Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư tuần 12 TN A – Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (Lễ Trọng)

Suy Niệm Lời Chúa: Lc 1, 57-66. 80

“Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó”

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã đôi lần thắc mắc rằng, tại sao sinh nhật của Thánh Gioan Baotixita (hay còn gọi lả Gioan Tẩy Giả) lại được cử hành một cách long trọng trong Phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo? Và tại sao Giáo Hội lại chọn ngày 24 tháng 6 để mừng kính sinh nhật của ngài? Để trả lời câu hỏi này, ta phải kết nối các sự kiện trong Tin Mừng của Thánh Luca về biến cố Truyền Tin cho Đức Maria với ngày sinh nhật của Gioan.

Ngày sinh của ông được tính toán và xếp đặt ngay sau lễ Truyền Tin 25 tháng 3, ngày trọng đại của lịch sử cứu độ – Con Thiên Chúa thụ thai trong cung lòng Đức Maria. Cũng vào ngày đó, mẹ Maria được thiên thần cho biết chị họ của người, bà Êlizabeth đã có thai được sáu tháng, mẹ liền đi đến với bà và ở lại giúp bà suốt ba tháng cuối của thai kì, cho tới khi bà sinh Gioan. Cũng như thế, chúng ta chỉ có thể nhận ra được tầm quan trọng của Gioan sinh ra khi ta hiểu ý nghĩa của tên Gioan mà Thiên Thần đã đặt cho ngài khi mới thụ thai. Gioan trong tiếng Do Thái “Yeho-hanan”, nghĩa là Thiên Chúa là “ân sủng của Yahweh” hay nói cho xuôi là “người được Chúa thương” – điều cốt lõi trong tin mừng của thánh Luca diễn tả lòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho dân thánh của Ngài. Thiên Chúa đã chọn gọi Gioan một cách rất đặc biệt từ một cung lòng già nua, héo hon và sai ông đến với dân của Người, không chỉ nói lên tình thương của Ngài dành cho cha mẹ già của ông. Nhưng nó còn diễn tả sâu sắc sự mặn nồng của Ngài trong mối tình muôn thuở đối với cả nhân loại chúng ta. Trước khi Gioan được sinh ra, sứ vụ tiên tri cao cả đã phải chìm đắm trong thinh lặng tới 400 năm. Khi Gioan được sinh ra và lớn lên trong xa mạc khô cằn gần dòng sông Gio-đan, ngài đã đem một luồng gió của sứ điệp canh tân và thống hối vào trong tâm hồn cằn cỗi của dân thánh Chúa.

Tất cả bốn tin mừng đều nhìn nhận Gioan Tẩy Giả như là người dọn đường cho Đấng cứu tinh – Đức Giêsu Kitô – Đấng đã được Thiên Chúa xức dầu. Chính vì thế, các Kitô Hữu luôn tôn kính Gioan Tẩy Giả như vị tiền hô của Đấng Cứu Thế, người đi trước để dọn đường và loan báo tình thương cao vời của Thiên Chúa dành cho nhân loại trong Đức Giêsu Kitô. Ơn gọi “tiền hô” của Gioan được diễn tả trong bài đọc thứ nhất hôm nay dưới cung điệu của Isaiah: “Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ. Người đã làm cho miệng tôi nên như lưỡi gươm sắc bén, đã bảo vệ tôi dưới cánh tay Người, đã làm cho tôi nên như mũi tên nhọn, và đã ẩn giấu tôi trong ống đựng tên.”

Thiên Chúa hầu dọn đường cho Đấng Cứu Thế xuất hiện, đã tuyển chọn Gioan cách đặc biệt, chọn gọi ông từ trong lòng mẹ, làm cho lưỡi ông trở nên sắc bén, đem nhiều con cháu Israel về với Chúa của họ, dẹp bỏ những chướng ngại, uốn thẳng những lối quanh co, chuẩn bị sẵn một con đường ngay thẳng cho Đấng sẽ đến ngay sau ông, Đấng mà ông “không đáng cởi dây giày dưới chân Người”. Để làm được điều này, Gioan đã phải trả giá bằng những đau khổ và thử thách trong khi ông chu toàn sứ mệnh của mình. Vào cuối đời mình, ông đã bị cầm tù và giết hại vì sự thù hận của bậc quyền thế. Nhưng cuộc đời ông chẳng ra vô ích, Gioan đã trở thành: “Ánh sáng các dân tộc, để con trở thành ơn cứu độ Ta đã ban cho đến tận bờ cõi trái đất”. Gioan đã nổi bật lên như vị ngôn sứ cao trọng cuối cùng của Giao Ước Cũ và đồng thời là ngón tay chỉ cho thiên hạ thấy Đấng Cứu Thế đã đến như lời kinh tiền tụng đã nói: “Người là ngôn sứ duy nhất chỉ cho dân chúng nhận ra Đức Kitô là Chiên Thiên Chúa đến cứu độ trần gian”. Gioan còn được phúc làm phép rửa không những cho những ai đến nghe ông, mà hơn hết ông còn “làm phép rửa cho Đấng thiết lập Bí Tích Thánh Tẩy để thánh hoá mọi người”.

Sau cùng, chính Gioan với cả lòng chân thành và trung thành với Ơn Chúa, đã thu hút nhiều người đến không chỉ lắng nghe lời ông giảng, mà còn chứng kiến hành động can trường của chứng nhân cho sự thật, khi ông dám phản đối vua Hêrôđê người muốn cưới chị dâu của mình. Do đó “người đã sẵn lòng chịu chết để làm chứng cho Đức Kitô”. Cuộc đời của Gioan Tẩy Giả mang ý nghĩa rất đặc biệt cho tất cả chúng ta những Kitô Hữu, những người đã được thánh hiến trong Phép Rửa, những người cùng chia sẻ ơn gọi là “tiếng hô trong hoang địa” của Chúa Kitô. Vì chính trong Bí tích Rửa Tội, ta tuyên hứa sống đời nhân chứng như ánh sáng và muối men cho đời, bằng chính đời sống, hành động và lời nói của chúng ta. Đó chính là con đường hiệu quả nhất để cho những ai chưa biết Chúa Giêsu được ơn trở lại với Người, như thánh Phaolô đã nói: “Vì mọi kẻ kêu Danh Chúa sẽ được cứu. Vậy làm sao kêu lên với Ðấng mà người ta không tin? Làm sao tin Ðấng mà người ta không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có người rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu người ta không được sai đi? Như đã viết: Ðẹp thay chân các (sứ giả) loan báo tin mừng!” (Rm 10: 13-16). Cũng trong cái nhìn ấy, người Kitô Hữu chúng ta cũng được mời gọi để trở nên những “ngôn sứ”.

Cuộc sống của chúng ta dù là cá nhân hay tập thể cũng đều phải toát lên lời mời gọi anh, chị, em quanh ta đến cùng ta chia sẻ một Đức Tin, một tình mến và một niềm hy vọng vào “Con Chiên Thiên Chúa – Đấng xoá tội trần gian”.

Xin cho mỗi người chúng ta, khi mừng kính ngày sinh thần của Gioan Tẩy Giả, luôn biết noi gương của người để lại và hăng say sống ơn gọi làm “ngôn sứ” và sẵn sàng làm chứng cho sự thật bằng lối sống chân thành, ngay thẳng trong mọi hoàn cảnh đời mình. Như thế, thế gian mới nhận biết Thiên Chúa mà được sống. Amen

 

Fr. J.J. Duong Duc Nghia,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *