁNH TÊRÊXA MAGARITA THÁNH TÂM, OCD
Ngày 1 tháng 9

Thánh Têrêxa Magarita Thánh Tâm tên thật là Anna Maria Redi. Chị được sinh ra ở Arezzo, Ý, vào ngày 15 tháng 7 năm 1747, trong một gia đình quý tộc Redi và là người con thứ hai trong số mười ba người con. Chị Thánh được rửa tội vào ngày hôm sau (16/7) nhằm ngày lễ kính trọng thể Đức Mẹ Núi Cát Minh tại Nhà thờ Thánh Phêrô ở Arezzo.

Ngay từ thời thơ ấu Chị Thánh đã có lòng yêu mến Thiên Chúa sâu sắc và thường hỏi những người lớn xung quanh những câu hỏi về Thiên Chúa khiến họ không ít lần gặp bối rối. Và thường thì Chị Thánh không hài lòng với những câu trả lời của họ. Sự khao khát để biết và yêu Chúa của Chị Thánh chỉ được nguôi ngoai khi Chị bắt đầu cuộc sống chiêm niệm trong Dòng Kín Cát Minh. Ta có thể nói cả cuộc đời Chị luôn được định hướng và thúc đẩy bởi tình yêu Chúa và tha nhân.

Chị gia nhập Đan viện Cát minh ở Florence vào năm mười bảy tuổi, nhanh chóng tiến lên trong sự thánh thiện nhưng lại chết rất trẻ ở tuổi hai mươi ba (7/3/1770). Cha linh hướng của Chị nhận xét về cái chết của Chị như sau: “Chị không thể nào sống lâu hơn vì tình yêu Chúa nơi Chị quá mạnh mẽ. “

 

Chị được phong chân phước vào ngày 9 tháng 6 năm 1929 bởi Đức Giáo Hoàng Piô XI và cũng chính vị Giáo Hoàng này phong thánh cho Chị vào ngày 19 tháng 3 năm 1934. Xác của Chị không bị phân hủy và đang được tôn kính tại nhà nguyện của Đan Viện Cát Minh Florence.

Mặc dù Thánh Têrêxa Margarita Thánh Tâm đã có một cuộc sống rất thánh thiện và thanh sạch, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể theo gương Ngài. Chị Thánh luôn yêu Chúa trên hết mọi sự và trong mọi sự chính vì thế nơi Chị là sự kết hợp hài hòa giữa Matta và Maria, giữa chiêm niệm và hoạt động. Vì lòng mến Chúa và yêu người mãnh liệt mà Chị có thể đạt đến đỉnh cao của sự chiêm niệm trong khi chăm sóc các chị em đau yếu trong cộng đoàn.

Xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương Chị Thánh Têrêxa Magarita Thánh Tâm mà yêu Chúa hết lòng, hết tâm hồn, hết trí khôn và yêu tha nhân như chính mình ta vậy để một ngày nào đó chúng ta cũng được hưởng tôn nhan Chúa cùng với Chị Thánh trên thiêng đàng. Amen.