Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần III Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 6, 51.60-69

“Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời.

Là những Kitô hữu, đâu đó trong chúng ta vẫn có những sự mâu thuẫn trong hành trình theo Chúa. Có lúc chúng ta thấy rất dễ tin tưởng mà theo Chúa, khi cuộc đời chúng ta cứ êm đềm trôi đi, không sóng gió, không thử thách, không mấy khó khăn xảy đến với mình. Nhưng cũng có những lúc, đặt biệt những khi con thuyền đời của mình bị những con sóng lớn dồn dập tứ bề, ta cảm thấy thật khó để tin vào Người, mà vì vậy nặng nề lê những bước chân mệt mỏi trong hành trình theo Người. Thiết nghĩ, sự mâu thuẫn ấy cũng khá bình thường và rất tự nhiên. Vì tuy chúng ta là những tín hữu, những người có Chúa trong mình, nhưng vẫn chịu những chi phối bởi thân phận kiếp làm người.

Các bài đọc Kinh Thánh hôm nay cũng cho chúng ta thấy sự khác biệt ấy, xảy đến cho hai nhóm người khác nhau. Bài đọc thứ nhất cho ta thấy dân chúng cả một thành đã tin theo Chúa Kitô, khi chứng kiến phép lạ của thánh Phê-rô chữa lành một anh què và cho bà Tabitha (có nghĩa là Linh Dương) sống lại. Thế nhưng, trong bài đọc Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan lại cho ta thấy không chỉ đám đông dân chúng, mà ngay cả một số môn đệ của Thầy Giêsu cũng tỏ ra khó chịu khi Thầy nói: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời”. Họ thấy lời của Thầy về Bánh Hằng Sống này không chấp nhận được, họ nói: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!”

Như thấy được khó khăn của những người đang lắng nghe mình, Thầy Giêsu đã hỏi: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư?” vậy nếu họ thấy không thể chấp nhận được lời Người, thì chắc hẳn, họ sẽ thấy rất khó để chấp nhận việc Người sẽ sống lại từ cõi chết. Điều này cho ta thấy, niềm tin vào Chúa Phục sinh là món quà Thiên Chúa ban cho mỗi người, vì thực sự không ai đã thấy Chúa Giêsu sống lại cả! Vì thế, đám đông và một số các môn đệ có cùng một vấn đề như Thầy đã chỉ ra: “Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống”. Họ đã chỉ hiểu lời của Thầy theo cái nhìn của ‘xác thịt’ , chứ không phải cái hiểu đến từ ‘thần trí’. Chính vì thế họ đã quyết định “bỏ Người mà đi”.

Như thế, để hiểu được lời của Thầy, chúng ta cần có ân sủng của Thiên Chúa ban cho để có được một đôi mắt của Đức Tin, cùng với sự mở lòng mình ra mà đón nhận Thầy, như Phê-rô hôm nay thay mặt cộng đoàn tuyên xưng: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa”.

‘Tin’ thôi thì chưa đủ, nhưng cần phải ‘biết’ Thầy, mà để biết được Thầy thì cần phải gặp gỡ và đón nhận Thầy thường xuyên và không ngừng, để trở nên ‘đồng hình, đồng dạng với Đức Kitô’ hay được nên một với Người. Vì, ‘tin’ và ‘biết’ thầy không chỉ là thuộc lòng những gì viết trong Thánh Kinh, hay tuân giữ những gì Giáo Hội dạy. Nhưng còn là sống theo con đường và gương sáng của Thầy để lại. Chỉ như thế, chúng ta mới hiểu và đón nhận Lời của Thầy: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời”.

Lạy Chúa Giêsu, con biết rằng để làm ngươi môn đệ trung thành của Chúa không phải dễ. Vì chính kinh nghiệm sống của con cho thấy hơn một lần con đã thốt lên ‘Lời này chói tai quá! Ai nghe được’. Xin gia tăng niềm tin và lòng mến trong con, để con biết mở lòng ra mà đón nhận Chúa và rồi biết nhìn cuộc đời này với cái nhìn và con tim của chính Chúa. Qua đó, con cũng sẽ lôi kéo người khác ‘tin’ và ‘biết’ Người. Amen.

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *