Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Chúa Nhật II Mùa Chay

“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc…. lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no.”

Mặc dầu Chúa Giêsu có lòng yêu mến người nghèo cách đặc biệt, giàu có hay nghèo khổ không phải là tiêu chí để vào nước trời, bởi chúng chẳng tốt cũng chẳng xấu. Xấu hay tốt phụ thuộc ở thái độ của chúng ta đối với việc chúng ta sử dụng của cải mình.

Ông nhà giàu xuống hỏa ngục không phải bởi vì ông giàu, nhưng là bởi vì,mặc dầu ông có cả phương tiện lẫn cơ hội để tỏ lòng mến Chúa và tha nhân nhưng ông đã không làm. Tội của ông là tội thờ ơ trước những nhu cầu cấp thiết của tha nhân.

Lắm khi chúng ta cũng giả điếc làm ngơ trước những nhu cầu của tha nhân. Thế nên Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn chúng ta tự chất vấn bản thân, ngài nói: “Chúng ta cảm thấy gì khi nhìn thấy những người nghèo và những người nhập cư? Họ đã là một phần của cảnh quan thành phố như những bức tượng hay các trạm xe buýt. Chúng ta nhìn thấy họ nhưng vẫn cứ ăn uống bình thường. Và để cho khỏi áy náy lương tâm, đôi khi chúng ta bố thí cho họ chút đỉnh rồi lại tiếp tục với cuộc sống của mình. Điều này không tốt chút nào!”

Những lời cuối cùng của dụ ngôn là: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.”

Phép lạ không chữa được sự xơ cứng của trái tim. Phương thuốc cho căn bệnh này chính là lắng nghe Lời Chúa. Thánh Giê-rô-ni-mô đã khẳng định rằng Thánh Kinh là công cụ tuyệt vời mà Thiên Chúa nói với các tín hữu mỗi ngày. Và vì thế ngài đã khuyên nhủ một bà quí tộc về cách giáo dục con gái của bà: “Mỗi ngày bà hãy dạy cháu một đoạn Kinh Thánh bằng cách đọc rồi cầu nguyện. Thay vì những đồ trang sức và váy lụa, hãy dạy cháu yêu mến các Sách Thánh.”

Lạy Chúa xin cho chúng con đừng thờ ơ với lời mời gọi của Thần Khí Chúa trong chúng con, xin cho con đừng thờ ơ với sự đau khổ của anh chị em mình. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *