Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay

Suy niệm lời Chúa: Luca 18, 9-14

“Đức Giêsu kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác.”

Đây là phần giới thiệu câu chuyện dụ ngôn người Pharisêu và người thu thuế.  Nó cũng giống như phần giới thiệu câu chuyện dụ ngôn người cha nhân hậu; trong cả hai trường hợp, Chúa Giêsu đều đề cập đến những người tự cho rằng họ tốt, những người sẵn sàng ném đá người phụ nữ ngoại tình, những người lầm bầm trách Chúa ăn uống với tội nhân, v.v.

Người Pharisêu đứng thẳng nguyện thầm rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác.”

Ông là một người hết sức hời hợt bởi ông thiếu sự khôn ngoan cơ bản nhất. Sự khôn ngoan đó còn được gọi là sự khiêm nhường, là việc “bước đi trong sự thật” như cách nói của Thánh Têrêxa Avila.  Ông vừa không biết mình vừa không biết Chúa. Chính vì thế thay vì ngợi khen Chúa và xin Ngài tha thứ, ông lại khoe khoang trước mặt Ngài đủ mọi công trạng ông đã làm. Cho nên ông về mà vẫn không được làm cho nên công chính; không phải vì Thiên Chúa chối bỏ ông, mà bởi vì ông nghĩ rằng ông không cần nó.

Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng:  “Lạy Thiên Chúa, Xin thương xót con là kẻ tội lỗi.”

Chúng ta mong chờ nơi anh một sự ăn năn triệt để và cụ thể hơn. Chẳng hạn như anh phải có những quyết định hoán cải rõ ràng như thôi không làm nghề thu thuế nữa, hoặc đền bù những thiệt hại mà anh đã gây cho tha nhân … Nhưng không! Chỉ cần những nhịp đập thống hối của con tim và thế là đủ.  Thiên Chúa hành động như đã được nói trong Thánh vịnh:  “Một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê (51, 19).”

Trong Mùa Chay thánh này, ước gì mỗi người chúng ta biết học hỏi người thu thuế, đến với Chúa với sự khiêm nhường và một lòng thống hối thực sự, để xin Ngài thứ tha và cứu chữa. Và xin cho chúng ta biết nhận ra mình cũng là một người tội lỗi như bao người khác, cũng cần ơn cứu độ như bao người khác để rồi chúng ta có thể quì trước mặt Chúa và nguyện rằng: Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con giống như bao kẻ khác.

JB. Nguyen,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *