Chân phước Maria của Chúa Giê-su

CHÂN PHƯỚC MARIA CỦA CHÚA GIÊ-SU, OCD

NGÀY 12 THÁNG 9

Chân phước Maria của Chúa Giê-su được sinh ra ở Tartanedo, tỉnh Guadalajara, nước Tây Ban Nha, năm 1560. Nhờ được hướng dẫn, chăm sóc bởi cha mẹ đạo đức nên từ thuở nhỏ, vị thánh tương lai đã có lòng mến Chúa sâu sắc. Cô bé yêu quý việc ăn chay hãm mình. Như bao bé gái khác, cô cũng chơi búp bê; nhưng thay vào những bộ đồ đời thường, Maria thích làm cho búp bê của mình trông giống Đức Trinh Nữ Maria. Một việc làm tuy đơn sơ nhưng thể hiện phần nào lòng sốt sắng của cô bé.
Lớn lên cùng nhân đức, Maria gia nhập dòng Cát Minh Cải Tổ của mẹ Thánh Tê-rê-xa Avila ở Toledo, vào năm 1577, khi cô 17 tuổi. Maria nhận áo dòng và tuyên khấn lần đầu một năm sau đó với tên dòng “Maria của Chúa Giê-su” (Mary of Jesus). Về ơn gọi Cát Minh của Vị Chân Phước, nhiều mẩu chuyện được truyền lại. Ba lần khác nhau, khi cầu nguyện trước tượng Chúa Giê-su vác thập giá, Maria nghe tiếng Chúa nói: “Ta mong con trở thành một nữ tu Cát Minh”. Tuy nhiên, vì thiếu nữ Maria vẫn còn lưỡng lự thực hiện những lời ấy, nên một lần khác, Đức Trinh Nữ Maria nhắn nhủ với cô: “Mẹ mong con sẽ trở thành nữ tu Cát Minh ở Toledo.” Chuyện cũng kể lại, khi Maria nhận tu phục trong đan viện dòng này ở Toledo, hai nữ tu nhìn thấy Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Cả Giu-se đồng hành cùng cô. Trong ngày Maria tuyên khấn trong tay mẹ bề trên, một số nữ tu nhìn thấy chính Chúa Giê-su nhân lời khấn của chị nữ tu trẻ.


Do Maria của Chúa Giê-su thăng tiến trổi vượt trên đàng nhân đức, Mẹ thánh Tê-rê-xa của Chúa Giê-su, cũng gọi là Tê-rê-xa Avila, yêu mến người con này cách đặc biệt. Trong một bức thư gửi cho các chị em thuộc đan viện Toledo, Mẹ thánh viết: “Các con yêu mến, mẹ gửi đến với các con nữ tu Maria của Chúa Giê-su, cùng với năm ngàn [ducats] tiền hồi môn. Mẹ đảm bảo với các con rằng nữ tu Maria quý giá gấp nhiều lần hơn nữa.” Maria của Chúa Giê-su được ban nhiều ơn thiêng liêng: ơn nói tiên tri, ơn phân định, ơn xuất thần… tuy nhiên, trổi vượt hơn cả là sự khiêm tốn và một tinh thần kiên vững. Maria cũng sở hữu một trí khôn sắc sảo và khả năng phán đoán nhạy bén. Vì lý do đó, chính Mẹ thánh Tê-rê-xa đôi lần nhắc đến Maria bằng cái tên trìu mến “vị cố vấn nhỏ bé”.

Chân phước Maria của Chúa Giê-su có lòng yêu mến sâu sắc với Chúa Giêu-su trong Bí Tích Thánh Thể. Một lần nọ, trong dịp lễ Thăng Thiên, Maria thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa, xin đừng bỏ rơi chúng con,” và chính Chúa đáp lại cùng nữ tu này: “Ta sẽ không bỏ rơi con. Ta luôn ở cùng với con trong Bí Tích Thánh Thể. Con hãy đến với Ta trong Bí Tích cực trọng này và yên nghỉ cùng Ta.” Maria cũng hết sức mộ mến Thánh Tâm Chúa Giê-su, nữ tu này viết: “như chim bồ câu chúng ta hãy bay đến và tìm nơi nương ẩn trong Thánh Tâm của Chúa Giê-su”. Từ thuở nhỏ, chân phước Maria luôn hướng về Mẹ Thiên Chúa như người mẹ ruột của mình và như nguồn của mọi phúc lành, nhất là những khi chân phước Maria của Chúa Giê-su trải qua những căn bệnh nguy kịch.
Tâm niệm sống của chân phước là “chấp nhận hy sinh” vì tình yêu Chúa Ki-tô. Ngay từ khi bắt đầu sống đời dâng hiến, Maria đã quyết tâm không để một ngày nào qua đi mà không có ít nhất một hy sinh cho Chúa Giê-su. Chúa để cho ngài được thông phần vào Mầu nhiệm thập giá với Người. Chân phước Maria trải qua nhiều khó khăn, khô khan, bị bỏ rơi và nhiều thử thách nội tâm khác. Nhưng ngài không bao giờ than thở và cũng không đánh mất sự bình an trong tâm hồn. Maria xem những thách đố ấy như là ân huệ đến từ chính Bàn tay Chúa Giê-su, bởi vì đối với chân phước “Điều cao quý duy nhất ở đời này là được vác Thánh giá cho Chúa Giê-su…” Do vậy, ngay khi Maria còn sống, nhiều người biết ngài đã công nhận sự thánh thiện của vị chân phước.


Chân phước Maria về nhà Cha ngày 13 tháng 09 năm 1640, khi ngài 80 tuổi với 63 năm trong đời dâng hiến.
Hôm nay, mừng lễ kính chân phước Maria của Chúa Giê-su, xin cho mỗi người chúng ta được thăng tiến sâu sắc trong đời sống cầu nguyện với Chúa; xin cho ta cũng noi gương thánh nhân dám hy sinh vác thánh giá mỗi ngày theo chân Chúa Giê-su chí thánh.

Phỏng theo sách “Lịch Sử, Tinh Thần và Các Thánh Dòng Cát-Minh”
(Carmel: Its History, Spirit and Saints; By: Discalced Carmelites P. J. Kenedy, New York, U.S.A, 1967)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *