Cách thức đối phó với chia trí lo ra trong cầu nguyện theo Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Cách thức đối phó với chia trí lo ra trong cầu nguyện theo Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Philip Kosloski

“Bông Hoa Nhỏ” đưa ra lời khuyên đơn giản cho những ai đang gặp khó khăn với việc chia trí lo ra trong cầu nguyện.

 

Đối với nhiều người trong chúng ta, một khi ngồi xuống cầu nguyện là chúng ta liên tục bị quấy rối bởi những chia trí lo ra. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ tiếng tích tắc của đồng hồ trên tường đến tiếng còi xe bên ngoài hay thậm chí là một loạt những suy nghĩ về những người hoặc những mối quan hệ khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Và vì thế chúng ta cảm thấy khó tập trung vào Chúa để chuyện trò với Ngài.

Tuy nhiên, đôi khi những chia trí lo ra như thế không hẳn là xấu. Chúng có thể là những chất liệu tốt cho việc cầu nguyện. Điều này được minh chứng rõ ràng qua kinh nghiệm cầu nguyện của Thánh nữ Têrêxa thành Lisieux . Ngài viết:

Con cũng hay chia trí lo ra nhưng một khi con ý thức việc này, con liền cầu nguyện cho những người mà tâm trí con đang nghĩ đến, và như thế, họ được hưởng lợi từ việc chia trí lo ra của con.

Quả thật, đôi khi Chúa muốn chuyển sự chú ý của chúng ta từ Ngài sang một người bạn hoặc một thành viên gia đình đang gặp khó khăn. Họ có thể đang rất cần tình thương và những lời cầu nguyện của chúng ta. Vì vậy nếu chúng ta biết tận dụng thì những chia trí lo ra như thế thay vì khiến chúng ta xa Chúa, thì lại mang chúng ta đến gần Ngài và chương trình cứu rỗi của Ngài hơn.

Điều cốt yếu là chúng ta phải ý thức được khi nào mình đang bị chia trí và chia trí như thế nào: mình đang nghĩ đến ai và điều gì, thậm chí đó là những điều mà chúng thấy nơi báo chí hay các trang mạng xã hội. Trong một số trường hợp, có thể Chúa muốn chúng ta cầu nguyện cho cá nhân nào đó hoặc mở rộng con tim và bàn tay để giúp đỡ họ.

Thánh Josemaria Escriva đã từng nói: “Người tông đồ càng kết hiệp mật thiết với Chúa thì những khát vọng của anh càng mang tính phổ quát. Trái tim anh mở rộng ôm lấy hết mọi người và mọi vật bởi anh chỉ khao khát đặt cả vũ trụ dưới chân Chúa Giêsu.”

Vì vậy, nếu chúng ta chia trí lo ra trong cầu nguyện thì cũng đừng lo âu, bối rối hay phiền muộn nhưng hãy dâng chúng cho Chúa và mở lòng ra với những gì mà Chúa muốn nhắn nhủ chúng ta trong lúc ấy.

(Nguồn: aleteia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *