Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa: Ga 5, 1-16

“Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm.”

Chương thứ tư của Tin mừng Gioan trình thuật cho chúng ta câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria.  Bây giờ, trong chương năm là cuộc gặp gỡ giữa Ngài với người bại liệt ở hồ Bết-da-tha (Bết-da-tha nghĩa là nhà của lòng thương xót). Hai cuộc gặp gỡ nhìn chung rất giống nhau. 

Trong cả hai trường hợp, Chúa Giêsu đều đi bước trước trong việc tìm cách cải thiện cuộc sống của người đối thoại. Đối với người phụ nữ Samaria thì Ngài từ từ khơi dậy trong lòng chị một sự khát khao chân lý; còn đối với người bại liệt thì Ngài đi thẳng vào nhu cầu trước mắt của ông:

Anh có muốn khỏi bệnh không? Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ.

Câu trả lời của người bại liệt thể hiện sự chán nản và than trách.  Ông không những bị khuyết tật về mặt thể lý mà còn cả tinh thần nữa. Ông đã mất hết hy vọng được chữa lành và ông đã chấp nhận số phận hẩm hiu của mình.  Tất cả những gì ông có thể làm bây giờ chỉ là than thở.  Nhìn vào người đàn ông đáng thương này và những người bị bệnh mà mất hết hy vọng, khiến chúng ta nhớ đến thị kiến về những bộ xương khô của tiên tri Ê-zê-ki-en (Ez 37).

Đức Giáo hoàng Phanxicô bình luận:  “Có một giọng than thở trong cách nói của ông: ông cam chịu nhưng cũng cay đắng.  Đây là thái độ mà nhiều người Công giáo không có lòng nhiệt thành và hay than thở tự nhủ:  Tôi đi lễ mỗi Chúa Nhật nhưng tốt hơn hết là tôi không dấn thân.”

Sau đó, Đức Giêsu gặp người ấy trong Đền Thờ và nói: “Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước.”

Đây là lần thứ hai Chúa Giêsu gặp người bại liệt và cũng như lần đầu, Ngài là người đi bước trước. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, Chúa Giêsu chữa lành căn bệnh thể xác của ông; còn trong cuộc gặp gỡ này, Ngài chữa lành căn bệnh tinh thần qua việc ban cho ông ơn nhận biết Ngài và ơn tha thứ. Sau đó Ngài dặn ông phải sống cuộc sống mới phù hợp với hồng ân mà ông đã được lãnh nhận.

Chúa Giêsu cũng mong muốn chữa lành chúng ta cả về phần hồn lẫn phần xác. Vì vậy, chúng ta hãy đến với Ngài thành khẩn cầu xin ơn chữa lành và một khi được chữa lành, chúng ta hãy cố gắng sống xứng đáng với ân sủng, với niềm tin và với ơn gọi mà mình đã được lãnh nhận.

JB. Nguyen,OCD  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *