Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật XV Mùa Thường Niên A

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XV Mùa Thường Niên A

Is 55, 10-11; Rm 8, 18-23; Mt 13, 1-13

“Người gieo giống ra đi gieo giống “

 Trong tâm lý học người ta nhận ra rằng, những đứa trẻ được sinh ra ngoài ý muốn thường bị tác động rất tiêu cực trong vấn đề phát triển tâm lý sau này. Ngoài những triệu chứng căn bản rất dễ nhận ra như tự kỷ, hay bị xúc động, bất đồng, những đứa trẻ được sinh ra ngoài ý muốn hoặc bị xem như “tai nạn”, thường thiếu khả năng gắn bó và khó xây dựng mối tương quan mật thiết đặc biệt với cha mẹ… Đây là kết luận dựa trên nghiên cứu của một số học giả người Hàn Quốc dành cho tổ chức y tế của nước này.

Trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật thứ 15 Thường Niên hôm nay, trong cái nhìn nhân loại, dường như nhiều hạt giống được gieo trồng ngoài ý muốn của người gieo giống: có những hạt rơi trên vệ đường, nơi sỏi đá hay bụi gai… Bởi lẽ chẳng người nông dân nào lại phung phí quăng những hạt giống của mình vào những nơi cằn cỗi, không sinh hoa lợi. Người nông dân thực thụ luôn biết cách gieo hạt giống của mình ở nơi đất tốt nhằm sinh hoa màu. Liệu Thiên Chúa – Người Gieo Giống trong dụ ngôn mà Chúa Giêsu kể cho chúng ta hôm nay có cái nhìn thông thường như chúng ta hay không?

Ở bài đọc 1 trong sách Isaia, Thiên Chúa đã ban mưa và tuyết từ trời xuống khắp thế gian, làm cho đất đai phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc. Chúng ta nên nhớ rằng, mưa và tuyết ấy cũng như ân huệ của Thiên Chúa được ban cho tất cả mọi người, không kể xấu tốt, sang giàu… Chính Chúa Giêsu cũng đã mạc khải cho chúng ta trong Tin Mừng thánh Mát-thêu: “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.” Ở nơi tình yêu trọn hảo của Thiên Chúa không hề có sự thiên vị bất công. Nhưng đây là điều không dễ nhận ra trong thực tế cuộc sống của chúng ta hôm nay. Đặc biệt khi con người đong đo giá trị của một người dựa trên tiền tài, vật chất. Hồng ân của Thiên Chúa cũng chỉ được nhìn qua ánh mắt trần thế. Dường như “Tám mối phúc thật” mà Chúa Giêsu rao giảng chỉ có giá trị trong văn thơ, trên bục giảng hay cho những người nghèo khổ, thất học. Liệu có ai còn xem cái nghèo là phúc, sự bắt bớ là ân huệ?

Dụ ngôn Người Gieo Giống đã trở nên quá quen thuộc. Ai cũng rõ chính Thiên Chúa là Người Gieo Giống, hạt giống là Lời Thiên Chúa và chúng ta chính là những thửa đất. Câu hỏi thường được đặt ra đó chính là: “Tôi thuộc loại thửa đất nào? Bên vệ đường? Nơi sỏi đá? Ở bụi gai hay trên đất tốt?” Con tin rằng nhiều người Kitô hữu dù sống thánh thiện, đạo đức cũng phải đấm ngực chân nhận rằng, tâm hồn chúng ta không luôn là những thửa đất tốt cho lời Thiên Chúa nảy sinh. Có những lúc chúng ta chỉ biết nhìn đến những yếu đuối, tội lỗi của bản thân để rồi thốt lên rằng: con chỉ là bụi gai, là sỏi đá, nơi vệ đường… Thái độ mặc cảm tội lỗi là cần thiết, là tích cực một khi nó giúp chúng ta vươn lên khỏi những yếu hèn để rồi cậy dựa vào Thiên Chúa. Nhưng cũng thái độ mặc cảm này nếu không được đón nhận cách trưởng thành sẽ làm lụi tàn đi mối tương giao của con người với Thiên Chúa. Thái độ này, cách nào đó rất gần với cảm giác tự ty, mặc cảm của người con được sinh ra ngoài ý muốn. Thái độ ấy tác động như thế nào trong đời sống thiêng liêng của Kitô hữu?

Việc không nhận ra tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa là cám dỗ và là rào cản lớn nhất cho việc thiết lập mối tương giao mật thiết với Thiên Chúa. Cám dỗ này đẩy con người vào cảm giác gần giống với cảm giác của người con được sinh ra ngoài ý muốn. Khi người con ấy luôn mang trong mình mặc cảm bị ruồng bỏ, rằng mình không được trọng dụng, được yêu thương, rằng mình chỉ là thửa đất thừa ngoài vệ đường, là sỏi đá, là bụi gai… người ấy sẽ rất khó có thể xây dựng được một mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Người Kitô hữu trưởng thành không phải là người chu toàn mọi lề luật, tuân giữ khắt khe mọi giới răn… nhưng chính là người xây dựng được mối liên hệ mật thiết đầy yêu thương với Thiên Chúa. Các thánh nhân không phải là những người không hề phạm lỗi nhưng là những người đã có được mối tương quan mật thiết này với Thiên Chúa. Đây cũng chính là điểm cốt yếu trong đời sống chiêm niệm của người tu sĩ Cát Minh. Teresa Avila, Gioan Thánh Giá hay Terexa Hài Đồng đều là những bạn hữu thân thiết của Đức Kitô. Họ đã đón nhận nơi Ngài một tình bạn, một tình yêu chân thành, vô điều kiện. Chính tình yêu ấy, mối tương quan mật thiết ấy đã biến đổi, đã thánh hóa họ trở thành những con người mới cho Thiên Chúa và tha nhân.

Không một ai trong chúng ta được sinh ra ngoài ý muốn của Thiên Chúa. Chính Người đã gieo hạt giống là lời Tình Yêu và Bình An trên mỗi người chúng ta, dù sang hèn, đạo đức, thánh thiện hay yếu đuối, tội lỗi. Tự tin vào tình yêu của Thiên Chúa và luôn nhìn đến Ngài như Người Gieo Giống quảng đại là chìa khóa để mở ra mối tương quan mật thiết hơn với Ngài.

Nguyện xin Đức Kitô là Lời Hằng Sống, là Hạt Giống Tình Yêu và là người bạn đầy chân thành luôn ở cùng tất cả mỗi người chúng ta luôn mãi. Amen.

 

Bro. Đaminh Đình Phú, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *