Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần III Mùa Phục Sinh

Suy niệm Lời Chúa: Ga 6, 44-51

“Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời”

Ngày nay, ta vẫn thấy đâu đó trên trái đất này có những nơi người dân vẫn còn thiếu thốn các bữa ăn cơ bản trong ngày. Nạn đói vẫn hoành hành và làm hàng triệu người chìm trong đau khổ. Trái ngược với thực tế ấy, ở các nước phát triển, giàu có, người dân sống trong sự sung túc, chẳng thiếu thốn nguồn dinh dưỡng. Thế nhưng nhiều người dân ở các nước này, vì đã tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất béo, từ ‘đồ ăn nhanh – fast food’… họ lại dễ mắc những căn bệnh hiểm nghèo như: tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, đột quị, tim mạch…

Những gì Thầy Giêsu nói trong bài tin mừng hôm nay, phần lớn đã được lặp lại  những gì Người đã nói với đám đông trong bài tin mừng của những hôm trước. Trong đó, Người chỉ rõ cho họ thấy chính Ngài là Bánh Hằng Sống. Thế nhưng lần này, lời Ngài cũng có chút khác biệt, khi Người nói: “Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”.

Như thế, chính Thiên Chúa là người lôi kéo chúng ta đến với Thầy, là ‘đường’ dẫn đến Chúa Cha – Đấng là nguồn mạch của sự sống mới. Sự sống mới ở đây, không chỉ hiểu là sự sung túc và đầy đủ của đời sống vật chất mà ta đang có trên thế gian này. Nhưng Thầy Giêsu có ý giới thiệu cho ta về một cuộc sống có ý nghĩa cao đẹp, một cuộc sống dồi dào và tròn đầy hơn. Đối với Thầy, sự ‘dồi dào và tròn đầy’ của cuộc sống không chỉ là sự hưởng thụ vật chất. Nhưng đó là một cuộc sống cân bằng của mọi sự. Vì đời sống của ta được tạo nên bởi cả đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Chúng ta có cơ thể tự nhiên cần của ăn, nhưng ta cũng có đời sống tinh thần, trí tuệ và tình cảm. Chúng ta bươn chải làm ăn để nuôi sống cơ thể này. Nhưng chúng ta cũng có một đời sống tinh thần thiêng liêng để chăm sóc.

Như vậy nền tảng của hạnh phúc, hay ý nghĩa của một đời sống cân bằng là gì? Nếu như không phải là những mối quan hệ tương tác giữa con người với nhau, cùng sự thoả mãn của cảm xúc và sự phục vụ chia sẻ trong khiêm nhường và tự do. Hay nói cách khác, chúng ta sẽ chỉ có được cuộc sống ‘dồi dào và tròn đầy’ khi ta biết đặt Thầy Giêsu như tâm điểm của đời mình. Vì khi có Thầy dẫn dắt, ta chắc chắn sẽ đi đến cùng đích là ‘sự sống mới’.

Chúng ta thấy rõ điều này trong bài đọc thứ nhất hôm nay, nơi vị quan thái giám xứ Êthiôpia, sau khi triều lễ ở Giêrusalem đã đọc sách Thánh trích từ sách tiên tri Isaia nhưng chẳng hiểu điều gì. Thế rồi, chính Thánh Thần Thiên Chúa đã gửi đến cho ông Philíp để cắt nghĩa về những gì ông đọc. Nhờ đó ông đã hiểu và mong muốn được chịu phép rửa để trở thành một ‘tín hữu’ mới. Thế nhưng để có được điều đó, chính ông đã phải tự mở lòng mình ra và khát khao đón nhận những Lời Chúa, để rồi được dẫn tới Chân Lý của sự sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến và ngự trị lòng con. Con sẵn lòng để Chúa hướng dẫn đời con. Vì con tin rằng, chỉ khi nào con có Chúa trong mình, thì cuộc sống con mới trở nên cân bằng, hạnh phúc thật sự mới bắt đầu và mắt con mới được mở ra để nhìn cuộc đời này với cái nhìn của Chúa. Để rồi, chính con sẽ được sống dồi dào và cuộc sống con sẽ trở nên tròn đầy hơn không chỉ ở đời sau, nhưng ngay chính đời này. Amen.

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *