Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần V Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 15, 18-21

“Anh em không thuộc về thế gian”

Nhà thơ Xuân Diệu trong bài thơ “Yêu” của mình có lần nói:

“Yêu là chết ở trong lòng một ít

Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu

Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu

Người ta phụ, hoặc thơ ơ chẳng biết”.

Đó cũng là những gì mà Thầy Giêsu muốn cảnh báo các môn đệ của mình, sau khi đã thúc giục các môn đệ hãy mở lòng mình ra mà yêu thương tất cả những người xung quanh, như một dấu hiệu minh chứng cho tình yêu của họ đối với Người. Thầy cảnh báo họ rằng, không có gì đảm bảo rằng tình yêu của họ sẽ được đáp trả. Vì, nếu như thế gian đã ghét Thầy – nguồn mạch của tình yêu – một cách cay đắng, thì các ông – những môn đệ của Thầy cũng sẽ không thể mong đợi được đối xử khác hơn. Vậy lý do gì mà họ sẽ bị ghen ghét bởi thế gian?

Thưa, đó là vì họ không để cho mình bị ảnh hưởng bởi những giá trị thế gian mà cả nhân loại đang theo đuổi, nhưng họ lại được mời gọi “sống giữa thế gian mà không thuôc về thế gian”, không cạnh tranh và không ham muốn những địa vị vật chất, hay quyền lực thống trị người khác… những thứ chỉ gây thêm đau khổ và chia rẽ trong cuộc đời họ. Trái lại, họ được mời gọi bởi Thầy luôn biết sống tha thứ và yêu thương ngay chính cả kẻ thù của mình. Họ được mời gọi để nói lên tiếng nói của sự thật, của hy vọng và công bằng. Thế nên, sự bách hại hay bị phân biệt đối xử bởi thế gian, không còn xa lạ với các Kitô hữu nữa, nó cũng chẳng còn là dấu hiệu của sự thất bại nhưng là vinh thắng trong Chúa.

Hoàn toàn trái ngược với điều đó, sự yêu mến thế gian của các Kitô hữu, sẽ là dấu hiệu của sự xa lánh Thiên Chúa để rồi người Ki-tô Hữu trở nên một phần của nó. Như Thầy đã nói: “các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian”, và chính vì: “Tôi tớ không trọng hơn chủ”,nên nếu thế gian đã không đón nhận Thầy và tuân giữ lời của Thầy, thì nó cũng sẽ không đón nhận các ông và lắng nghe những gì các ông rao giảng.

Lời này của Thầy đôi khi làm chúng ta cảm thấy khó hiểu và bị tổn thương, đặc biệt khi Giáo Hội của Chúa còn chưa được tôn trọng, và trân quí ở đời này. Hay khi chúng ta chứng kiến những cuộc bách hại bởi truyền thông, báo chí lăng mạ tên tuổi của các nhà lãnh đạo trong Giáo Hội, hoặc khi chúng ta nghe qua tin tức,  đâu đó các Kitô hữu vẫn bị bách hại và loại trừ chỉ vì đức tin của họ nơi Thầy.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cảm thấy rất tự hào về những tiền nhân tử đạo và các nhân chứng can đảm của Giáo Hội vẫn tiếp tục can trường khi đứng trước mặt thế gian để làm chứng cho Chúa. Nhưng đồng thời, chính điều này đôi khi cũng làm cho ta cảm thấy xấu hổ, vì khi nhìn nhận một cách thẳng thắng, chúng ta sẽ nhận thấy có những sự bách hại còn tệ hại hơn, so với sự bách hại đến từ thế gian mà Giáo Hội đang phải gánh chịu mỗi ngày ngày từ bên trong nhiệm thể của Chúa.

Đó chính là sự bách hại của chia rẽ, bất hòa, hơn thua và ghen ghét vẫn xảy ra chính trong các cộng đoàn các tín hữu với nhau. Chúng ta có thể tham dự Thánh Lễ hàng ngày, chúng ta có thể thuộc nằm lòng các điều Thầy dạy trong các trang Thánh Kinh, hay qua những gì Giáo Hội dạy, nhưng lắm lúc, đời sống của chúng ta lại không hề phản ánh những lời Thầy rao giảng.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sẵn sàng sống theo lời của Chúa. Dẫu biết rằng, chúng con sẽ bị phân biệt đối xử, hay ghen ghét bởi thế gian. Nhưng chúng con luôn tin tưởng rằng, giữa những thăng trầm ấy, chúng con sẽ luôn được chúc phúc bởi sự bình an nội tâm mà chính Chúa đã ban cho chúng con. Amen

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *