Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật Tuần III Mùa Chay – Năm A

“Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa”

Tin mừng Chúa Nhật tuần này trình bày cho chúng ta cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với người phụ nữ Samaria. Cuộc gặp gỡ diễn ra khi Chúa Giêsu đang băng qua Samaria, một khu vực giữa Giuđêa và Galilê. Nơi đây có nhóm người mà người Do Thái coi thường, coi họ là những kẻ theo dị giáo và ly giáo. Nhưng chính nhóm người này lại là một trong những người đầu tiên đón nhận lời rao giảng Tin Mừng của các tông đồ.

Chúa Giêsu nói Ngài là Đấng Mêsia với người phụ nữ có cuộc sống hết sức lộn xộn…“nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời.”  Nước mang lại sự sống đời đời đã được đổ vào trái tim của chúng ta vào ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa tội;  sau đó, Thiên Chúa đã biến đổi chúng ta và tuôn tràn ân sủng của Người trên chúng ta.  Nhưng lắm khi chúng ta đã quên món quà tuyệt vời này và đi tìm kiếm những “giếng” khác mà nước của chúng không thể nào thỏa mãn chúng ta.

Vì vậy, bài Tin Mừng hôm nay rõ ràng là dành cho chúng ta!  Chúa Giêsu cũng đang nói với chúng ta như với người phụ nữ Samaria xưa.  Chúng ta biết Chúa Giêsu là ai, nhưng có lẽ chúng ta chưa gặp gỡ được Ngài, chưa trò chuyện riêng tư với Ngài và chưa nhận ra Ngài chính là Đấng cứu độ chúng ta.

Mùa Chay là một dịp tốt cho chúng ta đến với Ngài, gặp gỡ Ngài trong giờ cầu nguyện, thổ lộ tâm tình cùng Ngài và lắng nghe Ngài. Mùa Chay cũng là dịp tốt để cho chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của Chúa nơi các anh chị em đau khổ.  Bằng cách này chúng ta có thể làm mới lại ân sủng Bí tích Rửa tội nơi chúng ta, làm dịu đi cơn khát của chúng ta tại nguồn mạch Lời Chúa và Thánh Thần;  và bằng cách này chúng ta cũng khám phá niềm vui trở thành những nghệ nhân hòa giải và khí cụ bình an trong cuộc sống hàng ngày.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô

(Kinh Truyền Tin tại quảng trường thánh Phêrô vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay ngày 19 tháng 3 năm 2017)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *