Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần XII Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: 2V 19, 9- 31; Mt 7, 6. 12-14

“Các con hãy qua cửa hẹp mà vào”

Kinh nghiệm cuộc sống cho chúng ta thấy, khi đứng trước những cám dỗ đến từ những hoàn cảnh khó khăn, chúng ta thường dễ vượt qua, hơn là khi chúng ta đối mặt với những cám dỗ đến từ những thành công trong cuộc sống của mình, hay khi chúng ta được ngồi trên ghế cao của địa vị và nắm quyền lực trong tay. Cũng vậy, thường thì những ai phải vất vả, bươn chải nhiều năm tháng để gầy dựng nên một sự nghiệp hay một danh hiệu nào đó, thì sẽ biết quí trọng và cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ, duy trì những thành quả họ gặt hái được, hơn là những thế hệ con cháu của họ, những người thừa kế thành quả của cha ông mình để lại.

Bài đọc thứ nhất hôm nay cho chúng ta thấy hình ảnh đất nước hùng mạnh Assyria, nơi có bờ cõi rộng lớn chạy từ biên giới Ai Cập ngang qua đồng bằng màu mỡ của dân Israel, Lebanon và Syria, cho tới phía nam của Iraq và phía đông của Iran, với thành trì kiên cố Nineveh là thủ đô.

Sennakêrib, vua dân Assyria khi đã ngồi trên ngai vàng của quyền lực với sự kiêu căng sẵn có, đã không ngần ngại tự cho mình là thần thánh. Ông còn cho ném tất cả các tượng ảnh của các vị thần ở những nơi ông đi qua vào lửa để phá huỷ đi. Ngay cả tên của Gia-vê  Thiên Chúa cũng bị ông buông lời lộng ngôn mà nguyền rủa. Sennakêrib bị lôi vào cơn cám dỗ của quyền lực, tiền tài và sức mạnh quân sự, đã không còn biết kính sợ bất kì sức mạnh kẻ thù nào. Ông còn bắt các chư hầu cống nạp nhiều của cải. Ông sẵn sàng dẹp tan bất cứ thế lực nào nổi lên đòi quyền độc lập, tự do một cách tàn bạo nhất.

Cũng như vua Sennakêrib, chúng ta cũng có thể trở thành những nạn nhân của quyền lực và tiền tài. Cứ nhìn vào cuộc sống của chúng ta, hay xã hội nơi chúng ta đang sinh sống, có biết bao lỗi lầm, lớn bé có, trầm trọng cũng có, đã xảy ra cho nhiều gia đình hay những cá nhân khi họ sở hữu trong tay tiền tài, danh vọng… Biết bao nhiêu gia đình đã ly tan chỉ vì những cơn xoáy của sự thèm khát quyền lực, tranh giành tài sản, ích kỉ nhỏ nhen của những “lòng tham không đáy”. Lời Chúa trong bài đọc thứ nhất hôm nay phản ánh những khó khăn của chúng ta khi đối mặt với cám dỗ của sự thành công. Đồng thời cũng chỉ ra cho chúng ta phương cách để không bị rơi vào sức hút của quyền lực.

Thầy Giêsu trong bài tin mừng mời gọi chúng ta “Đừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con”. Bên cạnh đó, Ngài cũng dạy chúng ta “Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất”.

Êdêkia vua của Israel sau khi nhận được những lời của Sennakêrib qua một lá thư – thóa mạ Gia-vê và muốn ông phải chọn lựa. Thế nhưng, ông đã vội vàng đem lá thư tuyên chiến chứa đầy những lời lộng ngôn đó của hắn – trình trước mặt Giavê Thiên Chúa. Ông xin Ngài ra tay gìn giữ dân Ngài hầu cho Sennakêrib thấy rằng “chỉ có mình Chúa là Thiên Chúa”.

Êdêkia đã không chọn con đường dễ dàng thênh thang rộng mở là tuần phục Sennakêrib, nhưng ông đã chạy đến với Thiên Chúa là Chúa của mình và xin Người cứu ông và đất nước của ông ra khỏi bàn tay tàn bạo của Sennakêrib. Ông đã chọn Thiên Chúa, ông đã khiêm nhường cậy dựa quyền lực của Người và ông đã được như ý.

Xin cho mỗi người chúng ta cũng biết noi gương của Êdêkia tin tưởng vào Thiên Chúa bằng việc chọn đi con đường chật hẹp đầy thử thách nhưng sẽ dẫn chúng ta đến với hạnh phúc muôn đời. Amen

 

J.J. Duong Duc Nghia, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *