Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XIV Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa: Mt 10,1-7

hãy đến với các con chiên lạc nhà Ítraen

Bài Tin Mừng hôm nay muốn truyền tải rất nhiều những tư tưởng và thông điệp tốt đẹp.  Trong phạm vi bài chia sẻ này, xin được mời bạn cùng suy niệm về “lời gọi ra đi của Đức Giêsu”. Nhưng sự ra đi này có chút đặc biệt, không phải là “đi ra”, nhưng là “đi vào” phía bên trong cộng đoàn chúng ta.

Chúng ta hãy cùng đọc thật chậm rãi lời dạy của Đức Ki tô thêm một lần nữa: “Anh em đừng đi về phía các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của dân Samari.  Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần.”

Samari là một phần đất của người Do Thái, nhưng sau thời kỳ lưu đày Babylon, đã trở nên một phần đất mà nơi niềm tin vào Thiên Chúa bị pha lẫn hỗn tạp với các thực hành tôn giáo của Dân Ngoại. Vậy nên, vùng đất này được coi như là “vùng đất của dân ngoại” trong con mắt của người Do Thái.

Mặt khác, độc giả đầu tiên mà Tin Mừng thánh Mátthêu hôm nay muốn viết cho là người Do Thái, nghĩa là người thuộc Giuđêa, không thuộc miền Samari. Vậy nên, khi người Do Thái bài trừ người Samaria và coi họ là “dân ngoại”, thì một lời mời gọi nhìn lại chính mình trong dân Do Thái được nên hữu hiệu. Có thật là người Do Thái thực hành đức tin vào Thiên Chúa hoàn thiện hơn “dân ngoại” Samari?

Chỉ có trong con mắt Thiên Chúa, sự thật mới được vén mở một cách rõ ràng. “Dân này thờ ta bằng môi miệng, nhưng lòng trí chúng xa ta.” (Mc 7,6). Vậy nên, lời hiệu triệu của Đức Kitô cần thiết hơn bao giờ hết. “Anh em hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en.

Đâu là các con chiên lạc nhà Ít-ra-en giữa chúng ta? Phải chăng chính là người anh chị em mà đang cần chúng ta giúp đỡ ngay trong chính cộng đoàn của ta? Phải chăng là người cùng chia cơm sẽ áo trong chính gia đình ta? …

Một cách tự nhiên, khi được mời gọi ra đi, chúng ta thường có khuynh hướng đi ra bên ngoài. Chúng ta có khuynh hướng thích những gì mới lạ và có chút phiêu lưu. Chúng ta thích đi ra bên ngoài vì bên ngoài có thể cho ta cái thẩm định về giá trị công việc tông đồ của ta. Chúng ta thích đi ra bên ngoài rao giảng nước Thiên Chúa vì “bụt nhà không thiêng”, hay như là lời của Tin Mừng Luca: “ngôn sứ không được đón tiếp tại quê hương mình”.

Thiết nghĩ, nhân chứng Tin Mừng và tình yêu phải được xuất phát từ bối cảnh mà ta đang sống, nghĩa là bắt đầu từ chính cộng đoàn chúng ta, giáo xứ chúng ta, gia đình chúng ta. Chúng ta không cần phải đi đâu xa để rao giảng và sống Tin Mừng tình yêu, khi mà ta chưa thể là mối dây của sự hiệp nhất và dấu chỉ của lòng yêu thương ngay nơi chính chúng ta đang sống.

Suốt hành trình dương thế của Đức Giêsu, chúng ta không thể nghĩ được rằng mười hai gương mặt tông đồ được nêu trên lại trở nên hạt giống gieo vãi Tin Mừng cho muôn dân và muôn thế hệ.

Nhìn đi nhìn lại thấy vị nào cũng đầy khiếm khuyết và bất toàn. Ông thì nóng tính, ông thì được coi là tội lỗi, ông thì cứng lòng tin, ông thì chối Thầy mình trước mặt người đời, thậm chí có ông còn bán thầy cho người ta đi giết. Có đầy đủ màu sắc của sự bất toàn và khiếm khuyết. Nhưng chính những con người bất toàn này lại mang đến cho nhân loại Tin Mừng của tình yêu và sự sống. Cũng bởi vì duy nhất một điều thôi, rất nhỏ bé nhưng cũng rất đỗi lớn lao. Họ có Thầy Giêsu ở cùng. Họ đắm mình trong lòng thương xót của Đấng đã mời gọi họ bước đi. Họ cũng đã từng lầm lạc trong phận người mỏng manh, họ cũng đã vấp ngã trong thân phận là tông đồ của Chúa. Nhưng điều làm cho họ được lớn lên là họ đã ở lại trong Thầy và trong sự chấp nhận lẫn nhau giữa cộng đoàn tông đồ của Chúa.

Xin cho chúng ta cũng trở nên là men là muối trong sự ra đi – đi vào trong chính cộng đoàn, trong chính gia đình của ta. Xin cho chúng ta cũng được biến đổi đời mình để thực sự có Chúa trong tâm hồn. Xin cho chúng ta cũng ở lại và chấp nhận cái mỏng dòn và cái lạc lối của anh chị em mình để nâng đỡ và để được củng cố tinh thần, trước khi đi vào thế gian và sống chứng tá cho Tin Mừng tình yêu và sự sống của Chúa. Amen.

Bro. Phaolô Đức Anh,OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *