Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa: Cv 28, 16-20, 30-31; Jn 21, 20-25

“Thưa Thầy, còn anh này thì sao?”

Các bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay đều là đoạn kết của cả hai sách Công Vụ Tông Đồ và Tin Mừng theo thánh Gioan. Cả hai bài đọc hôm nay đều gợi lên cho chúng ta hình ảnh của một con đường.

Sách Công Vụ Tông Đồ mà tác giả Luca viết, được coi như phần tiếp nối và phần kết của Tin Mừng Luca mà ông đã viết trước đó. Thế nên chúng ta thấy có một sự liên tục giữa hai tác phẩm này mà Luca đã viết. Nếu trong Tin Mừng của mình, Luca đặt Giê-ru-sa-lem làm trọng điểm, nơi sẽ diễn ra nhiều điều quan trọng của lịch sử cứu độ. Thì hành trình trên con đường đi lên Giê-ru-sa-lem của Thầy là sứ mệnh và ơn gọi của Thầy Giêsu.

Giê-ru-sa-lem đã hiện lên như một điểm khởi đầu tin mừng của ông, trong biến cố thiên thần truyền tin cho Dacaria để loan báo về sự ra đời của Gioan Tiền Hô, vị ‘ngôn sứ’ cuối cùng của Cựu Ước – người sẽ dọn đường cho Đấng Cứu Chuộc nhân loại. Giê-ru-sa-lem cũng chính là nơi Đấng Cứu Thế sẽ hoàn tất sứ mệnh của mình, trong mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của mình, sau ba năm bôn ba giảng dạy về Nước Trời cũng như làm nhiều phép lạ để minh chứng cho những gì Người nói, xuất đi từ Ga-li-lê-a.

Sách Công Vụ Tông Đồ mà Luca đã viết, tường thuật lại cuộc hành trình rao giảng Lời Chúa của các Tông Đồ cho khắp thế gian, sau khi các ông được đầy tràn Thánh Thần mà Chúa Giêsu đã hứa ban cho họ, cũng khởi đi từ Giê-ru-sa-lem. Phần lớn trong tác phẩm này, Luca ghi lại ba cuộc hành trình truyền giáo lớn của Phao-lô và các bạn của ông. Họ đã đi đến các nước lân cận mà rao giảng Tin Mừng của Thầy. Họ thiết lập những công đoàn Tín Hữu đầu tiên với nền tảng Đức Tin vững mạnh và kết thúc sứ mệnh của mình tại Rôma.

Như thế, nếu Giê-ru-sa-lem là nơi khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin mừng cho muôn dân như Thầy đã truyền dạy. Thì Rôma hay cả thế giới này chính là Giê-ru-sa-lem mới của tất cả những ai đặt niềm tin nơi Thầy Giêsu.

Ý tưởng về các “cuộc hành trình” trong sách Công Vụ Tông Đồ như là một khuôn mẫu ‘hành trình’ làm môn đệ thầy Giêsu của chính mỗi người chúng ta hôm nay. Tất cả những trải nghiệm của chúng ta trong cuộc đời làm Kitô Hữu, cho dù khó khăn, thử thách hay dễ dàng, ngọt ngào… đều là một phần của con đường dẫn ta tới ‘Giê-ru-sa-lem Mới’.

Cả hai tác phẩm sách Tin Mừng và Công Vụ Tông Đồ của Luca đều mời gọi chúng ta nhìn cuộc đời như một cuộc hành trình đầy ý nghĩa dưới sự quan phòng của Thiên Chúa. Trên hành trình đó, sẽ có những niềm vui ngọt ngào. Nhưng cũng không thiếu những vất vả khó khăn đòi hỏi chúng ta phải có những hy sinh từ chính bản thân. Chỉ khi chúng ta biết đặt niềm tin vào Thầy, lúc đó chúng ta mới nhận ra rằng mỗi ngày là một hành trình đưa chúng ta về với Cha.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta nhìn ngắm ba nhân vật chính: Thầy Giêsu, Phê-rô và ‘Người môn đệ Chúa yêu’. Phê-rô vừa mới được Thầy trao cho trách nhiệm quan trọng “coi sóc các chiên con và chiên mẹ của Thầy”. Thay vì phải hỏi Thầy cho cặn kẽ hơn về sứ vụ ấy, ông liền thắc mắc với Thầy về tương lai của ‘người môn đệ Chúa yêu khi ông đặt câu hỏi không mấy liên quan đến sứ vụ: “Còn người này thì sao?” và rồi dường như Thầy muốn nói với ông rằng: “Thầy có kế hoạch khác cho nó, phần con, con hãy theo Thầy, hãy làm những gì mà Thầy đã giao phó cho anh!”.

Phê-rô và ‘người môn đệ Chúa yêu’ có những vai trò và kế hoạch khác nhau, và họ cũng hoàn tất chúng trong những hoàn cảnh khác khau. Phê-rô kết thúc sứ mạng của mình khi ông chịu tử đạo ở Rôma, dưới thời bách hại của hoàng đế Nê-rô. Còn ‘người môn đệ Chúa yêu’ ấy – được cho là chính Gioan – thì đã ở lại trong cộng đoàn của mình và ra đi khi tuổi đã cao, sau những năm tháng sống trong sự chiêm nghiệm sâu xa về những gì Thầy đã làm và đã dạy. Đề từ đó ông cũng làm chứng về Thầy trước mặt thế gian, đến nỗi ông bị lưu đày cho tới cuối cuộc đời.

Mỗi người trong chúng ta cũng thế, chúng ta có những trách nhiệm và vai trò khác nhau mà chỉ có bản thân mình mới có thể hoàn tất. Xin cho chúng ta, không giống như Phê-rô năm xưa, chỉ biết thắc mắc về vai trò của người khác; nhưng cũng hãy biết chú tâm vào chính trách nhiệm của mình và với lòng tận tâm, chúng ta sẽ hoàn thành chúng trong niềm tin vào Thầy và sự hướng dẫn của Thánh Thần. Có như thế, chúng ta mới có thể tìm ra được ý nghĩa của con đường mà mình đang trải bước. Amen.

J.J.Duong, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *