Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XIII Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Mt 9:1-8

Chủ đề suy niệm: Người bạn tốt sẽ đưa bạn tới Chúa Giêsu

Vào thời của Chúa Giê su, những người bị bệnh tật như phong cùi, mù lòa, bại liệt, và những bệnh thể xác khác, thường bị gạt ra bên ngoài lề xã hội, họ bị mọi người xa lánh và gán cho là những tội nhân bị Thiên Chúa trừng phạt. 

Đời sống của những người bị bệnh thật là khổ cực, bởi họ không những họ bị đau về thể xác mà còn về cả tinh thần, không có ai muốn gần gũi và giúp đỡ họ, họ sống ngày qua ngày trong đau khổ, tuyệt vọng, và chịu đựng lẻ loi.

Tuy nhiên, tin mừng hôm nay của thánh Mát-thêu thuật lại cho chúng một câu chuyện thật cảm động, của một nhóm người khiêng người bại liệt đến với Chúa Giêsu để được chữa lành. Những người bạn này có thể không phải là thành viên gia đình, hoặc bà con thân thuộc, bởi vì nếu là thành viên hay người thân thuộc của gia đình của anh bại liệt thì sau khi chữa lành Chúa Giêsu sẽ nói anh bại liệt là hãy đi về với gia đình anh, nhưng Chúa Giêsu lại nói “hãy chỗi dậy vác lấy giường mà đi về nhà, và người bại liệt đứng dậy và đi về nhà”.

Vậy chúng ta có thể thấy và đoán là những người khiêng anh ta chỉ là những người bạn. Hơn thế, những người bạn này đã nghe tin về Chúa Giêsu chữa lành nhiều người bị bệnh tật lan truyền khắp nơi, nên họ muốn giúp đỡ anh bại liệt. Họ là những ngừi bạn đã nhìn thấy và cảm thông với sự khổ cực mà anh bại liệt đang chịu đựng, và họ đã tình nguyện giúp đỡ để anh bại liệt thoát khỏi sự khó khăn mà anh ta đang gánh chịu hằng ngày.

Sự thật về việc khiêng anh bại liệt tới bên Chúa Giê su để được chữa lành không phải dễ dàng chút nào. Trong tin mừng của thánh Marcô (2:4) hoặc Luca (5:19) đã được kể lại một cách chi tiết hơn; “ Bởi không tìm được cách nào lách qua đám đông mà đem vào, thì họ trèo lên sân thượng, và ngang qua ngói, họ dỡ mái nhà rồi chuyển cả người và chõng xuống trước mặt Chúa Giêsu”.  Mặc dù rất vất vả và khó khăn, nhưng những người bạn của anh bại liệt không  bỏ cuộc trong việc giúp đỡ anh ta.

Khi đã đến bên Chúa Giêsu, họ chưa kịp nói gì, người bại liệt cũng không nói gì, thế nhưng Chúa Giêsu đã thấy được lòng tin và sự chân thành của họ, Ngài đã nhìn ra điều họ muốn và khao khát khi đến gặp Ngài và Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa lành người bại liệt. Đây quả là một phần thưởng thật tuyệt vời cho anh chàng bại liệt và nhóm người bạn của anh ta.

Và còn hơn thế nữa, Chúa Giêsu đã nói với anh bại liệt “ này con, tội lỗi con đã được tha…hãy chỗi dậy vác chõng mà về nhà”. Những lời này của Chúa Giêsu không những chữa lành anh bại liệt về thể xác và còn chữa anh về tâm hồn, bây giờ anh bại liệt đã được khỏe mạnh và gia nhập với cộng đồng và sống một cuộc sống bình thường.

Trong cuộc sống, chúng ta đã từng thấy những người gặp khó khăn nghèo khó, những người đang chịu đựng về những cơn đau của bệnh tật, hoặc những người đang đi lầm đường lạc lối và sống xa Chúa, và cả những người không tin vào Thiên Chúa, và rồi có thể  vì một lý do nào đó, một lý do không đáng kể mà chúng ta đã vô tình nhắm mắt làm ngơ và từ chối giúp đỡ họ.

Qua câu chuyện của nhóm bạn giúp đỡ anh bại liệt trong tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy học theo hành động cao cả của họ, hãy biết quan tâm và giúp đỡ người khác, đặc biệt với những người thiệt thòi hơn chúng ta. Và trên con đường đến với Chúa để bày tỏ ước muốn và nhu cầu của chúng ta, thì chúng ta hãy can đảm và kiên trì, bởi phép lạ sẽ xẩy ra và Chúa sẽ luôn nhận lời với những ai đến với Ngài bằng niềm tin tưởng tuyệt đối và lòng chân thành từ đáy lòng. Amen.

Br. Paul Nguyen Bá Khoa, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *