Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XII Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Ai-ca 2, 2, 10-19; Mát-thêu 8, 5-17
“Lạy Ngài, tôi không đáng được Ngài vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ phán một lời, thì tên đầy tớ của tôi sẽ lành mạnh.”
Nếu mỗi người chúng ta nghiêm túc xét lại đông cơ khiến chúng ta chạy đến cùng Thiên Chúa trong cầu nguyện và Thánh Lễ, chắc hẳn chúng ta sẽ không khỏi thấy ít nhiều thẹn lòng với Thiên Chúa. Thẹn là bởi vì phần lớn động cơ thúc đẩy chúng ta chạy đến với Ngài, là khi chúng ta đang gặp những chuyện khó khăn, hay khi chúng ta cần nơi Ngài điều gì đó, hơn là khi chúng ta được yên ổn. Điều đó chắc chắn chẳng có gì là sai, và chắc hẳn Thiên Chúa sẽ cảm thông cho chúng ta, vì Người biết chúng ta vốn dĩ luôn mang trong mình sự yếu đuối của kiếp làm người!
Trong bài đọc thứ nhất hôm nay được tác giả sách Ai Ca viết lại, cũng cho chúng ta thấy tâm trạng tương tự của dân thánh Chúa trong cuộc lưu đày bên Babylon. Đúng theo tựa đề của sách, sách Ai Ca ghi chép lại những cung điệu sầu thương, ai oán của dân Israel, khi họ chứng kiến cảnh Đền Thờ Giêrusalem bị phá huỷ, dân chúng bị lưu đày chịu mọi cảnh khổ nhục.
Cũng trong Cựu Ước, sách Thánh Vịnh bao gồm 150 khúc thi ca, phần lớn cũng chứa đựng tâm trạng u buồn của dân Israel năm xưa, cùng những lời nguyện xin dâng lên Thiên Chúa với nỗi lòng nặng trĩu và đầy những u sầu. Những điều ấy cho chúng ta thấy sự yếu đuối và mỏng giòn của kiếp làm người. Đồng thời những điều diễn tả trong các sách này, cũng phản ánh một cách chân thực về động lực để chúng ta dễ dàng đến với Thiên Chúa hơn trong kinh nguyện. Đó là những lúc chúng ta mang trong mình tâm tư trĩu nặng nỗi lo lắng, muộn phiền, hơn là những lúc cuộc đời chúng ta sung túc, bình an.
Cũng trong cái nhìn đó, bài tin mừng hôm nay kể cho chúng ta nghe câu chuyện của một viên sĩ quan trong quân đội Rôma, một người ngoại đạo. Anh tìm đến Thầy Giêsu với tâm trạng lo lắng, buồn khổ vì người đầy tớ của ông đang ốm nặng: “Lạy Thầy, thằng bé nhà tôi đau nằm ở nhà, nó bị tê liệt đau đớn lắm!” Và anh trình bày cách thẳng thừng với Thầy ước muốn của anh, không chút rụt rè ‘xin hãy giúp người đầy tớ của tôi; xin hãy giúp tôi’. Bất kì nỗi lo lắng, u sầu nào trong chúng ta, tự bản chất của nó đã là một tiếng cầu xin sự giúp đỡ bên ngoài. Nhưng viên sĩ quan ngoại giáo này, lại đụng chạm tới nỗi lòng trắc ẩn nhạy bén của lòng thương xót, mà vốn dĩ Thầy luôn chất chứa trong mình. Đồng thời anh cũng chứng tỏ một lòng tin mạnh mẽ của mình vào lòng thương xót ấy của Thầy.
Có một điểm mà ta cần chú ý để học nơi anh, đó là dù anh đang rất bối rối, lo lắng cho người đầy tớ của mình, dù lòng anh đầy tràn niềm vui khi Thầy đã sẵn lòng giúp đỡ anh, nhưng anh vẫn nhạy cảm đủ để tôn trọng lối sống và tập tục tôn giáo lúc bấy giờ. Vì anh biết, anh là dân ngoại, gia đình anh, nhà của anh là nhà của dân ngoại. Mà nếu một người Do Thái bước vào nhà của anh, người ấy sẽ bị “ô uế” để rồi cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của họ, sẽ bị xáo trộn, bởi những luật lệ khắt khe.
Chính vì thế, từ một nhu cầu cấp thiết anh mang trong mình, cộng với niềm vui mừng trước lòng thương xót của Thầy và sự tế nhị anh có khi anh ý thức mình là dân ngoại, đã khiến anh thốt lên một lời thỉnh cầu tuyệt vời xuất phát từ một đức tin chân thành, anh thưa với Thầy: “Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng bé của tôi sẽ lành mạnh.” Lời nguyện này của anh, cho tới hôm nay và mãi mãi, vẫn sẽ được Giáo Hội đặt trên môi của các tín hữu trên khắp thế giới, khi họ cùng nhau cử hành Bí Tích Thánh Thể – Bí Tích của Tình Yêu và Lòng Thương Xót mà Thầy để lại cho chúng ta.
Ước chi, mỗi người trong chúng ta, khi đến với Thầy Giêsu trong kinh nguyện hay Thánh Lễ, đều có một đức tin chân thành, lớn mạnh. Cùng với sự tôn trọng Thiên Chúa bằng cách không ép buộc Người phải thi ân cho chúng ta theo như ý của mình. Chỉ có thế, chúng ta mới thực sự là những người Kitô hữu thực sự trưởng thành. Amen

Fr. J.J. Dương Đức Nghĩa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *