Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần VI Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 16, 12-15

“Thần Khí sự thật sẽ dẫn anh em tới sự thật vẹn toàn”

Nhân loại luôn có một tham vọng, đó là làm sao để chứng minh được sự hiểu biết hoàn toàn của mình về Thiên Chúa. Ấy thế nhưng, qua dòng lịch sử của sự hiểu biết, thực tế đã cho thấy, khi chúng ta càng cố gắng để tìm hiểu về Thiên Chúa bao nhiêu, thì ta lại càng nhận thấy Thiên Chúa bao la và bí nhiệm hơn bấy nhiêu. Ngài như là một ‘mầu nhiệm’ mà không có một lý thuyết, hay đầu óc tạo vật nào có thể hiểu hết được, vì đơn giản Ngài là Thiên Chúa.

Trong bài Tin mừng theo thánh Gioan hôm nay, Chúa Giêsu cũng đã chỉ ra điều đó cho chúng ta: “Thầy còn nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân Lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật”. Điều này, đã được minh chứng bởi những suy tư của các nhà triết học, cũng như những nhà thông thái của Athêna, khi họ tạc ra những hình ảnh bằng đá, hay gỗ của các vị thần mà họ biết để tôn thờ.

Nhưng với Thiên Chúa, họ đã nhận thấy trí óc họ không thể hiểu biết nhiều về Ngài, thậm chí là danh xưng của ngài, vì thế, nên họ đã dựng nên một bàn thờ có ghi chữ “Kính Thần Vô Danh”. Chính thánh Phaolô khi nhận ra điều này, đã mau mắn lấy điều còn khiếm khuyết nơi trí hiểu của họ để giới thiệu Thiên Chúa cho họ. Ngài nói: “Đấng quý vị thờ mà không nhận biết, thì tôi xin loan báo Người cho quý vị. Thiên Chúa, Đấng đã tác tạo vũ trụ và vạn vật trong vũ trụ, Người là Chúa trời đất, nên không ngự nơi đền thờ do tay người phàm làm ra”. Vậy điều gì đã khiến cho Phaolô dám khẳng định với họ rằng vị Thần Vô Danh ấy chính là Thiên Chúa, nếu như chính bản thân ông không biết Người?

Chắc chắn Phaolô đã nhận được Thánh Thần lúc này, và chính Thánh Thần đã hoạt động trong ông như lời của Thầy đã nói: “Khi Thần Chân lý đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật…Người sẽ lãnh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con”. Sau một bài giảng đầy lý lẽ khôn ngoan và sự thuyết phục, Phaolô liền rao giảng về Thầy Giêsu – Đấng đã từ trời xuống theo ý muốn của Thiên Chúa và chính Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết.

Tuy nhiên, khi nghe những điều này, họ liền không lắng nghe ông nữa, vì những gì ông nói về Thầy Giêsu sống lại từ cõi chết trái ngược hoàn toàn với những hiểu biết của họ về bản chất tự nhiên của con người. Phaolô tưởng chừng như đã thất bại với bài giảng của mình, thế nhưng ngược lại, ông đã hoàn toàn chiến thắng. Chiến thắng ấy tuy không phải là sự trở lại của những kẻ đã nghe ông, nhưng đó là chiến thắng của Thiên Chúa, của Thầy và của Thánh Thần trên chính con người và cái tôi của mình, khi ông dám để cho Thần Chân Lý sống và hành động trong ông.

Phaolô đã chiến thắng khi ông dám đứng trước một cộng đồng không nó niềm tin và hiểu biết về Thiên Chúa mà nói cho họ về Ngài, cũng như làm chứng cho sự thật về sự phục sinh của Thầy Giêsu. Nhiều người bỏ Phaolô mà đi, nhưng cũng có một số đã nghe và nhận ra Chân Lý mà trở lại như: “có vài người theo và tin ngài, trong số đó có Điônysiô nhân viên thuộc Arêôpagô, một phụ nữ tên Đamari và mấy người khác nữa”. Họ đồng ý với Phao-lô rằng, Thiên Chúa không ‘sống’ trong các bức tượng hay trong những nơi thờ phượng, nhưng Ngài ‘sống’ trong trái tim, trong tâm hồn họ cũng như trong cộng đoàn.

Họ tin rằng chính Thiên Chúa đã ban cho họ sự sống và hơi thở cùng mọi loài thụ tạo khác. Họ tin rằng chính Thần Khí của Thiên Chúa đang ở trong họ đã thông ban cho họ thông điệp của sự sống lại mà một ngày nào đó, sau khi chết đi cho bản thân mình, họ cũng sẽ được sống lại qua chính sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Xin cho chúng ta biết trở nên giống như những người đã trở lại sau khi nghe Phaolô rao giảng. Để rồi, chúng ta cũng biết để cho Thần Khí dẫn đưa chúng ta tới chân lý đích thực về Thiên Chúa, về nhân loại và về chính con người chúng ta. Đó là một hành trình dài mà chắc chắn chúng ta chẳng thể nào đạt tới ở đời này. Chính vì thế chúng ta phải cởi mở tâm hồn và trí hiểu của mình, để cho Thần Khí của Thầy Giêsu dẫn đưa chúng ta đến với Thiên Chúa “Người không ở xa mỗi người chúng ta. Vì chưng Người ở trong ta khi ta sống, ta cử động và ta hiện hữu trong Người”. Amen.

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *