Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần V Mùa Chay

Suy niệm Lời Chúa: Gioan 8, 21-30

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người biệt phái rằng:  Ta ra đi, các ông sẽ tìm kiếm Ta và sẽ chết trong tội của các ông.  Nơi Ta đi các ông không thể tới được.

Tội mà Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng theo Thánh Gioan không phải là tội theo nghĩa đạo đức, nhưng là tội theo nghĩa thần học. Những người biệt phái, xét về mặt đạo đức thì không thể trách được bởi họ cầu nguyện rất nhiều và cuộc sống của họ chỉ xoay quanh Đền Thờ.

Nhưng họ không thể đến được với Chúa vì họ thiếu Ánh sáng đức tin nơi Chúa Giêsu. Họ muốn đến với Chúa bằng cách đi theo con đường của Lề Luật; một con đường khác với Con Đường đích thực mà Chúa Giêsu vạch ra. Đây chính là tội của họ.

Đây cũng là một lời cảnh tỉnh tốt cho các tín hữu đạo đức. Nhiều khi chúng ta biết và thực hành rất nhiều việc làm đạo đức và thiêng liêng nhưng lại biết rất ít về Chúa Giêsu! Nghi lễ và các việc làm đạo đức rất quan trọng nhưng chúng chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng không giúp chúng ta gặp gỡ được Đức Kitô và bước đi trên Con Đường của Ngài.

Khi nào các ông đưa Con Người lên cao, các ông sẽ nhận biết Ta Là ai.

Để thực sự biết Đức Kitô, Đấng Ta Là, Con Người, Thiên Chúa mặc lấy xác phàm, chúng ta phải chiêm ngắm Ngài bị đóng đinh. Giáo hoàng Bênêđictô viết:  “Khi Chúa Giêsu nói Ta Là (tên mà Thiên Chúa tự đặt cho mình từ bụi cây bốc cháy trong Xh 3, 14), Ngài cho chúng ta thấy sự đồng nhất của mình với Chúa Cha.  Bụi cây bốc cháy là thập giá. Đây là đỉnh cao của mặc khải, Đấng Ta Là và thập giá của Chúa Giêsu không thể tách rời nhau.” 

Vì vậy nếu chúng ta muốn biết, hãy nhìn vào Thánh Giá, rồi chúng ta sẽ học được mọi thứ. Bởi nơi đó, trên Thánh Giá, vinh quang của Thiên Chúa chiếu dõi rạng ngời nhất. Đây cũng là những gì mà Thánh sử Gioan đã công bố: Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật (Ga 1, 14).

JB. Nguyen,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *