Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 14, 15-21

“Phần anh em, anh em sẽ thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống.”

Trong suốt những ngày gần đây, qua trình thuật của Tin Mừng Gioan, chúng ta được nghe những lời chia tay đầy cảm xúc của Thầy Giêsu với các môn đệ của mình. Ngài nói với họ nhiều điều xoay quanh việc mình sẽ ra đi và về cùng Cha, sau khi chịu chết và sống lại. Nhưng đồng thời, Ngài cũng khẳng định với họ rằng, Thầy sẽ tiếp tục đồng hành và ở cùng với họ qua những hình thức khác nhau. Và một trong những cách thức Người hiện diện với họ là qua chính Chúa Thánh Thần như người đã nói: “Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi”.

Lời hứa của Thầy với các môn đệ năm xưa cũng là lời hứa của Ngài đối với chúng ta – là những kẻ tin vào Ngài hôm nay. Tuy ta không được nhìn thấy Ngài như các môn đệ ngày ấy, nhưng ta vẫn nhận thấy sự hiện diện của Ngài qua Chúa Thánh Thần. Vậy Thánh Thần là ai và vai trò của Người là gì? Xin thưa, Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, mà Thầy Giêsu gọi Người là “Đấng Phù Trợ”.

Trong các nơi khác của Kinh Thánh, Người còn được gọi bởi những danh xưng khác nhau như: Đấng an ủi, Đấng bầu cử, hay Đấng bênh đỡ… Nói một cách tóm tắt, là Ngài sẽ nâng đỡ, an ủi, hướng dẫn chúng ta trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là những lúc khó khăn và bách hại vì sứ mệnh rao giảng Tin Mừng mà Thầy Giêsu đã để lại cho chúng ta.

Chúa Thánh Thần, chính là Chân Lý là Sự Thật như chính Thầy Giêsu – Đấng cũng là Chân lý và là Sự Thật, như Ngài đã từng tuyên bố: “Tôi là đường, là sự thật và là sự sống”. Tuy vậy, ta cần hiểu cho chính xác rằng, sự thật ở đây không chỉ gói gọn trong các tín điều và giáo huấn của Giáo Hội, nhưng nó còn là sự tôn trọng và sự hiểu biết sâu sắc về sự sống đã được ban cho nhân loại, để từ đó ta biết sống tình bác ái huynh đệ sao cho phù hợp với cả những người không có niềm tin như chúng ta.

Chỉ có như vậy, Nước Trời mới được thực sự xây dựng ngay trên thế gian này, và trở nên một nơi đáng sống như lòng Chúa ước mong. Nhờ Thánh Thần, một thế giới sống động với sự toàn vẹn và chính trực mà nhân loại đã đánh mất khi tội lỗi xâm nhập vào thế gian, nay được tìm thấy bởi cái chết và sự phục sinh của Thầy Giêsu.

Ấy vậy mà, rất nhiều người trên thế giới này đã không nhận biết Thánh Thần. Họ là những người chỉ biết sống cho chính bản thân và coi những sự vật và người khác như những công cụ để thăng tiến bản thân mình, để thoả mãn những tham vọng, thú vui và ước muốn cá nhân. Đó chính là những ai hoàn toàn chưa lắng nghe và chưa nhận biết Thần Khí của Thầy.

Còn với chúng ta, những Kitô Hữu đã được lắng nghe và nhận biết Thánh Thần khi chúng ta đón nhận Thầy thì Thầy nói: “Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con”. Thế nên cho dù Thầy có ra đi, nhưng sẽ trở lại ,và trước khi trở lại , Thầy sẽ tiếp tục hiện diện với chúng ta qua chính Thần Khí của người. Chính vì thế, cho dù cái chết của Thầy trên thập giá, đối với thế gian là dấu chấm hết, là sự nhục nhã, là chiến thắng tăm tối và sự chết, nhưng đối với những ai biết nhận ra dấu chỉ của sự sống mới đã được khơi nguồn bởi chính cái chết ấy, thì thập giá trở thành chiến thắng của tình yêu trên sự ghen ghét, của tha thứ trên tội lỗi.

Họ sẽ nhận thấy, Thầy không chết nhưng chỉ ‘vượt qua’ cái chết để đi vào sự sống, để rồi chính họ cũng sẽ được lôi kéo vào sự sống mới đó với Thầy trong Thánh Thần. “Trong ngày đó”, ngày mà Thầy bị treo trên cây thập tự ấy, cũng chính là ngày mà nhân loại sẽ nhận ra: “các con sẽ hiểu biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con”. Nếu chúng ta tự hỏi, “Sự việc này xảy ra như thế nào?” thì câu trả lời sẽ là: “nó xảy ra khi ta biết và đón nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy”.

Các luật đó là gì, nếu không phải là luật của Tình Yêu, điều là trung tâm điểm của Tin Mừng mà Thầy đã rao giảng và sống “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của kẻ hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu” –  một tình yêu cao cả đã dám cúi mình xuống để phục vụ người khác một cách vô vị lợi theo gương của Thầy.

Chỉ có như thế chúng  ta mới đáp trả lại được tình yêu của Thầy và Cha đã dành cho chúng ta và để cho nó lời của người “nhập thể” trong cuộc đời chúng ta – khi biết từ bỏ chính cái tôi của mình vì người khác. Vậy ta hãy vui mừng vì những hoa trái của Thánh Thần, cũng là những hoa trái của tình bác ái, huynh đệ, vì đó chính là dấu hiệu Tình yêu Thiên Chúa đang ở lại trong ta và Tình Yêu của ta đang ở lại trong Thiên Chúa. Amen.

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *