Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần VI Mùa Phục Sinh

Suy niệm Lời Chúa: Gioan 16, 5b-11

“Nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con”

Tìn Mừng hôm nay tiếp nối bối cảnh cuộc chia tay tại Bữa Tiệc Ly của Chúa Giê-su và các môn đệ. Đọc bài tin mừng hôm nay, ta không tránh khỏi sự đồng cảm với nỗi u sầu của các tông đồ khi nghe những lời nhắn nhủ đầy cảm xúc của Thầy: “Bây giờ Thầy về với Đấng đã sai Thầy, mà các con không ai hỏi Thầy: Thầy đi đâu? Nhưng vì Thầy đã nói với các con điều đó, nên lòng các con tràn ngập u sầu”. Nhưng nỗi buồn ấy không phải chỉ là cảm giác của các ông, mà chính Thầy cũng cảm thấy buồn khi phải chia tay họ.

Biết là thế, nhưng Thầy vẫn cứ phải nói lời chia tay ấy vì, nếu như Thầy không ra đi thì Đấng Bảo Trợ các ông sẽ không đến được, như lời Người đã nói: “Dầu vậy Thầy phải nói sự thật cho các con: Thầy đi thì ích lợi cho các con, vì nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con, nhưng nếu Thầy ra đi, Thầy sẽ sai Người đến với các con”. Chừng nào, Thầy còn ở lại với các ông trong thân xác loài người như họ, chừng đó Người vẫn bị hạn chế với kiếp làm người, phụ thuộc vào không gian và thời gian.

Dầu rằng được ở lại với các ông luôn là điều Thầy mong mỏi và ước ao, nhưng điều gì sẽ xảy ra cho họ khi chính các ông phải đi khắp thế gian mà rao giảng tin mừng Nước Trời? Hơn thế nữa, sẽ có nhiều người trở lại và trở thành môn đệ mới của Thầy mà lại không gặp được Thầy như các ông đã từng gặp, sống với Thầy như các ông đã từng sống, và lắng nghe lời của Thầy như các ông đã từng được nghe! Chính vì thế, Thầy phải ra đi, để rồi với sự hiện diện mới trong Thánh Thần, Thầy sẽ không chỉ tiếp tục được ở, nâng đỡ và đồng hành với họ, mà còn với tất cả những ai ‘lắng nghe và tin’ vào Thầy.

Vậy công việc của Thánh Thần là gì? Thưa: “Người sẽ tố cáo thế gian về tội lỗi, về sự công chính và về án phạt”. Chính Thánh Thần sẽ vạch ra sai lầm cơ bản và lớn nhất của “thế gian”, đó là đã không đón nhận và tin theo Thầy, mà để cho những học thuyết ích kỉ đầy tham vọng và hưởng thụ chi phối cuộc đời họ hơn là những lời chân lý của Thầy có thể mang lại sức sống mới cho họ.

Thánh Thần sẽ chỉ cho họ thấy, rằng tất cả những gì mà Thầy đã mặc khải về Chúa Cha và về Thầy đều là chân lý. Đồng thời, chính qua cái chết và sự phục sinh của Người, cánh cửa của sự sống đời đời lại được mở ra cho nhân loại. Nhưng chỉ những ai biết mở lòng mình và đón nhận lệnh truyền của Thầy “anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy…anh em hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến anh em” thì mới biết đi qua cánh cửa ấy mà vào ở với Thầy trong Nước Trời. Amen

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *