Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần V Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 14, 27-31a

“Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”

Khi Thầy Giêsu nói về việc ra đi của mình, tức là người đang hướng mắt mình về thập giá và sự phục sinh. Thế nên, sau khi người nói “mọi sự đã hoàn tất”, Thầy sẽ về lại với Chúa Cha và Thánh Thần. Phần chúng ta, cũng giống như Tôma, chúng ta đôi khi cũng cảm thấy muốn thưa với Thầy rằng: lạy Thầy, chúng con không biết thầy đi đâu. Làm sao chúng ta có thể biết đường? Mặc dù Thầy đã đi xa, nhưng Người hứa sẽ ở với chúng ta, khi ta bước đi trên con đường của Thầy với niềm xác tín rằng con đường đó sẽ dẫn ta đến sự sống đời đời.

Vậy làm sao để tôi với bạn, có thể biết là mình đang đi theo Thầy? Thưa, đó là khi ta biết sống cuộc đời ngắn ngủi này với lương tâm ngay lành. Hay nói cách khác, khi ta biết lắng nghe tiếng nói của Thần Khí đang ngự trong tâm hồn của ta. Để rồi ,chúng ta nhận thức rõ hơn những gì là tốt đẹp, nên làm, những gì là xấu xa, cần phải tránh trong đời mình.

Chính tâm hồn ta là nơi Thánh Thần luôn hiện diện để tiếp tục công việc của Thầy Giêsu như Người đã hứa. Thánh Thần sẽ hướng dẫn đời sống những ai tin theo Thầy và sẽ thánh hoá con người của họ. Chính nơi đây, chúng ta có thể cảm nghiệm được tình yêu của Thầy và sự dịu dàng của những người Thầy đã ưu ái gọi ta là bạn hữu. Cũng chính nơi đây, ta nhận ra những lời kêu gọi ta hãy tin tưởng vào Thầy vì: “Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy”.

Phần chúng ta hãy lắng nghe để rồi ta biết đặt niềm tin nơi Thầy và để cho Thần Khí của Người hướng dẫn chúng ta, khi còn ở trên dương thế này. Cũng như Phaolô và Barnaba chẳng nề vất vả, dám để Thần Khí Chúa dẫn đi đến những vùng đất nơi nhiều người còn xa lạ với Chúa Kitô, và bằng sự can đảm của mình, họ đã dẫn đưa những người đó đến với Thầy Giêsu.

Như Phaolô đã nói: “Chúng ta phải trải qua nhiều nỗi gian truân mới được vào nước Thiên Chúa”. Nhưng cùng với lòng dũng cảm ra đi rao giảng tin mừng, chúng ta cũng được kêu gọi rao giảng cả sự hòa bình, khi chúng ta biết quảng đại tha thứ cho nhau, chấp nhận những khác biệt, xây dựng những cây cầu kết nối hơn là những bức tường ngăn cách loài người với nhau. Lời nói của Thầy vẫn còn vang vọng bên tai chúng ta hôm nay “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi”.

Bài đọc thứ nhất hôm nay, cho chúng ta thấy những gì Phaolô và Banaba đã làm khi các ngài thăm viếng những cộng đoàn hội thánh địa phương bé nhỏ, đang gồng mình trước những thách đố đến từ những con người và xã hội chưa nhận biết Thầy Giêsu. Các ngài đã: “củng cố tinh thần các môn đồ, khuyên bảo họ giữ vững đức tin”. Chính Thầy Giêsu cũng đã làm những điều này trong suốt ba năm ở cùng các môn đệ của mình khi ngài không ít lần dùng lời mà củng cố họ: “lòng các con đừng sao xuyến, và đừng sợ hãi” .

Hôm nay, chúng ta cũng được nghe lời trấn an và động viên của Thầy qua vị cha chung của Gia Đình Giáo Hội là Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi người thúc giục chúng ta luôn biết vui vẻ sống đức tin của mình. Để làm được điều này, chúng ta phải luôn biết cầu khẩn Chúa Thánh Thần vì Người chính là Đấng An Ủi và Cội Nguồn Sức Mạnh của chúng ta.

Xin cho mỗi người chúng ta, luôn biết cầu nguyện với Người – Đấng có thể chữa lành những vết thương của tội lỗi, làm cho những con người nhút nhát trở nên mạnh mẽ, tưới gội những tâm hồn khô cằn của chúng ta bằng nguồn nước hằng sống. Amen

J.J. Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *