Một Phương Thế Để Sống Đời Cầu Nguyện

SỐNG CẦU NGUYỆN

*****

“Hãy đặt Chúa hiện diện bên cạnh bạn và chiêm ngắm tình yêu Ngài dành cho bạn thế nào và đâu là sự khiêm nhường mà Ngài muốn dạy cho bạn; hãy tin tôi, hãy ở lại với Ngài bao lâu bạn có thể, đừng rời xa một người bạn tốt như Ngài. Nếu bạn hết lòng cố gắng đưa Ngài về bên bạn, và Ngài thấy rằng bạn cố gắng làm điều này với trọn tình yêu và để làm đẹp lòng Ngài, như người ta nói, bạn không bao giờ làm điều gì để cho Ngài lìa xa bạn; Ngài không bao giờ bỏ rơi bạn; Ngài sẽ giúp bạn trong mọi việc, và Ngài luôn ở với bạn trong mọi nơi.

Bạn có nghĩ rằng, có được một người bạn như thế bên cạnh bạn là một điều nhỏ bé! Tôi không đòi hỏi bạn phải nghĩ về Ngài hay suy tưởng về Ngài bằng những khái niệm to tác phức tạp, hay trừu tượng hóa bằng những suy tư cao siêu của trí óc; tôi chỉ xin bạn hãy nhìn ngắm Ngài. Bởi vì không ai có thể thay đổi được đôi mắt linh hồn của bạn đang hướng về Chúa, cho dù đó chỉ là một khoảnh khắc, cho dù bạn không thể làm gì được.”

***

I. CẦU NGUYỆN LÀ GÌ

***

Cầu nguyện là làm sống động tương giao tình bạn, thường xuyên ở một mình với Đấng mà chúng ta biết yêu thương chúng ta.

Tôi mời bạn làm một điều đơn giản như là sống mối tương giao của tình bạn và nuôi dưỡng nó trong thinh lặng, với một sự gặp gỡ riêng tư…trong cầu nguyện.

Giống như tình bạn, nó đòi hỏi một số điều kiện để được nuôi dưỡng và lớn mạnh. Để trở nên một người cầu nguyện, chúng ta cần trau dồi:

– Những mối quan hệ của bạn với người khác: tôn trọng, đồng cảm, yêu thương, tha thứ

– Mối quan hệ với chính mình

– Mối quan hệ với Chúa Giêsu

Và một điều nữa, đó là lòng quyết tâm. Chỉ khi bạn bắt đầu với sự quyết tâm và lòng nhiệt thành, kiên quyết không thoái lui trước những khó khăn (sẽ đến) thì bạn sẽ được cảm nếm hoa trái vĩnh cửu trổ sinh từ mối tương giao thân tình với Chúa Giêsu.

***

II. TRƯỚC KHI CHÚNG TA BẮT ĐẦU

***

Bây giờ chúng ta đến với cầu nguyện. Nếu muốn bắt đầu cầu nguyện mà không có một cách thức rõ ràng thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Những chỉ dẫn ngắn gọn sau đây có thể giúp bạn đặt mình vào trong tâm tình cầu nguyện:

– Tìm một nơi thích hợp và tĩnh lặng

– Chuẩn bị một đoạn Tin Mừng, có thể là một biểu tượng, một bài hát hoặc một hình ảnh để có thể giúp bạn chú tâm vào Chúa Giêsu.

– Chọn một tư thế thích hợp có thể giúp bạn tập trung để đi vào nội tâm của mình.

– Một cách chậm rãi, ý thức hơi thở, thân xác và nội tâm của mình để bạn thực sự hiện hữu với chính mình. Tập trung sự chú tâm vào sự hiện diện đầy tình yêu của Chúa Giêsu trong tâm hồn bạn và trong mọi sự.

***

III. BẮT ĐẦU CẦU NGUYỆN

***

Giờ đây bạn phải khám phá ra cách cầu nguyện riêng của bạn tùy theo tâm trạng, cảm xúc và hoàn cảnh riêng của mình. Điều quan trọng là chúng ta phải quy hướng về Chúa Giêsu để chiêm ngắm con người và mầu nhiệm của Ngài nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

Những hướng dẫn này có thể giúp bạn:

– Tái hiện sự sống động của Ngài trong tâm hồn bạn.

– Ngắm nhìn Ngài với sự gợi hứng của một cảnh tượng trong Tin Mừng.

– Chiêm ngắm một hình ảnh cúa Chúa Giêsu hoặc lặp đi lặp lại một cụm từ có thể diễn tả những điều bạn muốn nói với Ngài.

– Đọc chậm rãi kinh Lạy Cha và suy gẫm lời cầu nguyện ấy.

Cần dành thời gian để suy gẫm và cố gắng hiểu… nhưng đây chưa phải là tâm điểm của cầu nguyện. Tình bạn liên hệ đến trái tim…

***

IV. CÒN SÂU XA HƠN NỮA

***

Tâm điểm của cầu nguyện là chính con người của Đức Giêsu. Điều chính yếu không phải là làm thế nào để bạn đi vào cầu nguyện, nhưng điều quan trọng là bạn ở lại bên cạnh Chúa Giêsu, nhận ra Ngài đang nhìn bạn, bạn đang lắng nghe Ngài và đón nhận ánh sáng của Ngài để nhờ đó bạn biết Ngài để được đưa vào sâu hơn mầu nhiệm tình yêu của Ngài đang ẩn sâu trong tâm hồn bạn và để cho bạn được chìm trong sự hiện diện của Ngài.

“Hãy ở lại đó, tâm trí tĩnh lặng, nhận ra ánh mắt của Ngài chiếu trên bạn, đồng hành với Ngài, tâm sự với Ngài và đắm chìm trong Ngài. Xin Ngài tỏ cho bạn biết cách luôn làm đẹp lòng Ngài, bởi vì chính nơi Ngài bạn nhận lãnh mọi thiện hảo”.

Trong cầu nguyện, có lúc cần dành thời gian để đón nhận ơn Chúa, để cho Ngài hành động trước, có lúc phải đáp trả lại Ngài: một lời nói, một cử chỉ, một cảm xúc, hay một lời cầu xin. Trên hết hãy dành thời gian để cảm nghiệm và cảm tạ “Tình yêu Ngài làm bao việc diệu kỳ”, cần dành thời gian để biết thánh ý Ngài, Chúa ước muốn điều gì ở nơi bạn và Ngài muốn gì trong cuộc sống mỗi ngày của bạn.

***

V. LÀ MỘT SỰ VẬN ĐỘNG

***

Cầu nguyện không phải là một khoảnh khắc nhưng là một tiến trình. Cầu nguyện sẽ dần dần tỏ cho bạn biết rõ hơn Chúa Giêsu và mầu nhiệm của Ngài, cùng các giá trị, các mục đích, những cảm xúc của Ngài, và tình yêu mà Ngài đã đoái nhìn bạn và ôm lấy bạn… Đồng thời, cầu nguyện sẽ giúp bạn biết rõ con người của bạn bằng một cách thức mới, bạn là ai và bạn sống như thế nào. Bạn nhìn Chúa Giêsu và nhìn vào chính con người của bạn như Chúa nhìn bạn và ước mơ cho bạn. Đừng bỏ qua điều này mặc dù nó không phải là trọng tâm, bởi vì nhờ nó bạn mới có thể sống trong sự thật. Không có cầu nguyện, chỉ trong sự thật mới hiểu được tình bạn.

Bạn cũng có thể khám phá ra rằng lời mời gọi của Chúa Giêsu càng được chú trọng và sống trong sự tự do nội tâm, sự giải phóng đích thực của Tin Mừng. Đừng bân tâm đến những yếu tố bên ngoài, điều quan trọng là Ngài mời gọi bạn sống với Ngài và sống như Ngài. Một con người cầu nguyện là người sống lời mời gọi của Chúa Giêsu với tất cả mọi đòi hỏi của lời mời gọi ấy.

***

VI. VÀ SAU ĐÓ

***

Nhiều khi, trong cầu nguyện, tâm hồn được bình an, hoan lạc và tràn đầy ánh sáng…nhưng không phải luôn luôn như thế. Bởi vì hoàn cảnh hiện tại của bạn và những câu hỏi bạn nhận được trong cầu nguyện làm cho những cảm xúc của bạn nổi lên trong cầu nguyện trở nên khác nhau.

Đừng dựa vào cảm xúc để đánh giá việc cầu nguyện của bạn. Điều quan trọng là sự gặp gỡ có thể diễn ra, thái độ của bạn có thể là ngắm nhìn trong yêu mến và lắng nghe; tiếp nhận sự sáng, cảm tạ Chúa vì sự hiện diện và tình yêu của Ngài cho dù bạn có thể cảm nhận được điều đó hay không. Cầu nguyện là vấn đề của Đức Tin, thời gian, sự thường xuyên… và sự dấn thân.

Nhìn ra ngoài, có phải bạn đã không bắt đầu nhìn mọi sự bằng một cái nhìn khác? Chuyện gì đang xảy ra trên thế giới qua những màu sắc khác nhau của hy vọng và tình yêu.

***

VII. DẤU CHÂN CỦA CẦU NGUYỆN

***

Đời sống cầu nguyện để lại một dấu chân trong trái tim chúng ta, “nó để lại những dấu hiệu”. Cầu nguyện không hệ tại ở những ước mơ lành thánh hay làm điều gọi là “mục đích tốt”. Giống như tình bạn, trước hết cầu nguyện là một quà tặng, khi được đón nhận với trọn tấm lòng nó sẽ làm cho một cái gì đó rất mới mẻ được lớn lên trong chúng ta và nó biến đổi chúng ta. Và một cái gì đó được thể hiện ra bên ngoài, vì thế “dấu hiệu” được khẳng định bằng việc làm.

Tất cả cảm xúc nổi lên trong cầu nguyện có một tầm quan trọng tương đối. Điều chính yếu là Chúa Giêsu đã hành động trong bạn, kết hợp với sự đáp trả của bạn, và dần dần trở nên rõ nét bằng một cách thức khác qua sự hiện diện và việc làm trong cuộc sống với những giá trị, các tiêu chuẩn và các xúc cảm sâu xa. Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô giới hạn và vô điều kiện. Lòng mến Chúa không hệ tại ở những lời hay ý đẹp nhưng là sự phục vụ với lòng chính trực, nhiệt thành và khiêm nhường.

Chúc bạn may mắn trên hành trình!

Fr. Francis Tien, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *