Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Hai Tuần VI Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 15, 26-16,4a

“Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu”

Trước khi chia tay với các môn đệ, Thầy Giêsu đã hứa sẽ ban một Đấng Bảo Trợ khác đến để đồng hành cùng các ông. Vì Người biết: “Người ta sẽ loại các con ra khỏi hội đường. Đã đến giờ kẻ giết các con tưởng làm thế là phụng sự Thiên Chúa”. Như thế, Thầy đã báo trước cho họ về điều này để họ khỏi bị “vấp ngã”. Đúng như lời Thầy đã tuyên bố, sau khi Thầy ra đi các ông nghe theo mệnh lệnh của Thầy, rao giảng tin mừng khắp nơi. Nhưng chẳng phải ai cũng tiếp nhận những gì các ông làm chứng và rao giảng, có nhiều người đã không tin và thậm chí còn tìm cách bách hại họ.

Trong bài đọc thứ nhất ta thấy Phao-lô là một thí dụ nổi bật cho lời cảnh báo này của Thầy. Sau khi ông đã trở lại và được đầy tràn Thánh Thần, ông hăng say rao giảng tin mừng của Chúa Giêsu. Làm sao Phao-lô có thể làm được điều này? Chúng ta được biết rằng, thoạt đầu ông chẳng hề tin vào lời rao giảng của Thầy! Hơn thế nữa, ông còn hăng say lên đường bắt bớ bất cứ ai, không kể nam hay nữ, già hay trẻ, những ai tin vào Thầy qua lời rao giảng của các tông đồ đều bị Phao-lô tống vào ngục.

Nhưng nay, chính ông sau khi trở lại, cũng phải chịu cảnh bị bắt bớ, đánh đập và tù đày vì Danh Thầy Giêsu như những môn đệ khác, và ông đã sẵn sàng để đón nhận điều đó . Và chúng ta tự hỏi: Điều gì đã làm ông thay đổi một cách mạnh mẽ như thế? . Thắc mắc là như vậy, nhưng điều quan trọng nhất của chúng ta hôm nay không phải là đi tìm một câu trả lời lịch sử, cho bằng điều quan trọng hơn, là bài học thiêng liêng chúng ta có thể rút ra từ những con người này.

Do đó, chúng ta phải tự hỏi rằng: khi đọc những trang Kinh Thánh này, nhân vật nào trong các câu chuyện này mà tôi thấy giống tôi nhất? Sự kiện nào trong cuộc đời, hay lời nói nào của Thầy Giêsu mà tôi thấy có ý nghĩa và đánh động tôi nhất trong lúc này? Hoặc, tôi có thấy mình trong bối cảnh kinh thánh như vậy không?

Như thánh Tê-rê-xa thành Avila, bà luôn giữ trong tâm trí mình hình ảnh về cuộc gặp gỡ giữa người phụ nữ Samairtan và Thầy Giêsu năm xưa trong tin mừng theo thánh Gioan, mỗi khi ngài cầu nguyện. Thánh nhân còn đặt mình vào vị trí của người phụ nữ ấy, để rồi nhận ra rằng, chính mình cũng đang khát khao có được nguồn nước thiêng liêng để thoả mãn những cơn khát tâm hồn của mình. Cuối cùng, vị nữ thánh nhân đã nhận ra rằng, chỉ có Thầy Giêsu mới có thứ nước hằng sống ấy và rồi cũng giống như người phụ nữ Samaritan, họ cùng xin với Thầy “Lạy Chúa, xin cho tôi nước ấy, để cho tôi không khát nữa”.

Xin cho mỗi người chúng ta biết để tâm suy niệm Lời Chúa hằng ngày và để cho Thánh Thần hướng dẫn chúng ta đi vào trong cuộc đời của Thầy Giêsu qua các trang Thánh Kinh. Để qua đó, ta cũng thấy được chính mình đang ở trong cuộc đời của Thầy và Thầy đang ở trong chính chúng ta. Từ đó, ta cũng dám để cho Thánh Thần biến đổi mình như Người đã biến đổi Phaolô, từ một kẻ bách hại Giáo Hội, thành một người thợ hăng say nhất trên cánh đồng truyền giáo. Cũng như Người đã biến đổi Têrêxa Avila, từ một người nguội lạnh và xa lìa đường cầu nguyện, trở thành một vị thánh tiến sĩ nổi tiếng về linh đạo cầu nguyện. Chỉ có như thế ta mới đến được với nguồn mạch của sự sống đời đời, khi ta chỉ biết khát khao mình Thầy mà thôi. Amen.

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *