Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay

Suy Niệm Tin Mừng: Ga 4, 43-54

Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” Ông tin vào lời Đức Giêsu nói với mình, và ra về.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận xét:  Chỉ cần Chúa Giêsu nói, Ông cứ về đi, con ông sống là đủ đề cho người sĩ quan tin và lên đường. Cuộc sống chúng ta cũng phải như thế: tin tưởng và lên đường.  Không có gì giúp chúng ta bước đi trong cuộc đời này an toàn hơn là đức tin. Ngay cả khi niềm tin dường như đang mất dần thì sự an toàn của đức tin vẫn hiện diện một cách không thể lý giải được.

Đoạn Tin Mừng hôm nay đặc biệt phù hợp với chúng ta trong tình huống cả thế giới phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Ngay giữa tâm dịch bệnh hoành hành thế giới, chúng ta bị cách ly về mặt thể lý, không còn được tiếp xúc trực tiếp với những chốn linh thiêng, những nơi thờ phượng. Và ở nhiều nơi, chúng ta không còn được tham dự Thánh lễ hay lãnh nhận bí tích hòa giải. Tuy nhiên, đối với Thiên Chúa, dù là cách xa một mét hay ngàn dặm, thì quyền năng của Lời Ngài đều hiệu nghiệm như nhau. Điều quan trọng là chúng ta phải có đức tin.

Viên sĩ quan cận vệ nọ không cần bằng chứng về sự chữa lành cho con trai ông; chỉ cần Lời của Chúa Giêsu là đủ để ông ra về. Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta bước đi trong cuộc đời đầy sóng gió này một cách tin tưởng và không lo lắng như vậy: “Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc (Mt 6, 25). Nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt, của lành, phương chi Cha trên trời  lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? (Lc 11, 13) Anh em đừng sợ, anh em còn quí giá hơn muôn vàn chim sẻ (Lc 12,7).

Giữa đại dịch, chúng ta được mời gọi sống đức tin như đứa bé đang bệnh tin tưởng và mong chờ người cha sẽ tìm cách khôi phục lại sức khỏe của nó. Và chúng ta cũng được mời gọi sống đức tin như viên sĩ quan cận vệ, đó là qua đức tin sống động của mình, chúng ta trở thành những người trung gian mang ơn Chúa đến cho người khác.

JB. Nguyen,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *