Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay

“Thưa cha, con thật đắc tội với trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa”

SUY NIỆM

Người kia có hai con trai.

Câu chuyện dụ ngôn này thường được gọi sai là câu chuyện “người con hoang đàng” bởi nhân vật chính trong câu chuyện rõ ràng là người cha.  Hai người con trai chia dụ ngôn thành hai phần riêng biệt, nhưng người cha sẽ hợp nhất chúng lại.  Ông hồi hộp không biết mình có thành công trong điều này không.  Ông cần rất nhiều kiên nhẫn với người con trai út, nhưng cuối cùng ông đã thành công: sau cái ôm chặt thì mọi người bắt đầu ăn uống linh đình.

Tuy nhiên, với xuất hiện của người con trai lớn, mọi chuyện trở nên phức tạp:  Cha anh ra xin anh vào. Người cha đã cố gắng, nhưng Chúa Giêsu không muốn cho chúng ta biết câu chuyện đã kết thúc như thế nào. Có lẽ người cha sẽ bảo những người hầu của mình buộc anh ta vào phòng tiệc, như cách ông đã làm với những vị khách mời trong bữa đại tiệc (Lc 14:23)?

Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương;  ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu.

Nó là người con trai út, là một kẻ vô trách nhiệm. Và đây chính là thời điểm hoán cải của nó.  Các đồ ăn của lợn không khiến nó hoán cải; chúng chỉ là những cái cớ che giấu sự ích kỷ của nó.  Những con lợn chỉ giúp nó nhận ra rằng không nơi nào có điều kiện sống tốt như trong nhà cha mình.

Nhưng bây giờ thì nó hoán cải thật. Không một lời chất vấn hay buộc tội nào nhưng chỉ là một cái ôm chặt. Nó hoán cải thật khi cảm thấy được yêu thương nhiều hơn những gì nó xứng đáng. Trái tim nó hoàn toàn hòa nhịp với trái tim người cha  và nó bắt đầu bước vào quỹ đạo của lòng biết ơn.

Qua đây, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy sự hoán cải luôn phát xuất trước tiên từ Thiên Chúa.

Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà.

Anh là con trai cả. Và cách phản ứng cũng rất là anh hai! Anh ta không hề trái lệnh cha một điều nào. Lối sống câu nệ lề luật và hình thức đã ngăn cản anh chấp nhận và sống với niềm vui to lớn của lòng biết ơn. Anh không biết ăn mừng khi mọi sự của cha đều là của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *