Chị Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, thường được gọi là “Bông Hoa Nhỏ”, sinh năm 1873 tại Normanđi, nước Pháp. Song thân ngài là ông Luy và bà Zêli Martin. (Luy Martin và Zêli Martin được phong Thánh hôm 18 tháng Mười năm 2015.) Têrêxa là cô gái út trong gia đình có năm chị em. Têrêxa rất hoạt bát và dễ thương. Thân phụ Têrêxa hay gọi ngài là “nữ hoàng nhỏ” của ông. Tuy nhiên, Têrêxa rất nhạy cảm. Trong truyện tự thuật “Một Tâm Hồn”, Têrêxa nói chính Chúa Hài Nhi Giêsu đã giúp ngài vượt thắng sự yếu đuối này.


Têrêxa rất ao ước được gia nhập đan viện Cát Minh, nơi có hai người chị của ngài đã khấn dòng tại đây; nhưng vì chỉ mới 15 tuổi nên Têrêxa không được chấp nhận. Cảm thấy chắc rằng Chúa Giêsu muốn mình sống cho Chúa và chỉ yêu mến một mình Người, nên Têrêxa đã tiếp tục cầu nguyện và xin Mẹ bề trên nhận vào Dòng. Thậm chí, trong chuyến đi Rôma, Têrêxa Hài Đồng đã dám trực tiếp xin Đức Thánh Cha Lêô XIII ban cho đặc ân như lòng mong muốn. Và cuối cùng, Têrêxa đã được phép gia nhập đan viện Cát minh.


Dù chỉ mới 15, Têrêxa đã có một đời sống rất trưởng thành. “Vâng lời, cầu nguyện và hy sinh” là chương trình sống của Têrêxa. Thánh nữ có một lòng khao khát chịu đau khổ vì yêu mến Thiên Chúa. Têrêxa có tinh thần can đảm của một nữ anh thư đích thực. Thánh nữ viết: “Xin Chúa hãy cho con được chịu tử đạo hoặc trong tâm hồn, hoặc ngoài thể xác – hoặc tốt hơn, cả hai!” Và Thánh nữ có ý muốn như vậy! Trong mùa đông giá rét, Têrêxa Hài Đồng phải chịu sự lạnh lẽo và ẩm thấp của căn phòng ngủ trống trải. Rồi cũng có những thứ đau khổ khác nữa. Bất cứ khi nào cảm thấy bị làm nhục hay bị hiểu lầm, Têrêxa liền dâng những đau khổ ấy lên Chúa Giêsu yêu quý. Têrêxa dùng nụ cười tươi để che giấu đau khổ của mình. Thánh nữ đã vượt ra khỏi chính mình để đến với những chị em khó hòa hợp. Têrêxa đã xin Chúa Giêsu cùng đồng hành với Thánh nữ để chu toàn thánh ý Thiên Chúa.
Sơ Têrêxa cũng cố gắng sống khiêm nhường. Ngài gọi lòng tin cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa là “con đường nhỏ” để nên thánh. Têrêxa luôn luôn có một khát vọng nóng bỏng là nên thánh. Vị nữ tu trẻ tuổi này muốn tìm một “con đường tắt,” hay một “chiếc thang máy” để dẫn ngài mau đạt tới sự thánh thiện. Vì vậy, Têrêxa đã tìm đọc Kinh Thánh và gặp thấy những lời này: “Hỡi tất cả những ai bé nhỏ, hãy đến với tôi!” (Mt 11,28). Khi hấp hối, Têrêxa đã nói: “Tôi đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu, và Người sẽ trả lại cho tôi chính tình yêu. Sau khi tôi chết, tôi sẽ làm mưa hoa hồng. Từ thiên đàng, tôi sẽ tiếp tục làm phúc xuống cho trần gian!”

Bông Hoa Nhỏ này đã về trời hôm 30 tháng Chín năm 1897. Têrêxa được Đức Thánh cha Piô XI tôn phong lên bậc Hiển thánh năm 1925; và Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã tuyên nhận thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu là Tiến sĩ Hội Thánh năm 1997.

Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu dạy cho chúng ta biết “con đường thơ ấu” của ngài. Để theo con đường này, mỗi ngày chúng ta hãy vui vẻ dâng những hy sinh nhỏ mọn của chúng ta lên Đức Chúa Giêsu. Chúng ta hãy vượt qua chính mình để đối xử thật tốt với những người khó tính. Nếu cảm thấy bị tổn thương, thay vì bực mình khó chịu, chúng ta hãy dâng lên Đức Chúa Giêsu những bực dọc ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *