Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô (CN XI Thường Niên)

Suy niệm lời Chúa: Gioan 6, 51-58 

“Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi”

Cử hành trọng thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta không khỏi nhớ lại khung cảnh của Bữa Tiệc Ly – Thánh Lễ đầu tiên, được cử hành bởi chính Thầy Giêsu năm xưa. Hồi tưởng như vậy vì chắc chắn chẳng có cách nào tốt hơn để chúng ta hiểu và sống Bí Tích Thánh Thể – Bí tích của Tình Yêu cho bằng việc chúng ta cùng gợi nhớ lại khung cảnh bàn tiệc mà Thầy đã dùng để thiết lập Bí Tích này “Này là mình thầy… này là máu thầy”.

Như thế, tại khung cảnh của bàn tiệc chia tay, nơi Thầy đồng bàn cùng các môn đệ của mình lần cuối trong thân phận làm người, Ngài đã chia sẻ với các ông chính mình ngài qua hình bánh và rượu và dặn dò các ông rằng: “các con hãy làm việc này mà nhớ đến thầy”. Từ đó trở đi, “bàn tiệc ly” đã trở thành dấu ấn của Tình Yêu mà các ông và các thế hệ Tín Hữu cho tới muôn đời hằng ghi nhớ.

Tại bữa tiệc ấy, Thầy đã đi xa hơn trong việc chia sẻ hướng đi và khát vọng của mình trong sứ vụ rao giảng Tin mừng Nước Trời với họ. Thầy còn trao ban cho các ông chính mình, qua cách thức mà Người chưa từng làm trước đây “Người cầm lấy bánh, bẻ ra trao cho các ông…Người cầm lấy chén trao cho các ông” mà nói “đây là mình thầy… đây là máu thầy” sẽ đổ ra để tẩy sạch vết nhơ tội lỗi của họ và của cả nhân loại cho đến muôn đời. Để rồi qua cây thập tự, khi thầy được treo lên và gục chết trên đó, đã hiện thực hoá chính những gì Thầy muốn các ông ghi nhớ mà làm theo.

Qua hình bánh và rượu, Thầy đã tuyên bố mình là lương thực từ trời nuôi sống các ông. Bằng việc trao những mẩu bánh và chén rượu ấy cho họ, Thầy không chỉ mời gọi tất cả hãy cầm lấy mà ăn, mà uống, nhưng Thầy còn mong mỏi các ông hãy luôn hiện diện bên Thầy, hãy trung thành trong ơn gọi và hãy từ bỏ chính mình vì Thầy, như chính Thầy đã từ bỏ chính mình vì họ.

Bữa Tiệc Ly năm xưa , cũng như tất cả những gì đã diễn ra tại bữa tiệc thánh thể mãi về sau này đều có cùng một xuất phát điểm, đó là việc Thầy Giêsu đã dùng chính bữa tiệc cuối đời của mình như khởi sự của Bí tích Tình Yêu – Bí Tích Thánh Thể. Và cũng chính vì bữa tiệc ly đó mà ngày nay và mãi mãi, Giáo Hội luôn quây quần bên nhau một cách thường xuyên nhân danh Thầy, để cử hành lại những hành động và lập lại những lời của Thầy tại bữa tiệc năm ấy.

Như thế, Thầy Giêsu vẫn tiếp tục trao mình và máu của Người như lương thực hằng ngày cho chúng ta – những người tin theo Thầy. Người cũng mời gọi chúng ta, hãy luôn hiện diện bên Thầy, sống những lời Thầy đã truyền dạy và theo đuổi những giá trị cao vời của con đường Thập Giá mà Thầy đã đi năm xưa. Cũng trong cách nhìn ấy, mỗi lần chúng ta cử hành Thánh Lễ và rước Mình Máu Thánh Thầy, chúng ta cùng nhau tuyên xưng Thầy là: “bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”. Đồng thời, chúng ta cùng nhau làm chứng lời của Thầy: “Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi”.

Qua Thánh Lễ, chúng ta cũng được sai đi để sống và rao truyền cho thế gian những gì Thầy đã làm cho chúng ta trong Bí Tích Tình Yêu – Bí Tích Mình và Máu Thánh của Thầy. Như thế, tham dự Thánh Lễ không còn chỉ là bổn phận của người Tín Hữu, mà còn là nơi chúng ta gặp gỡ và lãnh nhận sự sống đời đời.

Có thể đối với không ít người trong chúng ta, nhiều khi chúng ta cảm thấy Thánh Lễ đã trở nên quá quen thuộc và nhàm chán vì chúng ta chỉ lập đi, lập lại những cử chỉ và lời nói. Thế nhưng khi chúng ta có dịp nhìn lại “Thánh Lễ đầu tiên” ấy, chúng ta sẽ lại nhận ra rằng, hôm nay và mãi mãi  về sau, khi tham dự Thánh Lễ, chính là chúng ta đang tái hiện lại Bữa Tiệc Ly năm xưa, trong căn phòng nơi Thầy và các môn đệ tụ họp để cử hành Bí Tích Tình Yêu mà Thầy dành cho nhân loại, cho mỗi người trong chúng ta.

Như thế, chúng ta cũng sẽ nhận ra một chân lý, như thánh Augustinô đã nhìn nhận: “nếu anh chị em là thân thể của Chúa Kitô và là chi thể của Người thì chính mầu nhiệm của anh chị em đang ngự trị trên bàn tiệc của Chúa. Như vậy, anh chị em cũng đang lãnh nhận mầu nhiệm của mình với nhau (khi tham dự thánh lễ). Anh chị em thưa: Amen, để đáp lại lời tuyên xưng “Mình Thánh Chúa Kitô”, và lời đáp này nói lên sự chấp nhận của anh chị em về mầu nhiệm này. Và như vậy, ước gì anh chị em cũng được dự phần, cũng hãy là chi thể của Chúa Kitô, để lời thưa Amen của anh chị em là lời chân thật” (trích bài giảng #272). Amen

Fr. J.J. Dương Đức Nghĩa,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *