Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 10, 32- 42

“Họ tìm cách bắt Đức Giê-su, nhưng người đã thoát khỏi tay họ”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan cho ta thấy sự cứng lòng của những người học cao, hiểu rộng về giáo lý và luật của Chúa nhưng lại không chấp nhận những giáo lý chân thật của Ngài được thông ban cho họ qua con người của Chúa Giêsu.

Trình thuật tin mừng hôm nay cho thấy, họ thậm chí còn cho rằng Chúa Giêsu đã lộng ngôn khi Ngài nói Ngài là Con Thiên Chúa. Trong khi đó, Chúa Giêsu đã không tự mình nhận lấy tư cách ấy, nhưng chính Thiên Chúa đã thánh hiến và sai Ngài đến trần gian. Bởi thế, để minh chứng cho họ thấy lời Người là sự thật, Chúa Giêsu đã làm nhiều “dấu lạ” và cho họ thấy những “việc tốt lành bởi Thiên Chúa”.

Thế nhưng, lòng họ vẫn đóng kín, tâm trí họ vẫn không thay đổi, trái tim họ đã ra chai đá. Trình thuật tin mừng của Gioan hôm nay nói rằng: “lượm đá để ném Chúa Giêsu”. Chúa Giêsu muốn họ ngẩng cao đầu với tư cách là con cái Thiên Chúa, qua việc đón nhận sự Mặc Khải toàn vẹn của Người nơi mình. Thế nhưng, họ đã từ chối và chỉ muốn ‘cúi xuống’ để lượm những hòn đá làm vũ khí tiêu diệt Người. Để rồi, Người đã phải thốt lên trong nỗi buồn rầu khôn tả “nếu ta không làm những việc của Cha ta, thì các ngươi đừng tin ta. Nhưng nếu ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin ta, cũng hãy tin vào các việc đó”.

Theo như lẽ thường, nếu là những người có đầu óc cởi mở, thì chắc chắn đã tin và đã thấy rõ ràng rằng Thiên Chúa đang hoạt động nơi chính Đức Giêsu. Nhưng, một lần nữa Chúa Giêsu đã thất bại trong việc cảm hoá họ “họ lại tìm cách bắt Người”, nhưng họ đã không thành công.

Chúa Giêsu hôm nay đã thoát khỏi tay họ, vì giờ của Người phải được quyết định bởi Thiên Chúa Cha chứ không phải ý muốn của họ. Điều này cho ta thấy rõ hơn, chính việc Chúa Giêsu giao nộp chính mình vào tay họ trong vườn Cây Dầu, để rồi bị hành hạ và đóng đinh vào thập giá cũng chính là ‘quyền’ của Thiên Chúa và sự ‘tự do’ hoàn toàn của Đức Giêsu.

Có một chi tiết ở đoạn cuối của bài Tin Mừng hôm nay làm cho ta phải suy nghĩ. Trong khi những nhà lãnh đạo và những người có quyền thế của dân Do Thái không những không đón nhận Chúa Giêsu mà còn tìm cách giết Người, thì lại có những nhóm người tìm đền với Người. Hơn thế nữa, họ còn nhìn thấy những gì mà giới lãnh đạo của họ không nhìn thấy “họ nói: ‘Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả’ và họ đã tin vào Người”.

Phải, chúng ta chỉ có được Đức Tin khi chính chúng ta biết mở lòng trí mình ra đón nhận Thiên Chúa qua những dấu chỉ của lòng Chúa yêu thương trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không cần những dấu lạ cao xa, khác thường, nhưng chỉ cần dấu lạ của sự tự nguyện hy sinh của một Con Người đã chết trên cây thập tự để cho tôi và cho mọi người được sống muôn đời. Amen

 

J.J.Duong, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *