Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Gioan 16, 20-23

“bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được”

Bài Tin Mừng hôm nay lặp lại phần lớn những gì Thầy Giêsu đã nói trong bài Tin Mừng ngày hôm qua, về nỗi buồn và niềm vui của vị tôn sư Chí Thánh và các môn đệ. Thầy nói với các môn đệ rằng, các ông sẽ buồn sầu trước sự ra đi của mình, nhưng niềm vui ấy sẽ mau chóng tìm lại được trong sự phục sinh của Người.

Có thể nói, niềm vui và nỗi buồn là những cung bậc cảm xúc cần thiết trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Bởi, đời người nếu chỉ đầy ắp với niềm vui hoặc nỗi buồn, thì chắc chắn sẽ thật là tẻ nhạt và đơn điệu. Và chắc hẳn, chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy một cuộc đời nào như thế trên thế gian này. Điều đó cho thấy, mỗi người trong chúng ta đều cần trải qua những niềm vui, cũng như nỗi buồn của riêng mình, chỉ có như thế chúng ta mới thực sự ‘sống’ một cuộc đời ý nghĩa và nhiều màu sắc.

Ở đây, Chúa Giêsu đã ví sự trải nghiệm vui buồn này của các ông như một bà mẹ mang thai chuyển dạ, vì đã đến giờ sinh. Bà vật vã với nỗi đau thể xác của mình trong nhiều giờ. Thế nhưng nỗi đau ấy nhanh chóng qua đi và được thay thế bởi một niềm vui khôn tả, khi bà được thấy và ôm trong mình một sinh linh bé nhỏ, một con người mới vừa được sinh ra.

Trước niềm vui lớn lao ấy, người mẹ như quên đi nỗi đau thể xác đã kéo dài vài giờ trước, thay vào đó là nụ cười rạng rỡ hòa lẫn cùng những giọt nước mắt hạnh phúc vì quá đỗi vui sướng trước sự chào đời của đứa con bé nhỏ. Và cũng như nỗi buồn đến từ sự đau khổ về thể xác của người phụ nữ ấy, đã được thay thế bằng niềm hạnh phúc vì bà đã được làm mẹ, thì ở đây, các ông cũng sẽ trải qua những kinh nghiệm tương tự, khi Thầy khẳng định với các ông rằng, tuy các ông sẽ đau khổ trước sự ra đi của Người, nhưng chắc chắc nó sẽ không tồn tại mãi mãi, mà nó sẽ nhanh chóng trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy Thầy được phục sinh và sẽ tiếp tục hiện diện với các ông qua Thánh Thần – Đấng mà Thầy sẽ sai đến.

Thầy còn đảm bảo với họ rằng, niềm vui đó sẽ không bao giờ bị lấy mất khỏi các ông: “bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được”. Niềm vui của họ không thể bị lấy đi bởi bất kì ai hay bất kì điều gì, vì đó chính là niềm vui và hạnh phúc các ông sẽ lãnh nhận khi gặp lại Thầy trong thân xác vinh hiển, thân xác mà một ngày nào đó các ông cũng sẽ có được, sau khi đã hoàn tất sứ mệnh loan báo tin mừng Nước Trời mà Thầy đã giao phó.

Hay nói một cách khác, nỗi buồn của họ sẽ được thay bằng niềm vui được thấy Thầy sau khi Người phục sinh. Thầy chẳng hứa hẹn một hành trình, một cuộc sống chỉ toàn niềm vui, hạnh phúc, vì ở đó vẫn có những đau khổ, thử thách chờ đợi họ.

Trong niềm tin vào Thầy, nỗi buồn và niềm vui không còn tương phản với nhau nữa, mà chúng tồn tại cùng nhau, xây dựng cho nhau một cách hài hoà. Những gì Thầy Giêsu nói với các môn đệ năm xưa, cũng chính là những gì Người nói với chúng ta hôm nay. Hành trình theo Thầy với tư cách Kitô Hữu, chắc chắn không chỉ đầy ắp màu hồng của hạnh phúc và niềm vui, mà vẫn còn đó những nỗi buồn và đau khổ.

Thế nhưng, nếu chúng ta trung thành sống ơn gọi làm môn đệ của Thầy với niềm tin vào Người, chúng ta sẽ tìm thấy bình an và niềm vui ngay chính trong những gian nan, thử thách mà ta đang gặp trong cuộc đời. Thầy không hứa một cuộc đời dễ dàng cho những ai theo Thầy, nhưng Thầy hứa sẽ đồng hành với họ cho tới ngày tận thế. Chính vì sự đồng hành này của Thầy, mà ta tìm được niềm vui sâu thẳm trên hành trình đời người và niềm vui ấy sẽ không bị lấy đi mất khỏi chúng ta. Amen

J.J. Duong,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *