Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XII Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Mt 8, 1-4

“Ta muốn, anh hãy lành bệnh”

Sau khi nghe “Bài Giảng Trên Núi” của Thầy, chúng ta sẽ được Mátthêu cho chứng kiến một chuỗi mười phép lạ Thầy thực hiện trong hai chương 8 và 9 trong tin mừng của ngài. Như để khẳng định quyền giảng dạy của Thầy, bởi vì qua chính những phép lạ ấy dân chúng thấy ‘bàn tay của Thiên Chúa’ ở cùng Thầy.

Chính vì thế, dân chúng luôn mong mỏi được lắng nghe lời Người dạy và đi theo Thầy. Phép lạ chữa lành người phong hủi mà chúng ta được nghe, đã mở đầu chuỗi dài mười phép lạ Thầy thực hiện. Trong đó, ta bắt một anh chàng trai trẻ bị bệnh phong hủi. Anh van xin Thầy chữa lành anh khỏi căn bệnh nguy hiểm đã chia cách anh với gia đình, hàng xóm và xã hội thời đó. Van xin Thầy chữa lành mình, chàng trai đã thể hiện lòng tin tuyệt đối của mình nơi Thầy Giêsu, không chỉ ở quyền năng của Người, mà còn ở lòng thương xót của Thầy nữa: “Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch”. Đứng trước lòng tin của anh, Thầy động lòng trắc ẩn liền nói: “Ta muốn, anh hãy lành bệnh” và tức thì bệnh phong hủi đã biến mất nơi anh. Chúng ta thấy hành động rất đơn sơ của Thầy khi chữa lành anh chàng này. Người chỉ nói “ta muốn” tức thì anh ta được sạch.

Nếu chúng ta chú ý một chút về thời đại, xã hội và con người mà phép lạ này xảy ra, chúng ta sẽ thấy phép lạ của Thầy tuy lớn lao nhưng trái ngược hoàn toàn với những câu chuyện mà trong xã hội của Thầy mọi người đã kể nhau nghe. Những câu chuyện về phép lạ thực hiện bởi các thần của người Hi Lạp, hay đôi khi cũng được gắn cho các thầy dạy trong dân chúng lúc bấy giờ. Bởi vì, thứ nhất những phép lạ mà Thầy thực hiện luôn mang những ý nghĩa thiêng liêng sâu xa ẩn dấu bên trong. Như trong trường hợp chữa lành anh chàng bị phong hủi này, hành động của Thầy xuất phát từ lòng trắc ẩn, tình thương của mình dành cho anh. Nhưng bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự củng cố lòng tin không chỉ cho anh ta thôi, mà nó còn cho tất cả những ai đang lắng nghe và đi theo Thầy. Chính vì thế, chúng ta không thấy lạ.

Đôi khi, Thầy đòi người ta phải có đức tin nơi Thiên Chúa, lòng tin nơi lòng thương xót của Ngài. Đôi khi, Thầy muốn người bệnh sau khi được khỏi phải giữ bí mật, không loan báo cho mọi người biết chính Thầy đã chữa cho họ. Thầy không muốn trở thành tâm điểm của những sự ngạc nhiên hay những lời khen ngợi với những phép lạ mình làm. Ngài muốn Thiên Chúa được tôn vinh, để rồi chính Thầy cũng sẽ được tôn vinh khi Thiên Chúa cho Thầy sống lại. Để rồi qua sự phục sinh ấy, Danh Phận của Người sẽ được khẳng định. Sau khi đã chữa lành anh chàng phong hủi, Thầy muốn anh đi và thực hiện những gì mà luật Môsê đã quy định: “Hãy đi trình diện với tư tế và dâng của lễ theo luật Môsê để minh chứng cho họ biết”. Vì Thầy muốn anh không chỉ được chữa lành về mặt thân xác, mà cả về mặt tinh thần, qua việc anh được chứng nhận đã sạch bệnh và được chào đón trở lại với cộng đoàn. Như thế lòng thương xót, sự trắc ẩn của Người không chỉ dừng lại ở việc làm cho thể xác con người được toàn thiện, mà cả về sự hoàn thiện của tâm linh và tinh thần – điều mà một con người “khoẻ mạnh, bình thường” phải có.

Chúng ta đôi khi cũng như anh chàng bị phong hủi trong bài tin mừng hôm nay, cũng cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta cần được Ngài chữa lành thân xác, tinh thần và tâm hồn của mỗi chúng ta. Vì khi chúng ta được sinh ra, lớn lên và sống trong thế giới đầy bóng đêm của sự dữ này, chúng ta đã ít nhiều bị ảnh hưởng hay tổn thương. Chính vì thế, chúng ta cần học nơi anh chàng phong hủi ấy, biết nhận ra tình trạng bệnh tật của mình, để rồi biết chạy đến với Thầy trong sự tin tưởng vào Tình yêu của Người. Chỉ có như thế, khi ấy mỗi người chúng ta mới được nghe Thầy nói với mình rằng: “Ta muốn, anh hãy lành bệnh”. Amen.

Fr. J.J. Duong Duc Nghia, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *