Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XI Thường Niên

Suy Niệm Lời Chúa: Mt 6, 1-6. 16-18

“Khi anh em làm việc lành phúc đức … chớ có phô trương cho thiên hạ biết”

Trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã mạnh lời phê phán những lề thói, hành vi đạo đức cách phô trương của những người trong giới lãnh đạo tôn giáo Do Thái lúc bấy giờ.

Một trong những chủ đề chính yếu xuyên suốt ba năm rao giảng tin mừng của Thầy Giêsu, là sự cảnh báo không ngừng về lối sống giả hình, lợi dụng tôn giáo để thu tích lợi ích riêng cho bản thân. Thế nhưng chúng ta cũng cần hiểu cho đúng, khi Thầy nặng lời phê phán, Thầy không lên án họ, nhưng là lên án chính những việc làm thiếu trung thực và giả dối của họ.

Thầy lên án những hành vi đó, bởi vì sự thiếu chân thành sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới mối quan hệ giữa họ với Thiên Chúa và với tha nhân. Chính bản thân Thầy đã luôn sống chân thành và nêu gương sống thật với con người mình mọi nơi, mọi lúc. Thầy chẳng bao giờ phải luồn cúi, hay lừa dối, đánh đổi lương tâm của mình chỉ để làm hài lòng người khác.

Thế nhưng cũng chính vì lối sống ngay thẳng, chân thật ấy, Thầy đã phải đối mặt với biết bao phản ứng thù nghịch từ những người xung quanh, đặc biệt là những lời phê phán nặng nề của những người đang sống dưới những lớp mặt nạ hầu che đậy bộ mặt thật của mình. Họ đã lên án Thầy, phê phán Thầy, chỉ đơn giản vì sự chân thành của Thầy đã làm họ khó chịu hay thậm chí cảm thấy bị xúc phạm.

Lòng chân thành là nền tảng cơ bản của các đức tính tốt khi ta học cách sống đạo và làm người! Trong đời sống thiêng liêng, lòng chân thành còn là nền tảng cho đời sống Đức Tin, cho niềm hy vọng và đức bác ái của những môn đệ Thầy.

Cũng như chính kinh nghiệm thực tế đời người đã cho chúng ta thấy, cho dù chúng ta có mang nhiều khuyết điểm, nhưng chúng ta vẫn sẽ được người khác tôn trọng và quí mến, nếu như chúng ta có lòng chân thành và ngay thẳng. Lời nói thường chẳng được cho là quan trọng nhất, nhưng kết quả của những lời mà chúng ta đã nói ra, những công việc chúng ta đã làm… mới thực sự quan trọng. Vì như Thầy đã nói “xem quả thì biết cây. Cây xấu thì chẳng thể sinh trái tốt.” Lời dạy của Thầy giúp chúng ta nhận biết bản thân mình thuộc hạng người nào, hay những mặt nạ nào mà mỗi người trong chúng ta thường đeo để che đậy con người thật của mình. Nó cũng cho chúng ta cách nhìn người đúng đắn nhất khi chúng ta tương quan với nhau trong đời sống thường ngày.

Chắc hẳn đã hơn một lần, chúng ta từng nghe một ai đó than thở “sao họ chẳng tin tôi!”, hay “sao tôi chẳng được tín nhiệm!” . Mặc dù câu hỏi nên đặt ra là “tại sao điều đó lại xảy ra với tôi?”. Vì thường vấn đề không ở chỗ những người không tin, hay không tín nhiệm chúng ta, mà vấn đề có thể nằm ở chính nơi chúng ta, trong cách chúng ta sống và làm người!

Kinh nghiệm sống đã cho chúng ta thấy, tạo dựng được uy tín đã khó, để giữ gìn được uy tín ấy lại càng khó hơn. Nhưng cái khó nhất là thuyết phục người khác tin tưởng mình, sau khi mình đã làm mất lòng tin nơi họ bởi sự không chân thành và không ngay thẳng của chính mình. Đây mới chính là vấn đề!

Thầy là gương mẫu tuyệt vời cho chúng ta về lòng chân thành và ngay thẳng khi chúng ta học cách sống và làm người. Nhưng khi chúng ta sống theo gương của Thầy, chắc chắn chúng ta cũng sẽ gặp những khó khăn khi bị lên án hay thậm chí là bị “tẩy chay” cũng như Thầy đã từng bị. Nhưng nếu chúng ta trung kiên, thì rồi chúng ta sẽ được người khác tôn trọng, đón nhận  và đồng thời cánh cửa của hạnh phúc vĩnh cửu sẽ mở ra cho chúng ta vào ngày sau hết.

Lạy Chúa Giêsu, lời dạy của Người thật khó mà chấp nhận và lại càng khó hơn để sống. Nhưng xin hãy chỉ cho con, con đường dẫn con ra khỏi tối tăm của sự không chân thành, thiếu ngay thẳng. Xin hãy tiếp tục dẫn dắt con và cho con sức mạnh để con dám sống với con người thật của mình trước mặt Người cũng như anh, chị, em con. Amen

Fr. J.J. Duong Duc Nghia, OCD

2 thoughts on “Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XI Thường Niên

 • 17 Tháng Sáu, 2020 at 2:13 chiều
  Permalink

  Kinh Cha

  Chung Con moi ngay dieu doc suy niem of Cha
  Xin cam on Cha nhieu

  Reply
  • 5 Tháng Tám, 2020 at 9:08 sáng
   Permalink

   Xin cảm ơn vì đã luôn đồng hành với nhà Dòng ạ. Xin Chúa chúc lành và nâng đỡ.

   Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *