Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 16, 16-20

“Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”

Có thể nói phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đạt tới một thái độ nên có trong hành trình theo Thầy Giêsu – đó chính là sự từ bỏ. Trong bài đọc thứ nhất, ta thấy Phaolô sau khi rời khỏi Athen đã đến Côrintô, nơi có cộng đoàn người Do Thái đang sinh sống. Tại đây, ông cũng làm việc để tự nuôi sống bản thân, nhưng cũng đồng thời chẳng bỏ bê công việc rao giảng tin mừng của Thầy Giêsu như tác giả sách Công Vụ Tông Đồ đã nói: “Mỗi ngày Sabbat, ngài đến tranh luận tại hội đường, nêu danh Chúa Giêsu, thuyết phục người Do-thái và Hy-lạp”.

Tuy nhiên, nhiều người Do Thái đã chẳng quan tâm và chấp nhận tin mừng của Thầy mà chỉ có ít người đón nhận như ông: “Crispô trưởng hội đường, và cả nhà ông tin theo Chúa”. Trong khi đó lại có “nhiều người Côrintô nghe giảng, cũng tin theo và chịu phép rửa”. Thế nên, Phao-lô quyết định thay đổi đối tượng rao giảng của mình, từ những người Do Thái sang các dân ngoại và “ngài giũ áo nói với họ: Máu các ngươi đổ trên đầu các ngươi. Phần tôi, tôi vô can, từ đây, tôi sẽ đến với dân ngoại”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại cho chúng ta lời của Chúa Giêsu về một sự thay đổi ý nghĩa và cần thiết. Chúa Giêsu nói: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”. Như thế, Ngài đề cập đến việc mình sẽ phải chia tay các môn đệ mà về cùng Cha. Nhưng Thầy cũng loan báo cho họ về cách hiện diện mới của Người qua Thánh Thần. Vậy thì, cũng như định luật thay đổi của vạn vật, chẳng có gì là tồn tại mãi mãi trên thế gian này, nhưng mọi thứ đều thay đổi vì chúng đều là tạm bợ và chóng qua như Phao-lô nói “thế gian mà chúng ta đang sống thì đang qua đi” (1 Cr 7:31).

Nhìn lại cuộc sống của chúng ta, bất kì sự thay đổi nào trong cuộc đời đều gây ra những bất ngờ và sợ hãi, vì sự thay đổi nào cũng sẽ đưa chúng ta vào sự bất ngộ khiến ta cảm thấy không còn an toàn, cho dù chúng ta có thích nghi với những cái mới nhanh đến mấy đi chăng nữa. Ví như Phao-lô trong các hành trình rao giảng tin mừng của mình, ngài luôn nổi bật cùng khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, con người, văn hoá và xã hội khác nhau ở những nơi ngài đi tới.

Sự hăng say rao giảng tin mừng của Thầy cho nhân loại, đã làm cho ông biết “trở thành người Hy Lạp cho người Hy Lạp và người Do Thái cho người Do Thái”. Khả năng cởi mở tâm hồn chúng ta để đón nhận những thay đổi có lẽ cũng là thái độ mà Thầy Giêsu muốn các môn đệ của mình phải có, khi Thầy phải ra đi: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”.

Người cũng nói cho họ biết, tuy họ sẽ buồn bã và cảm thấy bất an trước sự ra đi của mình. Nhưng nỗi sợ hãi ấy sẽ biến thành niềm vui: “Thật, Thầy bảo thật với các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”. Vậy phải làm sao để ta có thể bình tâm trước những thay đổi xảy ra trong cuộc đời của người môn đệ Thầy? Thưa, ta phải có sự tin tưởng vào Thiên Chúa, khi ta bước những bước chân vào cuộc đời – thứ chẳng tồn tại mãi mãi nhưng luôn thay đổi. Cũng như Thầy năm xưa mời gọi các môn đệ của mình, phải biết tin tưởng vào mình, dẫu họ chẳng còn gặp nhau trực diện nữa, nhưng Thầy vẫn luôn ở bên cạnh họ qua Thần Khí.

Cũng như thế, chúng ta được mời gọi hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, vào lời hưa của Thầy. Hãy biến nỗi buồn, sự bất an và nỗi sợ hãi trước những thay đổi mà thế gian mang lại cho chúng ta trong hành trình theo Chúa thành niềm vui và hy vọng viì Thầy đã về cùng Thiên Chúa Cha – Đấng làm chủ cả quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trong khi chúng ta có thể hoang mang trước sự bất ngộ của tương lai, của sự mới mẻ, của những thay đổi trong cuộc đời, chúng ta cũng hãy biết tin tưởng vào Đấng tác tạo nên sự bất ngộ ấy. Chỉ có như thế, chúng ta mới có thể trở nên mạnh mẽ hơn và có được bình an hơn trong cuộc sống, cùng sự vui mừng trong mọi hoàn cảnh cuộc đời. Amen.

J.J.Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *