Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần V Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa: Ga 8, 31-42

CON NGƯỜI CỦA SỰ TỰ DO ĐÍCH THỰC

Đối với mỗi người khi được hỏi “tự do là gì” thì đều có câu trả lời khác nhau tuỳ vào lứa tuổi cũng như hoàn cảnh cuộc sống, tâm trạng và niềm tin của từng người.

Với những người trẻ, có người sẽ nói “tự do là tôi được làm những gì tôi muốn”. Với những người đang phải vất vả với công việc, chật vật với cuộc sống nơi đất khách quê người, thì tự do là có được nơi ăn chốn ở, ổn định cuộc sống.

Còn đối với những cụ ông cụ bà, những người đã trải qua năm tháng bôn ba trên chặng đường dài của đời người, có thể sẽ nói “tự do là được giải thoát khỏi những nỗi đau bệnh tật và vui hưởng những ngày còn lại của đời người trong sự bình an và hạnh phúc bên con cháu”.

Đó chỉ là một số trong muôn vàn cách hiểu về sự Tự Do của chúng ta.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy hai lối hiểu về tự do khác nhau của Chúa Giêsu và đám đông đang theo Người. Chúa Giêsu nói: “Nếu các ngươi cứ ở trong lời Ta, các ngươi sẽ thật là môn đệ của Ta, và sẽ được biết sự thật, và sự thật giải thoát các ngươi”.

Như thế đối với Chúa Giêsu, tự do là sự ‘lựa chọn’ được giải thoát bởi sự thật, mà sự thật ở đây chính là nhận biết về căn tính của Chúa Giêsu, đấng là Con Một Thiên Chúa trong kiếp làm người để giải thoát nhân loại khỏi kiếp nô lệ của tội lỗi qua cuộc khổ nạn, cái chết và phục sinh của Người. Hay nói cách khác, chúng ta chỉ có được sự tự do đích thực này, khi chúng ta lựa chọn trở nên môn đệ của Chúa bằng cách để cho Lời của Người cắm rễ sâu và ở lại trong chúng ta.

Trái lại, đám đông theo Người lại hiểu về tự do theo một cách nông cạn và tạm bợ, khi họ cố gắng khẳng định nguồn gốc của họ là con cháu của Abraham và căn tính làm ‘con Thiên Chúa’ của mình. Thế nhưng họ chỉ dừng lại ở việc khẳng định nguồn gốc của mình nhưng lại không sống căn tính ấy.

Trong khi Abraham luôn mở lòng mình đón nhận, lắng nghe và sống Lời Chúa cho đến hết cuộc đời, cho dù hơn một lần đức tin của ông bị thử thách tôi luyện. Nhưng con cháu của ông thì lại đi ngược lại với lối sống của ông. Họ chọn lựa đóng cánh của tâm hồn của mình, không chấp nhận sự Mặc Khải trọn vẹn của Thiên Chúa nơi con người, lời nói và hành động của Chúa Giêsu, Đấng đã được sai đến vì họ và cho họ.

Là người Kitô Hữu, những người ‘có Chúa ở trong mình’ thì đối với chúng ta Tự Do phải là sự ‘Chọn Lựa’ được giải thoát. Vậy chúng ta hãy tự hỏi bản thân mình ‘là môn đệ của thầy Giêsu, tôi có thực sự là con người của tự do không?’

Nếu câu trả lời của chúng ta là ‘có, tôi thực sự tự do’ thì nó phải được minh chứng và thể hiện qua con người, lối sống và hành động của chúng ta mỗi ngày, cụ thể nhất là cung cách chúng ta đối xử với những người xung quanh.
Như sự lựa chọn của ba chàng thanh niên Sidrach, Misach và Abđênagô trong bài đọc thứ nhất khi đứng trước sự lựa chọn thờ lạy Thiên Chúa hay nhà vua “Tâu lạy vua, chúng tôi không cần trả lời cùng vua về việc này, vì đây Thiên Chúa chúng tôi thờ có thể cứu thoát chúng tôi khỏi lò lửa cháy bừng, và khỏi tay đức vua; nhược bằng Thiên Chúa chúng tôi không muốn thì, tâu lạy vua, vua nên biết rằng chúng tôi không thờ các thần của vua và không lạy tượng vàng của vua dựng lên”.

Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết lựa chọn một cách đúng đắn theo những giá trị của Lời Chúa để rồi chúng ta được tự do thực sự khỏi những giam cầm của những giá trị trần gian. Amen.

J.J. Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *